Lotte rút hoạt động kinh doanh thực phẩm khỏi Đông Nam Á

  Đơn vị kinh doanh nhà hàng của Tập đoàn Lotte, Lotte GRS, đã quyết định ngừng hoạt động chuỗi cửa hàng ăn nhanh ở Indonesia kể từ năm ngoái. Nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm của Tập đoàn Lotte tại Việt Nam cũng đang hoàn tất quá trinh đóng cửa.

Theo Lotte GRS và Lotte Holdings, đa phần chuỗi cửa hàng ăn nhanh Lotteria đang phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng đại dịch COVID-19. Văn phòng nước ngoài của Lotte GRS tại Indonesia hiện đang được thanh lý. Nhiều cửa hàng nhượng quyền của Lotteria tại Việt Nam đã ngừng hoạt động và trụ sở chính tại Seoul đang xem xét khả năng đóng cửa hoạt động kinh doanh trong năm nay.

Tính đến cuối năm ngoái, Lotte GRS đã tiến hành điều hành hai chi nhánh ở nước ngoài của Lotteria, tại Indonesia và Việt Nam.

Lotteria Indonesia, với hơn 20 cửa hàng, đang trong quá trình đóng cửa sau khi báo cáo lỗ ròng lên tới 7 tỷ won (gần 145 tỷ đồng) vào năm 2020. Trong cùng kỳ, Lotteria Indonesia đã tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu mới để huy động 12,3 tỷ won (gần 255 tỷ đồng) để trả nợ. .

Lotteria Việt Nam đã không tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào cho Lotte GRS trong năm 2020. Giá trị sổ sách của Lotteria Việt Nam ở mức 26,8 tỷ won (gần 554 tỷ đồng) vào đầu năm ngoái, nhưng đã giảm xuống còn 15,6 tỷ won (gần 323 tỷ đồng), sau khi ghi nhận khoản lỗ định giá 11,2 tỷ won (gần 232 tỷ đồng). Lỗ ròng vượt 10 tỷ won trong một năm.

Lotte GRS đã thu hút sự chú ý hồi tháng 3 năm nay khi thúc đẩy việc thành lập tập đoàn nguyên liệu thô tại Việt Nam với khoản đầu tư 15,5 tỷ won (320 tỷ đồng). Điều này cho thấy cam kết mạnh mẽ của Lotte đối với thị trường Đông Nam Á. Hầu hết các ngành công nghiệp đang cố gắng giảm bớt việc kinh doanh ở nước ngoài.

Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với Lotte kể từ khi tập đoàn này bắt đầu kinh doanh tại đây vào năm 1990. Lotte GRS đã lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh sang các nước láng giềng, lấy Việt Nam làm trung tâm trong khu vực bằng cách xây dựng một công ty nguyên liệu. Tháng 7 năm ngoái, Lotte Food, một chi nhánh của Lotte GRS, cũng đã đầu tư vào một tập đoàn mới của Việt Nam. Nhưng đại dịch COVID-19 đã trì hoãn tiến trình tiếp theo.

'Lotteria Việt Nam và các công ty khác đã đáp ứng các yêu cầu về việc đóng cửa bắt đầu từ năm nay', một quan chức Lotte GRS cho biết.

Quỳnh Hoa

Theo Theo Korea Times/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/lotte-rut-hoat-dong-kinh-doanh-thuc-pham-khoi-dong-nam-a-post106365.html

Tags: Lotte GRS  |  Việt Nam  |  Lotteria Việt Nam  |  COVID 19  |  Lotteria Indonesia  |  Theo Lotte GRS  |  Lotte Holdings  |  Đông Nam Á  |  Tháng 7  |  Lotte Food