Liên tục bị EU đổ lỗi, Nga 'kêu oan'

Baoquocte.vn. Ngày 18/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) không nên đổ lỗi cho Nga về 'mọi chuyện', trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với phương Tây gia tăng liên quan nhiều vấn đề.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, EU cần giải quyết gốc rễ của mọi vấn đề. (Nguồn: Sputnik)

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nêu rõ: 'Nga quan tâm tới tất cả mọi người ở châu Âu, tất cả cần sáng suốt và dừng coi Nga là nguồn cơn của mọi rắc rối'.

Quan chức Điện Kremlin nói thêm rằng, EU cần 'giải quyết gốc rễ của mọi vấn đề' hiện nay.

Bình luận trên được đưa ra sau khi ngày 17/11, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Nga về 'hành động quân sự mạo hiểm' ở biên giới với Ukraine và Ba Lan, một thành viên EU.

Đáp lại cảnh báo này, ông Peskov khẳng định: 'Nga không phát động bất cứ cuộc chiến tranh hỗn hợp nào'.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, chính phương Tây đang gây lo ngại tại khu vực, với việc Mỹ và các đồng minh đang tổ chức các cuộc diễn tập không có kế hoạch trước ở Biển Đen, nhấn mạnh đây thực sự là thách thức đối với Nga.

Theo nhà lãnh đạo Nga, phương Tây không cân nhắc đủ nghiêm túc những lời cảnh báo của nước này về việc không vượt qua 'lằn ranh đỏ' và rằng Moscow cần phải nhận được sự đảm bảo an ninh nghiêm túc từ phương Tây.

Ông Putin lưu ý, các cuộc đàm phán để giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine đang đi vào ngõ cụt, đồng thời cáo buộc phương Tây lợi dụng cuộc khủng hoảng di cư ở Belarus hòng chống lại đồng minh Minsk của Moscow.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng nêu rõ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - liên minh quân sự mà Moscow đã cắt đứt quan hệ vào tháng trước - đã phá hủy tất cả các cơ chế đối thoại.

Theo (theo AFP, Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/lien-tuc-bi-eu-do-loi-nga-keu-oan-165297.html

Tags: Nga-EU  |  Nga-NATO  |  vấn đề Ukraine  |  Tổng thống Nga  |  NATO  |  Nga