Cập nhật tình hình Covid-19

Liên minh châu Âu sẽ không vội siết chặt trở lại ngân sách

Chủ tịch EC cho biết EU sẽ không lặp lại sai lầm của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008 khi áp đặt siết chặt ngân sách bất ngờ trong đối phó với cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ không lặp lại sai lầm của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008 khi áp đặt siết chặt ngân sách bất ngờ trong đối phó với cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Trong bài phát biểu thường niên trước Nghị viện châu Âu (EP), bà Leyen nói: 'Chúng tôi sẽ không lặp lại sai lầm đó,' đồng thời lưu ý rằng EU đã phải mất tám năm mới đưa nền kinh tế khối này trở lại mức trước khi khủng hoảng tài chính. Theo bà, cuộc khủng hoảng là một 'câu chuyện cảnh báo,' trong đó châu Âu tuyên bố chiến thắng quá sớm rồi phải trả một cái giá đắt.'

Cùng ngày, Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết tỷ lệ lạm phát trong tháng Tám của nước này đã tăng cao nhất trong Chín năm qua khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Cụ thể, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng Tám đã lên tới 3,2%, mức cao nhất kể từ tháng 3/2012. Đây là mức tăng kỷ lục so với mức tăng 2% trong tháng Bảy.

Trước đó, Ngân hàng Anh cảnh báo tỷ lệ lạm phát có thể lên tới 4% trong năm nay, tăng gấp đôi so với mục tiêu mà ngân hàng đặt ra, do tác động của đại dịch COVID-19.

Trong năm nay, các thị trường trên thế giới chao đảo do lo ngại các ngân hàng trung ương sẽ chấm dứt các biện pháp hỗ trợ đại dịch nhằm kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách nhận định rằng giá cả tăng chỉ là tạm thời.

Sự phục hồi của nền kinh tế Anh trong tháng Bảy đã chậm lại do người tiêu dùng chi tiêu ít hơn, các dịch vụ pháp lý bị ảnh hưởng bởi kỳ miễn giảm thuế kết thúc và lĩnh vực xây dựng giảm sút do thiếu nguyên liệu.

ONS cho biết sản lượng của nền kinh tế Anh trong tháng Bảy chỉ tăng 0,1% so với tháng trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 1% trong tháng Sáu và thấp hơn mức dự báo 0,6% của các nhà kinh tế.

Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ đầu năm 2021 và như thế nền kinh tế Anh vẫn có quy mô giảm hơn khoảng 2,1% so với tháng 2/2020, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát./.

Theo Minh Châu/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/lien-minh-chau-au-se-khong-voi-siet-chat-tro-lai-ngan-sach/741000.vnp

Tags: khủng hoảng tài chính  |  liên minh châu Âu  |  tỷ lệ lạm phát  |  Covid-19