Loạt dự án muốn thoát khỏi 'danh sách đen'

Trong số 12 dự án kém hiệu quả ngành Công Thương, một số dự án dần khởi sắc hơn. Nhiều dự án đang cố gắng để thoát khỏi 'danh sách đen'.

Báo cáo về tình hình các dự án yếu kém ngành Công Thương, Bộ Công Thương cho hay nhiều dự án đã khởi sắc hơn.

Tại cuộc họp về 12 dự án yếu kém ngành Công Thương, lãnh đạo PVN cho biết, dự án xơ sợi Đình Vũ - Hải Phòng đã giải quyết được tranh chấp với nhà thầu EPC theo hướng hòa giải chứ không khởi kiện. Điều này giúp PVtex được lợi một khoản chi phí lên đến 23 triệu USD.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng bày tỏ phấn khởi khi một số dự án đang dần vượt qua khó khăn, vận hành trở lại, kinh doanh tốt lên, đặc biệt là dự án xơ sợi Đình Vũ. Cho rằng 'có nỗ lực có cố gắng thì có khác', Phó Thủ tướng vẫn lưu ý việc xử lý các dự án như thế này 'không phải ngày một ngày hai được'.

Bộ Công Thương cho biết: Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ đã vận hành trở lại 3 dây chuyền của phân xưởng sợi Filament từ ngày 20/4/2018 và nâng lên 10 dây chuyền từ ngày 13/01/2019;

Ngày 8/5, Nhà máy xơ sợi Đình Vũ (PVtex) đã tiến hành đưa thêm 2 dây chuyền sản xuất sợi DTY vào vận hành, nâng công suất phân xưởng sợi DTY lên khoảng 900 tấn sợi/tháng.

Thời gian qua, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí đã tích cực phối hợp cùng đối tác là Liên danh giữa Tập đoàn An Phát Holdings với Tập đoàn Reliance - Ấn Độ và Fortrec - Singapore từng bước vận hành lại nhà máy Đình Vũ.

Theo báo cáo mới nhất của PVtex, trong quý I/2019, nhà máy đã sản xuất ổn định và liên tục 10 dây chuyền sợi DTY, cung cấp cho thị trường trong nước và các đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản gần 2.000 tấn sợi DTY. Sản phẩm đạt chất lượng cao và ổn định, vượt mức kế hoạch, đồng thời chi phí sản xuất giảm đều giảm so với trước đây. Toàn bộ các dòng sản phẩm sợi DTY loại A do PVtex sản xuất đều trong biên độ từ 96-98%.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho hay: Căn cứ trên nhu cầu thực của thị trường và đối tác đang chịu trách nhiệm kinh doanh sản phẩm sợi DTY là Công ty CP Xơ sợi tổng hợp An Sơn, nhà máy sản xuất Đình Vũ đã phối hợp đưa thêm hai dây chuyền sản xuất mới vào vận hành. Việc đưa hai dây chuyền này không chỉ nâng công suất sản xuất sợi của nhà máy lên khoảng 20% so với trước đây theo đúng lộ trình hợp tác đã đặt ra giữa PVtex và các đối tác.

Ngoài dự án PVtex, một số dự án khác cũng đang muốn thoát khỏi 'danh sách đen'.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu có lãi là nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng đã có lợi nhuận đạt 195,55 tỷ đồng (tăng 180,767 tỷ đồng so với 2017) và Nhà máy thép Việt - Trung có lợi nhuận đạt 469 tỷ đồng (tăng 159 tỷ đồng so với năm 2017). Trong 2 tháng đầu năm 2019, Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh có hiện quả và đã có lợi nhuận ước đạt 12,047 tỷ đồng.

Đây là 2 dự án đã được Bộ Công Thương đề xuất đưa ra khỏi 'danh sách đen' 12 dự án kém hiệu quả ngành Công Thương.

Theo Hà Duy/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/loat-du-an-muon-thoat-khoi-danh-sach-den-530589.html