Loại quả xấu từ ngoài vào trong nhưng lại là đặc sản, mang làm nước uống thì ngon hết ý

Ít ai biết loại quả này là đặc sản nức tiếng ở Trà Vinh.

Trái quách có mặt tại nhiều nơi ở miền Tây nhưng nhiều nhất là ở Trà Vinh, kế đến là Sóc Trăng và An Giang...

Loại cây này ban đầu được trồng để che mát bởi tán lá của nó khá rộng nhưng sau đó người dân phát hiện trái quách ăn rất ngon nên đem chế biến và dần dần trở thành đặc sản.

Cây quách ra trái rộ nhất là vào khoảng tháng 10 âm lịch kéo dài cho đến đầu năm sau.

Đặc điểm của loại quả này là khi chín sẽ tự rụng chứ người dân không cần trèo hái. Trái quách to bằng quả bưởi, có vỏ nhám, xù xì và rất cứng nên cho dù rụng từ độ cao 7 - 8m vẫn không hề hấn gì.

Tuy nhiên, sau khi quách rụng thì phải đợi thêm vài ngày nữa để cho trái chín hẳn thì ăn mới ngon và ngọt hơn. Nếu ăn ngay thì vị quách sẽ hơi chua và chát.

Khi trái quách chín, nó sẽ tỏa ra mùi hương rất đặc trưng: Có một chút vị chua, một chút vị hăng nồng và một ít mùi kẹo ngọt hòa quyện vào nhau.

Để bổ quách, người ta dùng dao hoặc có khi chỉ cần đập nó vào nền đá cứng thì trái sẽ tự vỡ đôi ra. Ruột trái quách có màu nâu đen sậm như màu trái me chín và chứa rất nhiều hạt nhỏ bên trong.

Hình dáng từ bên ngoài cho đến bên trong của loại quả này đều không có gì hấp dẫn thế nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ ngạc nhiên cho xem.

Để chế biến thức uống từ trái quách, nếu muốn làm nhanh, bạn chỉ cần múc vài muỗng ruột quách cho vào ly rồi bỏ thêm đường, sữa trộn đều rồi thêm vài viên đá lạnh và thưởng thức. Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể dùng ray lọc bỏ hạt trước khi pha chế. 

Hương vị chua chua ngọt ngọt cộng thêm vị bùi bùi béo béo của loại quả này rất lạ miệng, đảm bảo bạn sẽ có trải nghiệm khó quên.

Theo Trang Trang/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/loai-qua-den-xi-xau-tu-ngoai-vao-trong-nhung-lai-la-dac-san-mang-lam-nuoc-uong-thi-ngon-het-y-news-2412381.html

Tags: đặc sản Trà Vinh  |  Đồng bằng Sông Cửu Long  |  đồng bào dân tộc  |  dân tộc Khmer  |  ăn cả thế giới  |  trái quách  |  ẩm thực Trà Vinh  |  món ngon phải thử