Libya: Các tay súng tấn công, nhà máy lọc dầu bị phá hủy nghiêm trọng

Theo Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Libya, ít nhất 8 téc dự trữ dầu và 5 téc khác chứa dầu và các hóa chất đã bị hư hại và rò rỉ chất lỏng bên trong, trong khi hệ thống biến áp điện cũng bị tạm ngắt.

Một nhà máy lọc dầu của Libya. (Nguồn: AFP)

Nhà máy lọc dầu duy nhất còn vận hành tại Libya đã bị một nhóm tay súng tấn công trong suốt 3 tiếng.

Theo Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Libya (NOC), khu tổ hợp sản xuất dầu mỏ Zawiya đã bị phá hủy nghiêm trọng trong các cuộc đụng độ do các nhóm vũ trang phát động.

Các cuộc tấn công xảy ra nửa đêm 25-26/10, cách thủ đô Tripoli 50km về phía Tây. Ít nhất 8 téc dự trữ dầu và 5 téc khác chứa dầu và các hóa chất đã bị hư hại và rò rỉ chất lỏng bên trong, trong khi hệ thống biến áp điện cũng bị tạm ngắt.

Các hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy các nhóm vũ trang đã đấu súng dữ dội xung quanh nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ các nhóm vũ trang đứng sau các vụ tấn công trên.

Hoạt động sản xuất dầu mỏ, ngành kinh tế chủ lực của Libya, thường xuyên bị gián đoạn trong suốt một thập niên qua kể từ khi nước này rơi vào bất ổn chính trị và xung đột bạo lực liên miên từ năm 2011.

Chủ tịch NOC Mustafa Sanalla cho biết cơ sở hạ tầng trong ngành dầu mỏ có vai trò quan trọng như huyết mạch của Libya đồng thời cáo buộc các nhóm tay súng không màng đến sự an toàn của các công nhân làm việc tại nhà máy khi thực hiện các cuộc tấn công.

Ông này nhấn mạnh mọi hành động khiến hệ thống này bị tê liệt, bị hư hại hoặc đẩy các công nhân vào nguy hiểm là tội ác không thể dung thứ.

Các cơ sở sản xuất của NOC nằm tại khu vực điểm nóng xung đột, giữa thủ đô Tripoli và thành phố Benghazi ở vùng Đông Bắc. Kể từ sau khi các bên tham chiến tại Libya đạt được thỏa thuận ngừng bắn hồi năm 2020, NOC đã mở lại các nhà máy và nhanh chóng tăng tốc sản xuất trở lại.

Hiện sản lượng của NOC là 1,2 triệu thùng/ngày, gấp 10 lần mức ghi nhận cuối năm 2020 nhưng vẫn chưa đạt đến mức 1,5-1,5 triệu thùng/ngày trước khi xảy ra bất ổn chính trị./.

Theo Lê Ánh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/libya-cac-tay-sung-tan-cong-nha-may-loc-dau-bi-pha-huy-nghiem-trong/749335.vnp

Tags: tay súng  |  Libya  |  Bất ổn chính trị  |  thỏa thuận ngừng bắn