Xung đột Israel - Palestine

Lữ đoàn al-Quds đe Israel bằng tên lửa đầu đạn 400kg

Lữ đoàn al-Quds vừa công bố loại tên lửa hạng nặng nhất từ trước đến nay là IRAM và tuyên bố sẵn sàng dùng vũ khí này tấn công vào Israel.

Hình ảnh IRAM được công bố hôm 16/5 sau khi nhóm vũ trang này tiếp tục phóng hàng trăm quả rocket khác nhau vào loạt mục tiêu trong lãnh thổ Israel gây thiệt hại lớn.

'Dù bây giờ IRAM mới được công khai nhưng trước đó đúng một ngày, vũ khí đã thực hiện cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu quân sự của Israel ở phía đông Khan Yunis gây thiệt hại nặng.

Nếu Israel không ngừng những cuộc không kích nhằm vào chúng tôi, IRAM và một số vũ khí còn khủng khiếp hơn nữa sẽ tiếp tục dội vào họ', al-Quds cho biết.

Phần chiến đấu của IRAM.

Theo giới thiệu của Lữ đoàn al-Quds, IRAM được trang bị đầu đạn tương đương với 400kg TNT. Vũ khí có đường kính 350mm. Dù không rõ tầm bắn và hệ thống dẫn đường của vũ khí khổng lồ này nhưng Lữ đoàn al-Quds khẳng định:

'IRAM là vũ khí tấn công mạnh nhất và bắn xa nhất lực lượng này sở hữu đến thời điểm hiện tại'.

Bất chấp lời đe dọa của al-Quds, Thủ tướng Israel Netanyahu vẫn khẳng định, xung đột ở Gaza sẽ 'mất một khoảng thời gian' vì nước này muốn làm suy yếu dân quân Hamas.

'Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để lập lại trật tự và sự bình yên cũng như an ninh cho người dân. Chúng tôi đang cố làm suy yếu khả năng khủng bố của Hamas.

Vì vậy, sẽ mất một khoảng thời gian. Tôi không mong điều này kéo dài quá lâu, nhưng chưa thể kết thúc ngay lập tức', Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố hôm 16/5.

Ông Netanyahu cũng né tránh nói về khả năng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên, nói rằng thật sai lầm nếu dân quân Hamas nghĩ là họ có thể ngồi lại và hưởng quyền miễn trừ sau khi phóng loạt rocket vào lãnh thổ Israel.

'Chúng tôi đang nhắm mục tiêu vào một tổ chức khủng bố nhằm vào người dân của chúng tôi và núp sau dân thường của họ. Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để đánh trúng vào những kẻ khủng bố', Netanyahu nói và cho biết thêm rằng Hamas đã nã hàng nghìn quả rocket vào Tel Aviv.

Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu còn nhấn mạnh không ai có thể giảm thiểu thương vong cho dân thường như Israel. 'Đó là sự khác biệt giữa Israel và Hamas. Họ cố tình nhắm vào các thành phố của chúng tôi, cố tình nhắm vào thường dân của chúng tôi', ông nói.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem, đồng thời đe dọa trục xuất nhiều gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Israel cho biết Hamas đã phóng hơn 3.000 quả rocket nhằm vào lãnh thổ nước này trong một tuần qua, mật độ hỏa lực lớn chưa từng có. Ít nhất 10 người Israel đã tử vong trong các đòn tập kích rocket của Hamas.

Quân đội Israel cũng tiến hành hàng trăm vụ không kích tại Dải Gaza để trả đũa, khiến tổng cộng 181 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 52 trẻ em. Ngoài ra, nhiều tòa nhà tại Gaza còn bị phá hủy.

Lữ đoàn al-Quds công bố IRAM

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/lu-doan-al-quds-de-israel-bang-ten-lua-dau-dan-400kg-3432306/

Tags: tên lửa IRAM  |  Lữ đoàn al-Quds  |  Israel không kích