Lịch sử phát triển đáng ngạc nhiên của chiếc balo quen thuộc

Các bạn học sinh thường cảm thấy lo lắng và bồn chồn vào khoảng cuối hạ đầu thu vì năm học mới sắp bắt đầu. Mặt khác, các bạn học sinh lại cảm thấy háo hức khi được đi ba mẹ đưa mua đồ dùng học tập mới. Bạn nào cũng chờ đợi đến khi được chọn một chiếc balo mới. Balo đồng hành xuyên suốt quãng đời đi học và vẫn gắn bó với chúng ta ngay khi đã trưởng thành. Ta vẫn thường mang balo khi đi bộ đường dài, đi du lịch hoặc sử dụng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi chiếc balo quen thuộc ấy đến từ đâu, nó đã phát triển như thế nào chưa? Câu chuyện trở lại với những người băng thời kỳ cổ đại, các cuộc chiến tranh thế giới, và những nhà leo núi mạo hiểm.

CÁC MỐC THỜI GIAN QUAN TRỌNG TRONG LỊCH SỬ HÌNH THÀNH BALO

Balo có một lịch sử vô cùng thú vị. Trước khi là người bạn đồng hành với mỗi học sinh, nó đã từng vào sinh ra tử với các nhà thám hiểm và những người lính.

Năm 3300 Trước Công nguyên

Một nhóm những người đi bộ đường dài đã tìm thấy trong một xác ướp thời kỳ đồ đồng tại thung lũng Val Senales ở Ý có một chiếc túi làm từ lông động vật. Chiếc túi này cùng với một số thiết bị khác được người đó sử dụng trong chuyến đi của mình. 

Năm 1870

Loại túi nhỏ được làm từ gậy và cải canvas đã được người lính sử dụng trong cuộc Nội chiến tại Mỹ. Một miếng vải gói tất cả đồ đạc lại để mang trên vai đã giúp ích cho những người lính này rất nhiều trong cuộc chiến tranh.

Năm 1877

Henry Miriam đã phát triển một loại túi mới, chuyên dụng dành cho quân đội Hoa Kì. Ông đã sử dụng một tấm kim loại mỏng để dàn đều trong lượng của đồ đạc mang theo trên lưng. 

Năm 1908

Ole F. Bergman đã thiết kế những chiếc túi với khung gỗ. Ông gọi túi đó là “Sekk Med Meis”. Balo được làm từ vỏ cây bạch dương và vải mềm. Những vật liệu này giúp gói chặt đồ đạc ở trong túi khi đi xa.

Năm 1922

Lloyd F. Nelson đã thiết kế ra một chiếc balo có khung cứng, phù hợp để đi bộ đường dài. Ông gọi balo của mình là Trapper Nelson. Ban đầu, chiếc túi được làm từ gậy và da hải cẩu. Ông thường xuyên mang theo nó trong các chuyến đi bộ xuyên Alaska. Sau đó, balo được may từ vải bạt thay vì da hải cẩu như Nelson.

Năm 1938

Chiếc balo có khóa kéo đầu tiên đượ Gerry Cunningham phát minh lần đầu ở Boulder, Colorado, Mỹ. Ông không thích những chiếc túi trượt trên lưng mình. Ông sử dụng máy khâu của bố để tạo ra một chiếc túi làm từ nylon có khóa kéo.

Năm 1950

Ake Nordin đã tạo ra một chiếc túi sử dụng sợi bông và khung gỗ để có thể giữ đồ ngay ngắn trên lưng khi băng qua các ngọn núi. 

Năm 1960

Một chiếc balo kiểu mới có tên là Alice lần đầu ra mắt trong Chiến tranh Việt Nam. Chiếc túi này dùng để đựng các món đồ nặng. Túi có nhiều ngăn, đóng, mở bằng cách nới lỏng hoặc thắt chặt dây đai.

Năm 1967

Grey Lowe đã tạo ra chiếc balo có khung cứng bên trong ở Colorado. Những chiếc túi này có thêm bánh xe, giúp cho việc di chuyển khi đi nghỉ hoặc công tác trở nên dễ dàng. Đây được xem là chiếc balo có bánh đầu tiên trong lịch sử.

Năm 1989

Một nhân viên y tế tên là Michael Edison muốn một chiếc balo có thể mang nước trong khi đạp xe hơn 100 dặm qua Texas. Balo nước CamelBak từ đó ra đời và có mặt trên thị trường một vài năm sau.

Cuối những năm 2000

Balo thời trang mang theo những vật dụng cần thiết đã trở thành trào lưu. Bạn có thể tìm thấy những chiếc túi bằng da, vải canvas và nhiều chất liệu khác. Một số còn được thiết kế bởi các nhà mốt nổi tiếng như Gucci hay Prada.

Năm 2018

Một trường công tại hạt Jefferson đã trang bị balo kỹ thuật số cho tất cả học sinh. Phụ huynh và giáo viên có thể dễ dàng theo dõi quá trình học tập và sự tiến bộ của học sinh.

Năm 2020

Đại dịch Covid 19 khiến cho nhiều học sinh buộc phải chuyển sang học trực tuyến thay vì đến trường. Điều này cùng với các lệnh hạn chế di chuyển đã ảnh hưởng lớn đến doanh số bán balo trên toàn cầu.

TÊN GỌI KHÁC CỦA BALO

Balo là tên gọi thông dụng cho một loại túi có quai. Ngoài cái tên này, balo được gọi bằng nhiều tên khác:

- Cặp sách

- Knapsack

- Satchel

- Rucksack

- Túi

Dù cho tên gọi khác nhau, nhưng nhìn chung, balo là một phương tiện tiện dụng đối với mỗi người. Dù bạn là một người đi bộ đường dài, một người lính hay một sinh viên, một chiếc balo là người bạn thân thiết. Balo vẫn sẽ đồng hành với bạn trong những năm tháng của cuộc đời.

Thông tin liên hệ: XƯỞNG MAY BALO HƯNG THỊNH

Địa chỉ văn phòng: 13 đường T4a, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM

Địa chỉ xưởng sản xuất: 432/1 đường Bình Mỹ, Ấp 2, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TPHCM

Điện thoại: 0911.20.9944 – Email: XuongmayHungThinh@gmail.com

Web: XuongmayHungThinh.com

Theo VTC Link Gốc:           Copy Link
https://nhipsong.vtc.vn/lich-su-phat-trien-dang-ngac-nhien-cua-chiec-balo-quen-thuoc-av3048180.html

Tags: