Vợ chồng Lý Hải, Minh Hà

Lý Hải chia sẻ kinh nghiệm hơn 10 năm thiện nguyện vùng lũ

Vừa qua, vợ chồng Lý Hải đã kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung số tiền hơn 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo nam ca sĩ: 'Tôi muốn làm những chỗ các Mạnh Thường Quân chưa đến. Ưu tiên hàng đầu của tôi là hỏi chính quyền địa phương các nơi mà đoàn cứu trợ chưa đến, hạn chế trường hợp người được nhiều, người lại không được gì'.

Là một trong những nghệ sĩ tích cực kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung thời gian qua, vợ chồng ca sĩ Lý Hải cũng đồng thời trực tiếp đến tận nơi để hỗ trợ. Theo nam ca sĩ, vợ chồng anh đã đi Quảng Nam, Huế, tới những nơi nước đã rút để trao những phần quà cho bà con sau bão lũ, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mất hết tài sản vì lũ lụt. Anh sẽ ra Quảng Bình để xây cầu vì khi nước rút thì dân có đường lưu thông, quay lại cuộc sống bình thường.

'Hiện sau lũ, bà con phải dọn dẹp lại hiện trạng và phải tìm cách gây dựng lại kinh tế. Hoa màu đã hỏng hết vì ngập úng. Đường xá sạt lở và một số cây cầu bị hỏng. Chúng tôi gửi tiền để họ có chút vốn làm ăn, nhà nào hư hỏng thì sắm sửa lại, cải thiện lại cuộc sống', giọng ca sinh năm 1968 chia sẻ.

Đặt câu hỏi về việc đến những nơi lũ rút để giúp đỡ thay vì đi vào 'rốn lũ', ngập nước để giúp người dân, Lý Hải cho biết không phải tới bão lũ anh mới làm thiện nguyện. Thực tế quỹ 'Trái tim đồng cảm' của anh đã hoạt động hàng chục năm nay rồi và được hoạt động thường niên. Nam ca sĩ chia sẻ, trước đây, anh đã xây biết bao cây cầu, nhà tình nghĩa nhưng anh chẳng bao giờ chụp ảnh công khai. Anh tâm niệm mình làm điều tốt vì tâm và tích đức cho con cái của mình, không cần ồn ào. Còn kinh nghiệm thiện nguyện ở vùng lũ lụt anh đã có hơn 10 năm.

'Khi lũ lớn, nhiều người có tâm lý chỉ tới đó. Nếu mình cũng tới sẽ vô tình 'giẫm chân' lên nhau và vùng khi lũ rút cần được hỗ trợ lại không có. Tôi muốn làm những chỗ các Mạnh Thường Quân chưa đến. Ưu tiên hàng đầu của tôi là hỏi chính quyền địa phương các nơi mà đoàn cứu trợ chưa đến, hạn chế trường hợp người được nhiều, người lại không được gì', Lý Hải bày tỏ.

Chia sẻ về con số quyên góp được hơn 5 tỷ đồng sau vài ngày quyên góp, nam ca sĩ thẳng thắn nói đó là con số lớn quá cũng không phải mà nói ít cũng không đúng.

'Tôi chia cho 5 nơi cứu trợ thì quá ít, nhưng nếu cho một chỗ thì nhiều. Khi đi thực tế, tôi thấy những hộ rất nghèo, muốn cho nhiều tiền hơn nhưng không thể vì còn các hộ khác cần giúp đỡ. Có những người bị tàn tật, già và khổ, nếu đó là tiền của mình sẽ dễ xử hơn và cho nhiều hơn.

Chúng tôi phải quy định, mỗi tỉnh hỗ trợ 1 tỷ đồng. Một tỉnh có nhiều xã, thôn… mình phải chia sao cho hợp lý. Sự quan tâm của các Mạnh Thường Quân là làm sao số tiền đó cho đúng người, đúng chỗ và được sử dụng hợp lý. Cho trước hay cho sau, cứu trợ như thế nào tùy mình xử lý. Trước tới nay, chúng tôi luôn làm rất rõ ràng nên không bị áp lực', giọng ca 'Trọn đời bên em' tâm sự.

Nam ca sĩ cũng không ngần ngại khi bị hỏi chuyện nhiều nghệ sĩ làm thiện nguyện nhưng gặp thị phi, soi mói, bị nghi ngờ ăn chặn tiền từ thiện, không minh bạch… Anh thừa nhận một số người bạn nói với anh đừng làm nữa, cho ít hay cho nhiều cũng bị nói, cho chỗ này hay chỗ kia cũng bị chửi…

'Thiện nguyện xuất phát từ tâm của mỗi người, tùy hoàn cảnh và khả năng của từng người. Có nhiều cho nhiều, có ít cho ít, trong giai đoạn này tôi bận gì thì sẽ giúp bằng cách khác. Không phải ai cũng phải làm như nhau, làm giống nhau lại có tác dụng ngược.

Về chuyện minh bạch số tiền từ thiện, chúng tôi là người luôn làm rõ vấn đề đó từ xưa tới giờ. Ai gửi vào tài khoản, chúng tôi sẽ chụp sao kê đăng lên. Làm xong xuôi cũng chụp đăng lên báo cáo với mọi người nên chúng tôi chưa bao giờ gặp chuyện gì. Có thể các chỗ khác chưa làm quen hoặc làm trễ vì giờ người ta đang đầu tắt mặt tối làm thiện nguyện, phải từ từ để người ta có thời gian thống kê', nam ca sĩ cho biết.

Lý Hải cũng đồng thời khẳng định, trong thời gian tới, anh sẽ gửi 80% tiền mặt để dân vùng lũ có thể mua sắm vịt gà, bò… tái cơ cấu kinh tế. Sau đó, sẽ tặng tập vở, áo quần… để các em học sinh trở lại trường. Song song với đó, anh sẽ xây cầu, sửa chữa trường học để các em quay lại trường, không thể nghỉ được.

Theo An Khánh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/giai-tri/ly-hai-chia-se-kinh-nghiem-hon-10-nam-thien-nguyen-vung-lu-20201024114030228.htm

Tags: Lý Hải  |  chia sẻ  |  chúng tôi  |  cứu trợ  |  Vợ Chồng  |  Mạnh thường quân  |  thời gian  |  quyên góp  |  cuộc sống  |  người ta