Lựa chọn của Đức sau khi loại F-35

Không quân Đức vừa công bố những ứng cử viên thay thế phi đội chiến đấu cơ Tornado già cỗi của lực lượng này khiến nhiều người bất ngờ.

Trong thông báo hôm 26/3, Không quân Đức đã công khai kế hoạch 'thay máu' lực lượng bằng máy bay mới. Cụ thể, những máy bay thế chỗ cường kích Tornado hiện nay phải đáp ứng được các yêu cầu của Đức, đặc biệt là khảy năng tấn công hạt nhân vì Đức đang là một phần của thỏa thuận chia sẻ hạt nhân của NATO.

Với tiêu chuẩn này, ban đầu việc mua thêm tiêm kích Typhoon, sắm mới F-35 hoặc F-15 đã được tính đến. Tuy nhiên, hồi đầu năm 2020, cả 3 dòng chiến đấu cơ này đều bị loại khỏi danh sách mua sắm mới của Không quân Đức.

Tiêm kích F/A-18 bay cùng F-35.

Đây là quyết định bất ngờ bởi hiện tại, năng lực của F-35 được đánh giá rất cao nhất là khi chúng nhiều lần làm nhiệm vụ tại Syria và chặn máy bay Nga ở khu vực Biển Bắc.

Nhưng điều khiến nhiều người bất ngờ là ngay sau khi thông báo loại tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 khỏi chương trình mua sắm, Đức đã công khai kế hoạch muốn mua dòng chiến đấu cơ khác thuộc thế hệ 4++ cũng do Mỹ sản xuất là F/A-18 Advanced Super Hornet.

Theo lý giải của trang Aviationist, Đức hoàn toàn có lý do để chọn F/A-18 Advanced thay thế cho F-35. Ban đầu phiên bản F/A-18 Advanced Super Hornet được Mỹ âm thầm phát triển để trong trường hợp F-35C chiến đấu không như mong đợi hoặc giá thành quá cao thì đây sẽ là giải pháp tình thế.

Vì vậy, F/A-18 Advanced cũng được ứng dụng công nghệ tàng hình. Máy bay được chỉnh sửa trong vật liệu chế tạo cùng với nước sơn đặc biệt giúp khả năng phản hồi radar giảm xuống rõ rệt. Trong khi đó, các loại vũ khí cũng được đặt trong một Pod đặc biệt để tránh khả năng phản xạ radar, giúp chiếc máy bay khó bị phát hiện hơn.

Theo thông tin mới nhất được Mỹ công bố, khả năng phản xạ radar đã giảm đi tới 50%, chỉ còn 0,3m2, bằng 1/3 so với tiêm kích Su-33 Nga.

Nhận thấy những ưu điểm của F/A-18 Advanced có thể chính là nguyên nhân khiến Đức đang dành sự quan tâm đặc biệt đến dòng chiến đấu cơ này trong gói mua sắm của mình. F/A-18 Advanced Super Hornet là biến thể mới nhất và mạnh nhất trong dòng tiêm kích hạm lừng danh F/A-18.

Ở phiên bản này được bổ sung những tính năng mới bao gồm thùng nhiên liệu đa giác phía trên gốc cánh chính, giúp mở rộng tầm bay thêm khoảng 300km; trang bị radar tiên tiến, lắp đặt thêm hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại cho phép phát hiện các đối tượng tàng hình; Nâng cao khả năng tác chiến điện tử với một số giải pháp công nghệ đã áp dụng thành công từ máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler.

Ngoài ra, F/A-18 Advanced còn có khả năng tự bảo vệ và tấn công điện tử mà không quá phụ thuộc vào EA-18G. Buồng lái gần như số hóa hoàn toàn với việc trang bị một màn hình cảm ứng lên tới 19 inch để hiển thị các thông tin cũng như điều khiển máy bay. Động cơ cũng được nâng cấp cho khả năng hoạt động ổn định và mạnh mẽ hơn.

Tất cả những nâng cấp đáng giá này khiến cho phiên bản F/A-18 Advanced Super Hornet vượt trội hoàn toàn so với các loại máy bay tiêm kích hạm thế hệ thứ 4++ hiện nay và không hề thua kém tiêm kích tàng hình trong khi đã chứng minh được sức mạnh trong thực chiến.

Ngọc Hòa

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/lua-chon-cua-duc-sau-khi-loai-f-35-3399306/

Tags: F 35  |  máy bay  |  tiêm kích  |  chiến đấu  |  F/A 18 Advanced  |  F/A 18 Advanced Super Hornet  |  tàng hình  |  phiên bản