Lộ ảnh vệ tinh nghi ngờ Triều Tiên bí mật vận hành cơ sở hạt nhân

Hôm 3-3, CNN đưa tin hình ảnh vệ tinh mới nhất do đài này có được cho thấy CHDCND Triều Tiên gần đây đã tiến hành các bước để che giấu một cơ sở mà các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng đang được sử dụng để lưu trữ vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh do công ty phần mềm Maxar chụp vào ngày 11-2 và được phân tích bởi các chuyên gia tại Viện Middlebury cho thấy Triều Tiên đã xây dựng các cấu trúc mới tại địa điểm Yongdoktong của họ trong suốt năm 2020 - một nỗ lực mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể nhằm che khuất một lối vào bằng đường hầm ngầm dẫn đến cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân.

'Hình ảnh do Maxar công bố cho thấy cặp lối vào bằng đường hầm dẫn vào bên trong cơ sở này vào cuối tháng 12 -2019 và một cấu trúc giống như tòa nhà mới có thể nhìn thấy vào tháng 2-2021', theo Jeffrey Lewis, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury.

Yongdoktong trước đó đã được tình báo Mỹ xác định là cơ sở nghi ngờ chứa vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và vẫn được cho là đang được sử dụng cho mục đích đó, một quan chức tình báo Mỹ nói với CNN.

Hình vệ tinh trước khi cấu trúc toà nhà được xây lên che lối vào bằng đường hầm - Ảnh: Maxar

Các hình ảnh vệ tinh do CNN có được tái khẳng định điều đã được nhiều quan chức và chuyên gia an ninh quốc gia Mỹ biết đến trong nhiều năm qua: Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân tại các địa điểm trên đất nước trong khi thực hiện các bước tiếp theo nhằm che giấu kho vũ khí mà nước này đã tích lũy được.

Việc xây dựng gần đây tại địa điểm này sẽ thu hút sự chú ý của các cơ quan tình báo Mỹ khi họ giám sát cẩn thận các địa điểm bị nghi là một phần của chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, theo hai cựu quan chức tình báo và nghị sĩ Quốc hội.

Các nhà lập pháp và các đồng minh quan trọng của Mỹ đang chờ đợi thông tin chi tiết về chính sách đối với Triều Tiên của Tổng thống Joe Biden, điều mà họ mong đợi sẽ được công bố công khai trong những tuần tới khi chính quyền hoàn thành việc xem xét chính sách, theo nhiều nguồn thạo tin về các cuộc thảo luận nội bộ cho biết. 

Hình vệ tinh sau đó cho thấy ngôi nhà đã được xây lên che khuất lối ngầm vào cơ sở - Ảnh: Maxar

Bằng chứng là chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang tiếp tục làm tăng thêm tính cấp bách của tình hình. Các nhà chỉ trích cho rằng việc xem xét lại chính sách diễn ra trong thời gian quá dài có nguy cơ làm nảy sinh những diễn biến sẽ làm phức tạp thêm việc đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Theo Anh Duy/Công an TPHCM Link Gốc:           Copy Link
http://www.congan.com.vn/quoc-te/thoi-su-quoc-te/lo-anh-ve-tinh-trieu-tien-dang-bi-mat-van-hanh-co-so-hat-nhan_108196.html

Tags: tình báo  |  Giám sát  |  vũ khí