Liên hợp quốc tung cảnh báo mạnh về hạt nhân bên bờ vực

Nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân đang là cao nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Một chuyên gia an ninh cấp cao của Liên hợp quốc cho biết thông tin trên hôm thứ ba, gọi đây là vấn đề "cấp bách" mà thế giới cần nghiêm túc hơn.

Renata Dwan, giám đốc Viện nghiên cứu giải trừ vũ khí Liên hợp quốc (UNIDIR), cho biết, tất cả các quốc gia có vũ khí hạt nhân đều đang thực hiện chương trình hiện đại hóa hạt nhân và bối cảnh kiểm soát vũ khí đang thay đổi, một phần do cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

LHQ lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân. (Nguồn minh họa: KCNA/Reuters)

Các thỏa thuận kiểm soát vũ khí truyền thống cũng đang bị xói mòn do sự xuất hiện của các kiểu chiến tranh mới, với sự phổ biến ngày càng tăng của các nhóm vũ trang và lực lượng khu vực tư nhân và các công nghệ mới – những điều làm mờ ranh giới giữa tấn công và phòng thủ, bà nói với các phóng viên ở Geneva.

Trong khi các cuộc đối thoại về giải giáp bị bế tắc trong hai thập kỷ qua, 122 quốc gia đã ký một hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, một phần vì lo ngại và một phần là do nhận ra các rủi ro, bà nói.

Hiệp ước cấm hạt nhân, chính thức được gọi là Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, được ủng hộ bởi Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN), đã giành giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2017.

Hiệp ước này đã nhận được 23 trong số 50 quyết định phê chuẩn mà văn bản này cần để có hiệu lực, bao gồm Nam Phi, Áo, Thái Lan, Mexico. Hiệp định này bị Mỹ, Nga và các quốc gia khác có vũ khí hạt nhân phản đối mạnh mẽ.

Cuba cũng đã phê chuẩn hiệp ước vào năm 2018, 56 năm sau cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, một điểm nóng 13 ngày trong cuộc chiến tranh lạnh kéo dài giữa Moscow và Washington – thời điểm đánh dấu nguy cơ một cuộc chiến tranh hạt nhân cận kề nhất đối với thế giới từng diễn ra.

Dwan nói rằng thế giới không nên bỏ qua sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân.

Cách chúng ta nghĩ về điều đó, và cách chúng ta hành động đối với rủi ro đó và cách xử lý rủi ro đó, đối với tôi, một câu hỏi khá quan trọng và cấp bách được phản ánh đầy đủ trong Hội đồng Bảo an LHQ, bà nói.

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/lien-hop-quoc-tung-canh-bao-manh-ve-hat-nhan-ben-bo-vuc-20190522085922281.htm