Lộ diện quốc gia góp vốn cùng Nga phát triển Su-75 Checkmate?

Tiêm kích Su-75 Checkmate theo tuyên bố của Nga là nhằm hướng tới việc xuất khẩu, nó được thiết kế dựa trên yêu cầu từ một khách hàng nước ngoài.

Các chuyên gia hàng không đến từ tạp chí AeroTime Hub của Anh mới đây đã phân tích về dự án chiến đấu cơ bí ẩn của Nga. Họ nhớ lại đoạn quảng cáo đã xuất hiện với một số phi công mặc quân phục của lực lượng không quân các nước Argentina, Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất...

Ấn phẩm của Anh tin rằng máy bay chiến đấu hạng nhẹ thế hệ thứ năm mới nhất của Nga sẽ được xuất khẩu sang những khách hàng tiềm năng nói trên, nhưng sự chú ý lớn nhất dành cho UAE.

Không quân UAE được trang bị nhiều dòng tiêm kích do phương Tây sản xuất. Quân đội quốc gia Trung Đông giàu có nói trên hiện đang cố gắng nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu của mình bằng cách hỏi mua F-35 Lightning II từ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên Israel lại phản đối việc Mỹ bán tiêm kích thế hệ năm cho các nước vùng Vịnh Ba Tư nhằm duy trì ưu thế quân sự của mình. Bởi Tel Aviv có quan hệ đồng minh cực kỳ quan trọng nên người Mỹ không thể bỏ qua ý kiến ​​này.

Mô hình trình diễn kỹ thuật của tiêm kích tàng hình hạng nhẹ Su-75 Checkmate

Trở lại đầu năm 2017, tại Abu Dhabi, ban lãnh đạo Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec đã ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng nước chủ nhà để cùng nhau chế tạo máy bay chiến đấu hạng nhẹ thế hệ mới nhất.

Vào thời điểm đó, có thông tin về việc dự án sẽ sử dụng nền tảng MiG-29. Nhưng quyết định này có vẻ hơi kỳ lạ, do việc chuyển đổi tiêm kích thế hệ thứ tư thành máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Sau một thời gian, công việc dần mai một. Nhưng các nhà báo cho rằng Su-75 đã sử dụng kết quả của một số thành tựu thu được trong thời gian nghiên cứu chung.

Giới chuyên gia Anh đã so sánh những nỗ lực không thành công của UAE trong việc mua F-35 và việc phát triển máy bay chiến đấu mới nhất của Liên bang Nga, khi phương tiện trên hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của họ.

'Tình huống này có thể đưa ra một số giải pháp, và một lựa chọn tỏ ra thú vị hơn phương án còn lại', các chuyên gia hàng không nói thêm và dự đoán việc Nga thiết kế Su-75 theo yêu cầu của khách hàng nước ngoài - chính là UAE.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/lo-dien-quoc-gia-gop-von-cung-nga-phat-trien-su-75-checkmate-3437777/

Tags: Su-75 Checkmate  |  Không quân UAE  |  Tiêm kích tàng hình hạng nhẹ