Lợi nhuận ngân hàng tăng đột biến trong quý I

Không nằm ngoài dự báo, lợi nhuận quý I của các ngân hàng đã công bố đến thời điểm này đều có sự bứt phá mạnh.

Tăng trưởng tín dụng của toàn ngành ngân hàng trong quý I ước đạt 2,93%. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Lợi nhuận quý I của nhiều ngân hàng tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với cùng kỳ năm 2020, như ACB, lợi nhuận trước thuế quý I tăng hơn 61% so với cùng kỳ; HDBank cũng ước lãi quý I tăng tới 68%; MB tăng hơn 2 lần; MSB thậm chí báo lãi quý I tăng hơn 3 lần…

Trước đó, nhóm nghiên cứu của Công ty chứng khoán SSI cũng ước tính lợi nhuận trước thuế trong quý I của nhóm ngân hàng niêm yết được nghiên cứu sẽ tăng từ 55 - 65% so với cùng kỳ năm 2020, với sự bứt phá mạnh hơn của nhóm ngân hàng thương mại quốc doanh.

Theo Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng của toàn ngành trong quý I ước đạt 2,93%, gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm trước.

Tín dụng tăng trưởng mạnh trong bối cảnh biên lợi nhuận cao, thu nhập phi tín dụng lạc quan hơn so với cùng kỳ, trong khi không phải nặng gánh trích lập dự phòng đã giúp lợi nhuận ngân hàng bứt phá. Tuy nhiên số liệu quý I cũng chưa đại diện cho bức tranh lợi nhuận ngành trong cả năm.

Theo Hoài Linh/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/loi-nhuan-ngan-hang-tang-dot-bien-trong-quy-i-20210409150644012.htm

Tags: Ngân hàng  |  lợi nhuận ngân hàng  |  lợi nhuận ngành ngân hàng  |  Tăng trưởng tín dụng  |  tín dụng  |  lợi nhuận quý I  |  lợi nhuận quý I của ngân hàng