Liệu kinh tế Trung Quốc có khả năng vượt qua được Mỹ?

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc là yếu tố chi phối nhiều mối quan hệ quốc tế của thế kỷ 21, và sẽ tiếp tục góp phần định hình chính trị toàn cầu trong phần còn lại của thế kỷ.

Khi nào nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về tổng thể? Một bài báo mới đây trên Bloomberg ước tính thời điểm Trung Quốc qua mặt Mỹ là vào khoảng năm 2031 và 'không bao giờ'.

Có ý kiến cho rằng Mỹ sẽ vẫn giàu hơn Trung Quốc trong ít nhất 50 năm nữa. Ảnh: CNBC

Trên tạp chí The Diplomat, chuyên gia Robert Farley chỉ ra rằng quy mô và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc mang nhiều ý nghĩa toàn cầu to lớn. Trung Quốc có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lớn hơn Mỹ, theo các số liệu được điều chỉnh về sức mua tương đương (PPP). Dẫu vậy, cường quốc châu Á vẫn tụt hậu trên danh nghĩa.

Quy mô của nền kinh tế Trung Quốc là yếu tố rất quan trọng khi đánh giá về tương lai cạnh tranh giữa nước này và Mỹ. Hiện nay, Trung Quốc đang tạo ra một sức mạnh kinh tế mạnh mẽ hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào mà Mỹ phải đối mặt từ cuối thế kỷ 19.

Nhưng hầu như ai cũng biết rõ những vấn đề mà Trung Quốc phải đương đầu, như nợ khu vực tư nhân, các doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả, nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, và đáng báo động nhất là thách thức về nhân khẩu học khổng lồ.

Nghiên cứu của Bloomberg đã tìm hiểu tất cả những yếu tố này và cho rằng Bắc Kinh cần phải tiến hành những cải cách nhằm tăng cường khả năng sẵn có của lực lượng lao động, bằng cách tăng tỷ lệ sinh, hoặc nâng độ tuổi về hưu), cải thiện cơ sở hạ tầng và nâng cao năng suất lao động cá nhân. Trung Quốc có thể bắt kịp Mỹ vào những năm 2030 theo hai trong ba mô hình, tùy thuộc vào những cải cách thị trường lao động quyết liệt và sự tiếp cận liên tục với thị trường Mỹ.

Tất nhiên, phía Mỹ cũng đang phải đối mặt với những thách thức trong các lĩnh vực tương tự như Trung Quốc, và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ dự báo tầm xa nào.

Tỷ lệ sinh của Mỹ đã giảm kể từ đại dịch Covid-19 xuất hiện, và giải pháp truyền thống là cởi mở tương đối với nhập cư đang ngày càng trở nên khó khăn hơn về mặt chính trị. Trong khi Trung Quốc có thể đã đầu tư quá nhiều vào vốn cổ phần và cơ sở hạ tầng, Mỹ lại dành quá nhiều sức vào bế tắc chính trị.

Vì vậy, Washington có nhiều việc phải làm để duy trì khả năng cạnh tranh của mình.

Theo Thanh Hảo/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/kinh-te-trung-quoc-se-vuot-my-759166.html

Tags: mỹ  |  quan hệ Mỹ - Trung  |  Trung Quốc