Lộ diện quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mua Pantsir-S1

Nga xác nhận sẽ cung cấp hệ thống phòng không Pantsir-S1 và máy bay không người lái Orlan-10E cho Quân đội Myanmar.

Theo tin chính thức từ giới truyền thông Nga và Myanmar, Nga sẽ cung cấp cho đối tác Đông Nam Á các hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S1, hệ thống máy bay không người lái (UAV) Orlan-10E và các trạm radar. Điều này cho thấy hợp tác quân sự giữa hai bên vẫn đang được đẩy mạnh.

Việc ký kết văn bản liên quan diễn ra trong chuyến thăm chính thức Myanmar của Bộ trưởng Quốc phòng Nga – Đại tướng Sergei Shoigu. Văn kiện được ký với sự chứng kiến ​​của ông Shoigu và Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing.

Được biết, trong dịp diễn ra Hội thao quân sự quốc tế - 2019 (Army-2019, tổ chức vào tháng 8/2019), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng đã cam kết với ông Min Aung Hlaing về 'thái độ tích cực đối với sự phát triển hợp tác song phương' và đồng ý xây dựng một kế hoạch hợp tác quóc phòng trên nhiều lĩnh vực.

Myanmar đã chính thức trở thành nước Đông Nam Á đầu tiên mua Pantsir-S1

Kể từ năm 2001, một khuôn khổ pháp lý đã thiết lập cho hợp tác quân sự-kỹ thuật song phương giữa hai nước.

Về mua sắm quốc phòng, cho tới nay Nga đã cung cấp cho Myanmar 30 máy bay MiG-29; 12 máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130; 10 trực thăng Mi-24 và Mi-35P; 8 hệ thống tên lửa phòng không Pechora-2M; cũng như các hệ thống radar, xe bọc thép và pháo.

Ngoài ra, hợp đồng cung cấp 6 chiếc Su-30SME (phiên bản xuất khẩu của Su-30SM Nga) cũng đã được ký kết vào năm 2018.

Các đơn vị của Lực lượng vũ trang Myanmar thường xuyên tham gia Hội thao quân đội quốc tế và các sự kiện huấn luyện chiến đấu, bao gồm cả giải năm ngoái, các đơn vị của quân đội nước Đông Nam Á này cũng đã tham gia tập trận sở chỉ huy chiến lược 'Kavkaz-2020'.

Vào năm 2018, một thỏa thuận liên chính phủ cũng đã được ký kết về thủ tục đơn giản hóa để tàu chiến vào các cảng của Nga và Myanmar.

Đại tướng Sergei Shoigu đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ở Myanmar

Trong lĩnh vực bảo đảm, việc bảo trì và hiện đại hóa thiết bị được thực hiện tại trung tâm kỹ thuật dịch vụ chung được thành lập ở Myanmar để bảo dưỡng tất cả các loại thiết bị, cả hàng không và xe bọc thép.

Như vậy, trái với những tin tức từ giới truyền thông, Myanmar đã chính thức trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mua hệ thống phòng không Pantsir-S1 (phiên bản xuất khẩu của Pantsir-S) của Nga.

Hòi tháng 4/2016, cũng đã xuất hiện thông tin về việc Malaysia muốn mua hệ thống phòng không tầm trung Buk-M2 và hệ thống phòng không tầm gần Pantsir-S1, sau khi Nga mang sang trưng bày tại Triển lãm quốc tế về vũ khí và thiết bị quân sự lần thứ 15 (DSA-2016).

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, không có công bố chính thức nào về vấn đề này cho thấy ý định của giới chức lãnh đạo quân đội Malaysia là có thật và mới chỉ có Myanmar chính thức công bố ý định mua sắm hệ thống phòng không Nga có vai trò quan trọng trong việc đánh chặn tên lửa hành trình, máy bay tầm thấp và máy bay trực thăng, cùng với các loại UAV.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/lo-dien-quoc-gia-dong-nam-a-dau-tien-mua-pantsir-s1-3426433/

Tags: Myanmar mua Pantsir-S1  |  Myanmar mua Su-30MSE  |  UAV Orlan-10E  |  Myanmar MiG-29  |  Myanmar Yak-130

netRADIO     netTV