Lý do một người duy nhất sống sót sau vụ tai nạn máy bay Ukraine?

Duy nhất một người sống sót sau vụ tai nạn liên quan tới chiếc máy bay quân sự An-26 của Ukraine khiến 26 người thiệt mạng.

RIA dẫn thông tin từ người đứng đầu chính quyền khu vực Kharkov Aleksey Kucher cho biết, học viên Vyacheslav Zolochevsky (20 tuổi) người sống sót sau vụ rơi máy bay An-26 gần Chuguev, đã không nhảy ra khỏi máy bay như báo cáo trước đó.

'Chúng tôi không đặt câu hỏi cho anh ấy, chúng tôi chỉ hỏi cách chúng tôi có thể giúp đỡ anh ấy qua tình trạng khó khăn này. Anh ấy nói rằng mọi thứ xảy ra như trong một trò chơi máy tính. Anh ấy không nhớ tất cả mọi thứ, anh ấy bất tỉnh ở một khoảng thời gian nhất định. Sau khi tỉnh lại anh ấy thấy xung quanh là đống đổ nát', ông Kucher cho biết khi đến thăm Zolochevsky tại bệnh viện.

Ông Kucher cho biết thêm, khi tỉnh lại, người này bắt đầu dập tắt ngọn lửa trên người các đồng nghiệp.

Máy bay vận tải quân sự An-26 của Ukraine bị rơi khiến 26 người thiệt mạng. (Ảnh: RIA)

Theo Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal, học viên thoát chết sau vụ tai nạn máy bay An-26 ở tỉnh Kharkov bị thương nặng, nhưng không đe dọa đến tính mạng.

'Có 27 người trên chiếc An-26, thi thể 25 nạn nhân vụ tai nạn đã được tìm thấy. Trong số 2 người còn sống tại thời điểm xảy ra thảm họa thì 1 người đã chết sáng nay tại bệnh viện do bị thương và bỏng. Người duy nhất sống sót tuy bị những vết thương đáng kể, nhưng theo các bác sĩ, không nguy hiểm đến tính mạng', ông Shmygal cho biết.

Cũng theo ông Kucher, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đến thăm học viên Vyacheslav Zolochevsky, người sống sót sau vụ rơi máy bay An-26 và hiện đang nằm trong bệnh viện.

'Cùng với tổng thống, chúng tôi đã đến thăm một học viên bị thương trong một bệnh viện quân sự. Tình trạng của anh ấy ổn. Chúng tôi đã nói chuyện với anh ấy và mẹ anh ấy. Tổng thống cũng đã để lại số điện thoại cho học viên này', ông Kucher chia sẻ.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Zelensky đã có mặt tại hiện trường tai nạn và tuyên bố ngày 26/9 là ngày quốc tang liên quan đến vụ rơi máy bay An-26 ở khu vực Kharkov. Nguyên thủ quốc gia nhấn mạnh rằng cần nhanh chóng làm rõ nguyên nhân vụ rơi máy bay và tiến hành một cuộc điều tra khách quan, công bằng.

Trước đó, máy bay vận tải quân sự An-26 của Ukraine đã bị rơi vào tối thứ Sáu 25/9 (giờ địa phương) gần thị trấn Chuguev ở tỉnh Kharkov trong chuyến bay huấn luyện. Trên máy bay có 27 người: 7 thành viên phi hành đoàn và 20 học viên. 26 người thiệt mạng, 1 người sống sót. Chính quyền đã khởi tố vụ án về tai nạn này.

Truyền thông địa phương dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, nguyên nhân vụ rơi máy bay An-26 ở tỉnh Kharkov là do hỏng động cơ.

Được biết, cơ trưởng máy bay là thiếu tá 30 tuổi. Ngay trước vụ tai nạn xảy ra người này đã báo cáo trên bộ đàm về sự cố động cơ của máy bay.

Máy bay vận tải Antonov An-26 (còn gọi là Curl) ra đời năm 1969, là loại máy bay vận tải hạng nhẹ hai động cơ cánh quạt được Liên Xô sản xuất. Khoảng 1.400 chiếc được sản xuất từ 1969-1986 và xuất khẩu tới nhiều quốc gia.

Nguyên bản của nhà sản xuất, An-26 có kíp lái tối thiểu 4 người, dài 23,8 mét, cánh rộng 29,2 mét. Trọng lượng rỗng của máy bay 15 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 24 tấn. An-26 có khả năng chở tối đa 40 hành khách hoặc 5,5 tấn hàng hóa trong khoang hàng.

An-26 được trang bị 2 động cơ tuốc bin cánh quạt Progress AI-24VT cho phép đạt tốc độ 440 km/h, trần bay 7,5 km, tầm bay với nhiên liệu tối đa 2.500km hoặc chỉ 1.100 km với tải trọng tối đa.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/ly-do-mot-nguoi-duy-nhat-song-sot-sau-vu-tai-nan-may-bay-ukraine-265142.html

Tags: tai nạn máy bay  |  Antonov An-26  |  Máy Bay Rơi Ở Ukraine