Lộ ảnh Iran xây dựng cở sở vũ khí bí mật tại biên giới Syria

Iran đang xây dựng cơ sở hạ tầng tại cửa khẩu al-Qaim ở biên giới Syria-Iraq, các bức ảnh vệ tinh do Fox News công bố đã cho thấy điều đó.

Cơ sở mới có diện tích 270x165m, được xây dựng từ 3 tháng trước, và có lẽ sẽ được sử dụng như kho lưu trữ dành cho các loại xe cộ, thiết bị và có thể cả vũ khí.

'Khu vực cửa khẩu al-Qaim hiện nằm dưới quyền kiểm soát của các phiến quân Shiite thân Iran. Từ mùa hè năm ngoái, Iran đã tăng cường hiện diện tại đây.

Theo các chuyên gia của ISI (đơn vị thu thập dữ liệu vệ tinh), cửa khẩu al-Qaim vẫn đang bị đóng và bị phá hủy, Iran hiện đầu tư rất nhiều nguồn lực để xây dựng cơ sở mới.

Các bức ảnh vệ tinh mà Fox News có được cho thấy một căn cứ lục quân của Iraq ở gần đồn bốt bị bỏ hoang.

Khu cửa khẩu này sẽ cho phép Iran duy trì tuyến đường lưu thông ra vào tại Syria, tiếp cận Beirut và Địa Trung Hải. Các nguồn tin địa phương và phương Tây cho biết Iran đang có kế hoạch sử dụng tuyến đường này để thực hiện các hoạt động buôn lậu vũ khí và dầu mỏ, nhằm tránh các biện pháp trừng phạt từ Mỹ.

Nếu không có sự giám sát của Syria hoặc Iraq thì Iran và đồng minh của họ sẽ có được những lợi thế chưa từng thấy để vận chuyển bất cứ thứ gì mà họ muốn' - Fox News đưa tin.

Theo trang mạng South Front, lực lượng phiến quân do Iran hậu thuẫn hiện đang đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch chống IS tại miền đông Syria và miền tây Iraq, họ đã giúp chính phủ hai nước này khôi phục quyền kiểm soát tuyến đường cao tốc trong khu vực.

Hiện nay, với sự trợ giúp của Iran, Syria và Iraq sẽ có thể tái mở cửa cửa khẩu al-Qaim.

Các hình ảnh vệ tinh ghi nhận cơ sở bí mật của Iran

Theo QS/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/lo-anh-iran-xay-dung-co-so-vu-khi-bi-mat-tai-bien-gioi-syria-82019255131522941.htm