Lý do A-10 lì đòn hơn chiến đấu cơ mới của Mỹ

Chuyên gia Mỹ Mark Episkopos vừa tiết lộ khả năng chịu đòn đặc biệt của cường kích A-10 mà không một loại máy bay nào khác của Mỹ có thể làm.

Khác với tiêm kích thế hệ mới thường hoạt động ở độ cao lớn, máy bay A-10 được thiết kế chuyên làm nhiệm hỗ trợ hỏa lực tầm gần cho các lực lượng mặt đất.

Do chủ yếu hoạt động ở độ cao thấp và thường xuyên phải đối mặt với nguy hiểm từ hỏa lực mặt đất, A-10 được thiết kế khá đặc biệt để chịu được hư hại nặng gây ra bởi hỏa lực phòng không, đặc biệt là pháo cao xạ và tên lửa tầm gần.

Nó được cho là có khả năng chịu hư hại gấp 10 lần các loại máy bay khác của Không quân Mỹ trong 1 số tình huống. Ngay cả những máy bay thế hệ mới hiện nay cũng không thể làm được điều tương tự như A-10.

Chiếc A-10 hạ cánh an toàn dù dính nhiều phát bắn.

Cụ thể, trong chiến tranh Vùng Vịnh lần 1 (1991), một chiếc A-10 bị trúng liên tiếp 4 phát đạn từ pháo phòng không 57mm. Trong đó 2 phát trúng đuôi, 1 phát nổ ngay trước mũi máy bay, 1 trúng vào cánh phải và gây kích nổ cho quả tên lửa đối không Sidewinder gắn ở đó.

Tổng cộng chiếc A-10 có 378 lỗ thủng trên thân, trong đó 17 lỗ ngay dưới buồng lái. Tuy vậy, viên phi công vẫn bình yên vô sự và có thể hạ cánh an toàn. Sau khi thoát nạn, chính các phi công Mỹ cũng ngạc nhiên bởi theo thiết kế, A-10 chỉ có thể chịu được phát bắn từ đạn 23mm.

Có được khả năng chịu đòn thần kỳ này nhờ buồng lái của A-10 được bọc 1 lớp titan giúp bảo vệ phi công khỏi hỏa lực phòng không bắn từ mặt đất.

Hiện A-10 là dòng máy bay duy nhất trong Không quân Mỹ được bọc giáp như vậy. Đây cũng chính là lý do khiến những máy mới hiện nay của Mỹ không có khả năng chiến đấu lì lợm như A-10.

Cùng với việc được bọc giáp, A-10 được trang bị 2 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy General Electric TF34 cho phép đạt tốc độ cận âm. A-10 có khả năng mang tới 7 tấn vũ khí.

Vũ khí chính của dòng máy bay này là khẩu pháo nòng xoay 7 nòng cỡ 30mm Gatling có uy lực mạnh, tốc độ bắn nhanh (hơn 3.500 viên/phút). Pháo 7 nòng hoàn toàn có khả năng uy hiếp xe tăng – thiết giáp nhẹ bằng đạn xuyên giáp.

Ngoài pháo Gatling 30mm, A-10 có 11 giá treo trên cánh và thân mang được tên lửa, bom. Cơ số đạn 30mm dự trữ là 1.174 viên.

Với những khả năng đặc biệt của A-10, giới quân sự Mỹ tin rằng cường kích này của Mỹ có khả năng sống sót trên chiến trường cao hơn hẳn chiếc Su-25 của Nga cùng thế hệ dù khả năng tấn công của máy bay Nga rất ấn tượng.

Cụ thể, trong khi A-10 chịu được cả trăm phát đạn vẫn hạ cánh an toàn thì Su-25 chỉ trúng 1 phát đạn vào phần sau máy bay hồi đầu năm 2018, cường kích Su-25 Nga tại Syria đã bị khuất phục.

Đây chính là lý do Không quân Mỹ quyết định nâng cấp toàn bộ phi đội máy bay này trong trang bị để hoạt động thêm nhiều năm nữa dù lực lượng này đang có những chiến đấu cơ mới hơn.

Pha tấn công chính xác của A-10

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ly-do-a-10-li-don-hon-chien-dau-co-moi-cua-my-3440817/

Tags: không quân Mỹ  |  máy bay A-10  |  Mỹ nâng cấp A-10