Lương giáo viên mới ra trường tăng lên 6 triệu đồng, tránh bình quân cào bằng

Thông tin về chính sách lương mới sắp được công khai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiết lộ, lương mới của giáo viên mới ra trường sẽ có khởi điểm cao hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ cùng các giảng viên và sinh viên trong buổi tọa đàm. Ảnh: TTXVN.

Ngày 23/10, sinh viên, giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã có buổi giao lưu với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhân dịp khai giảng năm học 2020 - 2021.

Tại buổi giao lưu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định một trong những yếu tố quyết định thành công của đổi mới giáo dục là đội ngũ nhà giáo.

Bộ trưởng Nhạ cho biết, Bộ GD&ĐT đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 732 phê duyệt Đề án 'Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025'. Đề án này rà soát căn bản các vấn đề liên quan đến đội ngũ nhà giáo, trong đó chế độ đãi ngộ là hết sức quan trọng.

Nhấn mạnh phải tạo được động lực cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, trong đó có thực hiện các chế độ đãi ngộ, Bộ trưởng chia sẻ, Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 27 về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với các Bộ/ngành liên quan xây dựng bảng lương theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo và phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức ngành Giáo dục, với tinh thần đổi mới, công bằng, tạo được động lực, tránh bình quân cào bằng.

Giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục ngoài được hưởng lương theo vị trí việc làm thì phụ cấp theo ngành nghề, ưu đãi đặc thù cũng phải được bảo đảm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ với cán bộ, giảng viên, sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Báo GD&TĐ.

Cũng theo Bộ trưởng Nhạ, chăm sóc đội ngũ giáo viên còn được thực hiện ngay khi còn là sinh viên sư phạm. Theo đó, Bộ GD&ĐT đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 116 quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường. Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh, đây cũng là cố gắng của Chính phủ trong điều kiện hiện nay.

Chia sẻ về vấn đề lương giáo viên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT không có quyền quyết định lương. Để quyết định mức lương có hội đồng rất lớn, đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, theo lịch trình, lộ trình đổi mới lương sẽ thực hiện từ năm 2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chương trình này chậm lại. Việt Nam như mọi năm đều cố gắng tăng trưởng 6%, năm nay đặt mục tiêu 7%. Nhưng trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, nếu tình hình từ nay đến cuối năm ổn định mức tăng trưởng là 2% thì mới có thể tính đến mức lương mới.

'Lương mới hiện nay vẫn chưa được công khai nhưng tôi xin chia sẻ, lương mới có khởi điểm cao hơn hiện nay. Dự kiến, lương giáo viên mới ra trường lúc đó tương đồng với ngành khác, thay vì hơn 3 triệu đồng/tháng như hiện nay, lúc đó sẽ là 6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, muốn thế nền kinh tế nhất định phải tăng trưởng, phát triển mới có tiền để cải cách lương', Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Theo Khánh Nguyễn/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/giao-duc/luong-giao-vien-moi-ra-truong-tang-len-6-trieu-dong-tranh-binh-quan-cao-bang-2020102319343715.htm

Tags: Bộ trưởng  |  Phó Thủ  |  Vũ Đức Đam  |  giáo dục  |  Chính phủ  |  Đổi mới  |  Quyết định  |  giáo viên  |  hiện nay