Luật sư nói gì về việc hacker của bà Phương Hằng vào tài khoản mạng xã hội các nghệ sĩ, antifan

Vụ việc nhiều nghệ sĩ và các antifan của bà Nguyễn Phương Hằng được hacker N.H. K giúp sức làm dấy lên việc đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.

N.H.Kh được cho là hacker nổi tiếng đã giúp bà Phương Hằng tìm ra được nhiều nguồn tin từ các 'hội antifan' bêu xấu bà ở nhiều diễn đàn nhằm tẩy trắng sự thật giữa lùm xùm vụ ông Võ Hoàng Yên lừa gạt 200 tỷ đồng. Ngoài ra, nam hacker này cũng được biết đến là 'cánh tay phải' đắc lực hỗ trợ bà Phương Hằng trong việc vạch trần những bê bối của hàng loạt các nghệ sĩ kỳ cựu trong showbiz Việt. Điển hình nhất là vụ Hoài Linh giữ 14 tỷ trong tài khoản cứu trợ trong vòng 6 tháng chưa giải ngân vừa được sáng tỏ làm khuấy đảo cộng đồng mạng.

Chân dung nam hacker.

Chân dung nam hacker.

Nam hacker khoe được nhận thưởng 1 tỷ từ bà Phương Hằng.

Nam hacker khoe được nhận thưởng 1 tỷ từ bà Phương Hằng.

Tiếp theo sau đó, nam hacker đã tìm được đoạn ghi âm được cho là của NSND Hồng Vân có bàn về việc làm giả bưu chuyển khoản tiền cho Mật trận Tổ Quốc Việt Nam trong nhóm chát riêng 3 người bị hacker này đột nhập đánh cắp thông tin khiến nhiều người bày tỏ phản ứng gay gắt đối với Nghệ sĩ Nhân dân.

'Họ đã vào trong group đó họ xoá tất cả các đoạn chat rồi thì không có đoạn chat gốc để đối chứng thì làm sao biết được mình sai hay đúng đúng không? Nếu mà mấy người đó nói mình cắt ghép thì sao phải xoá đoạn gốc đó đi? Xoá tức là làm mất chứng cứ rồi sao mà kiện mình được nữa?', nam hacker nói về vụ việc nhóm chát riêng của 3 người nghệ sĩ. 

Bức ảnh được cho là hacker đã đột nhập vào được tài khoản cá nhân của một nghệ sĩ.

Bức ảnh được cho là hacker đã đột nhập vào được tài khoản cá nhân của một nghệ sĩ.

Trước vấn đề này, nhiều người thắc mắc việc làm của nam hacker có đang vi phạm luật hay không, 'cậu IT' bày tỏ lo sợ bị kiện trong lần livestream trước đó: 'Mình cũng sợ bị kiện chứ, mình tung bí mật của người ta lên cùng lắm phạt tiền thôi phải không? Mình chỉ công bố chứ mình đâu có bôi xấu, tạo ra hay chỉnh sửa gì đâu, có sao là mình công bố lên hết à!'.

Trước sự việc trên, phóng viên của báo Đất Việt đã có cuộc trao đổi nhanh với luật sư Diệp Năng Bình, đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh, ông cho biết: 'Bảo vệ bí mật thư tín, điện thoại điện tín là quyền của một công dân và được pháp luật bảo vệ. Khoản 2, Điều 21, Hiến pháp 2013 quy định: Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác. Tuy nhiên, trên thực tế tình trạng cá nhân bị xâm phạm liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật thư tín, điện thoại… ngày càng phổ biến gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội.

Các hành vi vi phạm liên quan đến xâm phạm bí mật thư tín, điện thoại, điện tín hoặc thông tin cá nhân luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm và đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan có thẩm quyền trong quá trình quản lý và xử lý. Mặc dù, pháp luật nước ta có các quy định cụ thể để xử lý về vấn đề này nhưng với tình hình phát triển của mạng xã hội như hiện tại thì vấn đề bảo vệ các bí mật của cá nhân vẫn đặt ra nhiều thách thức.

Nhiều đối tượng đã lợi dụng các trang mạng xã hội để đánh cắp các thông tin cá nhân trong đó có nhiều loại thông tin bí mật và phát tán các thông tin đó nhằm nhiều mục đích khác nhau. Hành vi này gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Luật sư Bình khẳng định nam hacker đã vi phạm luật. 

Luật sư Bình khẳng định nam hacker đã vi phạm luật. 

Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác được quy định, hướng dẫn tại Điều 159 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

đ) Làm nạn nhân tự sát.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.'.

Ông cũng khẳng định, việc làm của hacker N.H. Kh đã vi phạm vào việc xâm phạm quyền riêng tư cá nhân theo luật an ninh mạng đã nêu trên. Tuy nhiên, nói về mức xử phạt, luật sư Bình cho biết, cần phải chờ cơ quan chức năng vào điều tra và mức độ vi phạm ở mức nào sẽ có án phạt như thế.

Theo HV/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/luat-su-noi-gi-ve-viec-hacker-cua-ba-phuong-hang-vao-tai-khoan-mang-xa-hoi-cac-nghe-si-antifan-news-2673160.html

Tags: hacker  |  bà Phương Hằng  |  luật sư