Cập nhật tình hình Covid-19

Long An bắt đầu áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19

Ngày 20/9, UBND tỉnh Long An ban hành văn bản 9230/UBND-VHXH về việc triển khai sử dụng thẻ Covid-19 trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thẻ xanh Covid-19 dành cho cá nhân đáp ứng một trong các điều kiện sau. Đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và đủ 14 ngày sau khi tiêm mũi 2; đã tiêm 1 mũi vắc xin đối với loại vắc xin tiêm 1 mũi và đủ 14 ngày sau khi tiêm; F0 điều trị tại cơ sở y tế đã khỏi bệnh và được cơ sở y tế cấp giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận hoàn thành điều trị không quá 6 tháng; F0 điều trị tại nhà đã khỏi bệnh và được Trung tâm y tế cấp giấy chứng nhận hoàn thành điều trị theo đề nghị của Trạm Y tế xã không quá 6 tháng.

Người đáp ứng điều kiện thẻ xanh Covid-19 được di chuyển trong phạm vị địa bàn cấp tỉnh, trừ các địa bàn áp dụng biện pháp hạn chế sự di chuyển để phòng, chống dịch bệnh.

Thẻ vàng Covid-19 dành cho người đã tiêm 1 mũi vắc xin với loại vắc xin phải tiêm 2 mũi và đủ 14 ngày sau khi tiêm. Riêng những người làm việc trong môi trường quy định (như giáo viên, công nhân lao động…) phải thực hiện việc xét nghiệm định kỳ, tần suất xét nghiệm là 3 ngày/lần.

Người đáp ứng điều kiện thẻ vàng được di chuyển trong phạm vi địa bàn cấp huyện, trừ các địa bàn đang áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển để phòng, chống dịch bệnh.

Riêng người đáp ứng thẻ vàng là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước (kể cả cơ quan, đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh) nếu có giấy xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thì được di chuyển trong phạm vi địa bàn tỉnh để đi làm hoặc đi công tác.

Long An bắt đầu áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19 - Ảnh: Báo Long An

Đối với học sinh, sinh viên được di chuyển hàng ngày từ nơi ở đến nơi học (trường hợp nơi ở và nơi học khác địa bàn cấp huyện thì phải có giấy xác nhận của người đứng đầu cơ sở giáo dục).

Đối với người dưới 18 tuổi (không phải là học sinh, sinh viên) và người chống chỉ định tiêm vắc xin được Trung tâm Y tế cấp huyện cấp giấy xác nhận hạn chế di chuyển ra khỏi địa bàn cấp xã, trường hợp cần thiết phải di chuyển ra khỏi địa bàn cấp xã (trong phạm vi địa bàn cấp huyện ) thì phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong thời gian 72h.

Người dân sử dụng các giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD), giấy phép lái xe…) kèm theo một trong các loại giấy tờ, ứng dụng công nghệ sau để xác nhận đáp ứng điều kiện thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19.

Giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng Covid-19 được ký tên và đóng dấu của cơ sở tiêm chủng cấp hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 được in từ kết quả tiêm chủng tra cứu trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19.

Các loại giấy tờ chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền liên quan cấp như giấy ra viện, giấy chứng nhận hoàn thành điều trị Covid-19; các ứng dụng công nghệ được cài đặt trên điện thoại thông minh (như ứng dụng Bluezone, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.).

Đặc biệt, người đáp ứng thẻ xanh, thẻ vàng vẫn phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế và tuân thủ đúng, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của các cấp chính quyền khi di chuyển và tham gia vào từng hoạt động cụ thể.

Thời gian triển khai từ 0h ngày 21/9/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Theo Gia Nguyễn/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/long-an-bat-dau-ap-dung-the-xanh-the-vang-covid-19-96273.html

Tags: Long An  |  thẻ xanh  |  thẻ vàng  |  COVID_19