Lời tố cáo của người trong cuộc vạch trần bộ mặt của nhà nội trú tình thương ép phụ nữ và các bé gái khuyết tật triệt sản gây chấn động nước Nga

Vụ bê bối liên quan đến nhà nội trú tình thương dành cho người già và người khuyết tật đang khiến dư luận nước Nga phẫn nộ tột cùng.

Hình ảnh khu nhà nội trú tình thương dành cho người già và những người khuyết tật yên bình bỗng chốc sụp đổ bởi lời tố cáo của những người từng sống tại đây. Sau lớp vỏ bọc nhân đạo hóa ra lại là địa ngục trần gian dành cho các bé gái và những người phụ nữ. Họ bị cưỡng ép triệt sản, mất đi khả năng làm mẹ vĩnh viễn, và nếu họ phản kháng sẽ bị đối xử tàn bạo bằng vũ lực, thậm chí còn có thể bị đưa vào bệnh viện tâm thần. Sự việc hiện vẫn đang được điều tra.

Nhà nội trú tình thương Uktussky đã đóng cửa được 6 tháng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhà nội trú tình thương Uktussky ở thành phố Yekaterinburg, Nga là nơi người già và người khuyết tật sinh sống đã vướng vào vụ bê bối nghiêm trọng chỉ sau một đêm. Tất cả bắt nguồn từ lời tố cáo của một người khuyết tật từng sinh sống tại đó 10 năm có tên là Lyudmila Guseva.

Theo lời kể của Lyudmila Guseva, cô đã bị cưỡng ép phải phẫu thuật triệt sản vì việc có con tại đây là bị nghiêm cấm. Nếu người sống tại đây có ý định muốn sinh con thì người đó buộc phải ký giấy từ bỏ đứa trẻ. Và nếu ai đó không làm theo quy định thì sẽ bị đe dọa rằng bị chuyển đến một bệnh viện tâm thần thần. Lyudmila Guseva chia sẻ rằng có khoảng 10 phụ nữ đã bị cưỡng ép phẫu thuật triệt sản giống như cô. Nguyên nhân được cho là khu nội trú không muốn nuôi dưỡng những đứa trẻ.

Lyudmila Guseva

Dạo một vòng quanh khu nhà nội trú, có thể bắt gặp hình ảnh những người già chậm rãi đi dạo gần khu nhà chính, ngoài ra còn có những người đi xe lăn. Nhìn chung, khung cảnh nơi đây trông giống như một viện điều dưỡng yên bình hơn là một nơi mà mọi người bị cưỡng ép làm điều mà bản thân không muốn.

Khi phóng viên đến đã có cuộc đối thoại đầu tiên với bảo vệ ở lối vào cổng chính. Người bảo vệ nói rằng mọi thứ ở đây rất yên ổn và ông không hề biết gì về vụ bê bối lớn đã xảy ra, mọi chuyện nghe giống như chưa từng xảy ra.

Cảnh sát đột kích vào 'Nhà nội trú tình thương Uktussky'

Theo lời khai của Phó giám đốc khu nội trú Anastasia Pokidysheva, Lyudmila Guseva đã sống tại đây trong khoảng thời gian dài nên mọi người đều biết cô. Mặc dù bà chỉ mới làm việc ở đây một năm, nhưng giữa hai người đã có một mối quan hệ tốt đẹp. Thậm chí họ còn giữ liên lạc và thường xuyên nói chuyện qua ứng dụng WhatsApp.

Phó giám đốc chưa từng nhận được lời phàn nàn nào từ những người sống tại khu nội trú, vậy nên câu chuyện được Lyudmila Guseva kể đã khiến bà rất bất ngờ. Bà còn cho biết thêm rằng, Lyudmila Guseva đang có sức khỏe tốt, ngoài ra cô ấy còn được thuê làm công việc dọn dẹp tại đây. Hiện tại do ảnh hưởng của dịch nên cô ấy đang được nghỉ.

Trước cáo buộc của Lyudmila Guseva rằng khu nhà nội trú đã cưỡng ép các bé gái và phụ nữ phải triệt sản, phó giám đốc đã đưa ra các giấy tờ liên quan đến chứng chỉ y tế mà nơi đây có. Theo bà, ở đây họ chỉ có các y tá, nhưng họ chỉ có thể sơ cứu, tiêm thuốc hoặc băng bó. Và mọi hoạt động y tế chỉ được thực hiện khi có sự chỉ định của các bác sĩ của bệnh viện N20.

Hiện, cảnh sát đang kiểm tra tính xác thực của tờ giấy chứng nhận mà Lyudmila Guseva đưa ra làm bằng chứng cho phẫu thuật triệt sản vào năm 2008. Cuộc điều tra sẽ cần thêm thời gian để thiết lập tất cả các sự kiện trong khoảng thời gian đó.

Olga Egorova tố cáo 'Nhà nội trú tình thương Uktussky' đã cưỡng ép cô phải phẫu thuật triệt sản.

