Lừa tiền chạy án của phụ nữ, tống tiền sau khi 'yêu'

Sau khi lừa phụ nữ tiền chạy án cho con, đối tượng tiếp tục tống tiền người này sau khi quan hệ.

Ngày 19/10, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị lẫn kiến nghị cấp sơ thẩm huỷ toàn bộ bản án bị cáo Nguyễn Văn Khởi (43 tuổi, là thợ xây dựng, trú tại quận 12) điều tra xét xử lại từ đầu, tránh bỏ lọt người, lọt tội.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND TP Thủ Đức tuyên phạt Khởi chín năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, con trai vợ chồng bà Huỳnh Thị Thuận bị công an bắt về hành vi cướp giật tài sản. Biết chuyện, Khởi tìm đến nhà bà Thuận và nói mình có mối quan hệ với những người làm trong cơ quan tố tụng tại quận 2 (nay là TP.Thủ Đức), TP.HCM nên có thể lo cho con trai bà Thuận được tại ngoại và xử án treo. Do Khởi là người có quan hệ họ hàng nên vợ chồng bà Thuận tin lời.

Từ tháng 3/2019 đến 7/2019, bà Thuận đã ba lần đưa tiền cho Khởi tổng cộng 200 triệu đồng để 'chạy án'. Trong đó, có hai lần đưa tại nhà riêng tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức (nay là TP.Thủ Đức).

Bị cáo Khởi tại tòa

Sau đó, chờ lâu nhưng con trai không được tại ngoài, bà Thuận nghi ngờ nên gọi Khởi để đòi lại tiền. Lúc này, Khởi nói với bà Thuận là có quen một người tên Đ., đang công tác lại VKSND quận 2 và cho bà Thuận số điện thoại của người này để liên lạc.

Tuy nhiên, thực chất số điện thoại mà Khởi cho lại do Khởi sử dụng nên khi bà Thuận gọi đến, Khởi đóng giả là Đ. xác nhận với bà Thuận là có nhận được tiền để 'chạy án'.

Tin lời Khởi, bà Thuận không đòi tiền nữa. Nhưng đến tháng 8/2019, con trai mà Thuận vẫn bị TAND quận 2 tuyên phạt 3 năm tù giam. Bức xúc, bà Thuận liên hệ Khởi để đòi tiền, đồng thời tố cáo hành vi của Khởi ra công an.

Bất ngờ trong quá trình Công an điều tra, bà T. cho biết thời gian nhờ chạy án cho con thì nảy sinh tình cảm với bị cáo. Hai người đã từng vào nhà nghỉ gần nhà thì bị vợ Khôi bắt gặp và chụp hình khỏa thân.

Hôm sau, Khởi yêu cầu bà T. đưa 400 triệu đồng nếu không sẽ báo cho gia đình bà này biết. Lo sợ chuyện bị bại lộ nên người phụ nữ này đã chuyển cho bị cáo số tiền 250 triệu đồng. Tuy nhiên, người này chỉ thừa nhận lấy 100 triệu đồng của bà T. để chạy án và đã trả lại 90 triệu đồng và không thừa nhận việc đe doạ cưỡng đoạt tiền.

Trong phiên tòa sơ thẩm, TAND Tp.Thủ Đức nhiều lần trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, VKS giữ nguyên quan điểm chỉ truy tố hành vi lừa đảo và HĐXX không thể xét xử ngoài phạm vi truy tố và tuyên phạt Khởi 9 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, án sơ thẩm cũng kiến nghị về việc làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản của Khởi đối với bà Thuận. Cụ thể, cấp sơ thẩm cho rằng lời tố cáo của bà Thuận là có cơ sở, khi Khởi và bà Thuận vào nhà nghỉ gặp nhau, vợ Khởi đến tổ chức đánh ghen và quay phim chụp hình.

Ngoài ra, cần điều tra làm rõ hành vi của bà Thuận đưa 200 triệu đồng cho Khởi để 'chạy án', khi không có kết quả mới tố cáo Khởi. Hành vi này có dấu hiệu về tội Đưa hối lộ.

Đáng chú ý, tòa sơ thẩm kiến nghị TAND, VKSND cấp trên kháng nghị để xem xét theo trình tự phúc thẩm, hủy toàn bộ bản án, giải quyết lại vụ án từ giai đoạn điều tra để tránh bỏ lọt tội phạm, người phạm tội.

Sau bản án, VKSND TP.HCM có kháng nghị đồng ý với kiến nghị của tòa sơ thẩm, cần làm rõ các nội dung trên.

Theo Bảo An (Tổng hợp)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/phap-luat/ky-an/lua-tien-chay-an-cua-phu-nu-tong-tien-sau-khi-yeu-3440788/

Tags: lừa tiền  |  chạy án  |  quan hệ  |  tống tiền