Cập nhật tình hình Covid-19

Loại thuốc thử nghiệm chữa khỏi cho bệnh nhân Covid-19 nặng

Sau khi sử dụng thuốc, 9 trong số 10 bệnh nhân nặng đã được xuất viện trong vòng 5 ngày.

Israel đang tiến hành thử nghiệm loại thuốc dạng hít EXO-CD24, được phát triển tại Trung tâm Y tế Ichilov của Tel Aviv. 88 bệnh nhân nặng đã sử dụng loại thuốc này. Kết quả cho thấy không một bệnh nhân nào phải thở máy.

Thử nghiệm được mở rộng sang Hy Lạp với 10 bệnh nhân ở tình trạng bệnh vừa và nặng, có người lên đến 85 tuổi. 9 người đã được xuất viện trong vòng 5 ngày.

Các nhân viên ở Trung tâm Y tế Herzog (Jerusalem, Israel) 

'Các bác sĩ đã ghi nhận phản hồi tốt của bệnh nhân dùng EXO-CD24. Điều này rất đáng khích lệ và củng cố hy vọng của chúng tôi rằng loại thuốc này có thể thay đổi tình hình', Giáo sư Nadir Arber, người sáng chế ra thuốc, chia sẻ. 

Các bệnh nhân ở tình trạng trung bình tới nặng, có nguy cơ phải nằm viện lâu, đặt nội khí quản. Tuy nhiên, thực tế không ai cần sử dụng thiết bị đó, không có ca tử vong.

Ông Arbel nhấn mạnh ông không tham gia vào việc điều hành thử nghiệm. Hoạt động này do các bác sĩ Hy Lạp tiến hành và Tiến sĩ Sotiris Tsiodras, Ủy viên quốc gia về virus corona ở Hy Lạp, giám sát.

Thuốc điều trị virus corona bằng cách sử dụng một phân tử, CD24, mà Giáo sư Arber dành 25 năm nghiên cứu với hy vọng sẽ giúp ích cho bệnh nhân ung thư.

Vào tháng 2, Thủ tướng Hy Lạp, Kyriakos Mitsotakis, đã ấn tượng với quy trình nghiên cứu EXO-CD24. Bởi vậy, ông quyết định khởi xướng và tài trợ thử nghiệm ở Hy Lạp.

Giáo sư Arber nhận định ưu thế lớn nhất của thuốc EXO-CD24 so với steroid, hiện thường được dùng cho bệnh nhân Covid-19, là không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ miễn dịch. Loại thuốc mới của Israel có cách tiếp cận chính xác vào mục tiêu.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu (thứ 3 từ trái sang) gặp Giáo sư Nadir Arber (thứ 2 từ trái sang)

Ông Arber nói: 'Thuốc không làm thay đổi hệ miễn dịch mà khôi phục về trạng thái bình thường bằng cách kiểm soát yếu tố gây ra cơn bão cytokine - phản ứng quá mức của hệ miễn dịch thường khiến bệnh nhân trở nặng'.

Khi bệnh nhân dùng thuốc, protein có tên CD24 sẽ được đưa đến phổi, giúp làm dịu hệ miễn dịch và kiềm chế cơn bão cytokine.

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, từng mời Giáo sư Arber tới văn phòng của mình để thảo luận về 'viên thuốc thần kỳ'. Trong buổi trò chuyện, ông Netanyahu nhận định: 'Nếu kết quả thành công, điều này sẽ có ý nghĩa toàn cầu'.

Tin tức đáng khích lệ về EXO-CD24 được đưa ra trong hoàn cảnh nhiều nước nghèo không thể tiếp cận vắc xin. Ông Arber tin rằng loại thuốc của mình có thể mang lại hy vọng đáng kể cho các nước đang phát triển ở châu Phi và nhiều nơi khác.

Ông Arber nói: 'Chúng tôi có thể sản xuất loại thuốc này một cách hiệu quả với giá rẻ. Đó có thể là một phần chiến lược chống Covid-19 cho các quốc gia hiện không có đủ khả năng tiêm chủng. Đây là nhiệm vụ của chúng tôi, mang thông điệp về hy vọng cho toàn thế giới'.

Theo An Yên (Theo Times of Israel)/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/loai-thuoc-giup-chua-khoi-cho-cac-benh-nhan-covid-19-nguy-kich-762446.html

Tags: thuốc chữa COVID-19