Cảnh sát đã tìm được thêm một vị khách cũ khác của 'Nhà nội trú tình thương Uktussky' là Olga Egorova. Theo lời khai của Olga Egorova thì cô đã từng sống tại 'Nhà nội trú tình thương Uktussky' và đã rời khỏi đó hai năm trước. Theo người phụ nữ này, cô cũng giống như trường hợp của Lyudmila Guseva, bị buộc phải triệt sản sau những lời đe dọa vào năm 2018. Trước đó, do cô từ chối phẫu thuật triệt sản nên đã bị đe dọa sẽ bị gửi đến bệnh viện tâm thần. Olga Egorova nói rằng cô đã có thai khi đang ở trọ tại đó. Và sau đó, các nhân viên của khu nội trú bắt đầu tích cực yêu cầu cô phải thực hiện thủ tục triệt sản.

Các nhân viên của khu nhà trọ nói với những bé gái và phụ nữ tại đó rằng triệt sản là điều cần thiết, vì nếu không thì tất cả sẽ có thai ở đây và việc nuôi dưỡng những đứa trẻ ở đây là không thể. Olga Egorova nhớ lại rằng, những năm đó có một bác sĩ trị liệu trong khu nhà trọ, nhưng bây giờ vị bác sĩ đó không còn làm việc tại đây.

Olga Egorova còn phàn nàn rằng ngoài việc cô bị cưỡng ép phải triệt sản, cô còn phải làm việc trong khu nhà trọ với mức lương bèo bọt. Điều đáng chú ý là những người ở đó phải chi 75% tiền lương của họ để được ở trong nhà nội trú. Ví dụ như có anh chàng đã chăm sóc những người già, anh ta phải làm việc mệt nhọc cả ngày lẫn đêm và chỉ được trả 200 rúp (khoảng 60.000 VND)/tháng. Tất cả những người ở đây đều từng bị đe dọa rằng, nếu họ có bất kỳ sự chống đối nào thì sẽ bị tiêm một liều thuốc ngủ và đưa đến bệnh viện tâm thần.

Ngoài ra cảnh sát đã liên hệ được với một phụ nữ khác, được cho rằng cũng đã từng sống tại khu nội trú. Theo lời kể của người phụ nữ này, hàng năm có một bác sĩ phụ khoa đến khu nội trú. Những bé gái và phụ nữ tại đó luôn bị đe dọa phải thực hiện phẫu thuật triệt sản vì việc nuôi dưỡng những đứa trẻ ở đây bị cấm. Vậy nên khi phát hiện cô đang mang thai, các nhân viên đã dùng vũ lực để tiêm thuốc an thần rồi sau đó phá thai và triệt sản cho cô.

Bà Irina Verkholantseva – Giám đốc 'Nhà nội trú tình thương Uktussky'

Irina Verkholantseva – giám đốc 'Nhà nội trú tình thương Uktussky' chia sẻ rằng: 'Chúng tôi liên lạc với tất cả những người đã rời khỏi khu nội trú trong thời gian cách ly, Lyudmila Guseva cũng trong số đó. Điều gì đã thúc đẩy cô ấy nói không đúng sự thật về khu nhà nội trú thì vẫn còn là một bí ẩn.'

Irina Verkholantseva bác bỏ cáo buộc cưỡng ép triệt sản tại khu nhà nội trú. Bà giải thích, những thủ tục khám chữa bệnh như vậy là do bệnh viện Thành phố N20 chịu trách nhiệm, đây là công việc của các bác sĩ. Trên mặt giấy tờ pháp lí thì khu nhà nội trú chỉ có những y tá thực hiện sơ cứu, vật lý trị liệu và tuyệt đối không thể thực hiện các biện pháp can thiệp y tế nào khác. Không có bác sĩ chuyên khoa nào trong khu nội trú có khả năng thực hiện các thao tác phẫu thuật đó. Giám đốc khu nội trú khẳng định đây là trách nhiệm của bệnh viện thành phố N20.

Cảnh sát sau đó đã làm việc với nhà hoạt động xã hội, chủ tịch tổ chức từ thiện Elena Osipova. Được biết trong một năm rưỡi, Elena Osipova đã cố gắng yêu cầu mở một vụ án hình sự chống lại việc quản lý của một nhà trọ khác, cũng nằm ở thành phố Yekaterinburg. Theo cô, những trường hợp mà Olga Egorova nói đến cũng xảy ra ở khu nhà nội trú Seven Keys. Hiện cảnh sát đã tiếp nhận vụ án và đang tiến hành điều tra.

Nguồn: e1.ru, eanews.ru, itsmycity.ru

Theo Lan Phương/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/loi-to-cao-cua-nguoi-trong-cuoc-vach-tran-bo-mat-cua-nha-noi-tru-tinh-thuong-ep-phu-nu-va-cac-be-gai-khuyet-tat-triet-san-gay-chan-dong-nuoc-nga-162202410090749640.htm

Tags: lời tố cáo  |  bé gái khuyết tật  |  người khuyết tật  |  địa ngục trần gian