Lý lịch không thể xấu hơn của đối tượng sát hại công an viên khi bị truy bắt

Chiều 21/9, Công an tỉnh Sơn La cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Lò Văn Ương, kẻ sát hại công an viên xã Chiềng Pấc (huyện Thuận Châu). Theo tìm hiểu của PV tạp chí ĐS&PL, công an viên bị sát hại vốn là người con hiếu thảo, được dân bản yêu quý.

Lo Văn Ương bị khởi tố về tội 'Giết người'

Vừa thụ án xong lại phạm tội mới

Chiều 21/9, thông tin với phóng viên, lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La cho biết cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Lò Văn Ương (SN 1976, trú bản Lọng Mén, xã Chiềng Pấc, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) để điều tra về tội Giết người theo khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, ngày 14/9, tổ công tác của Công an xã Chiềng Pấc làm nhiệm vụ tại địa bàn bản Lọng Mén, xã Chiềng Pấc thì phát hiện đối tượng Lò Văn Ương có biểu hiện tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy (Ương đã có 1 tiền án về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, mới chấp hành xong án phạt tù vào tháng 5/2019). Khi tổ công tác tiến hành kiểm tra, đối tượng Lò Văn Ương đã dùng dao chống trả và bỏ chạy vào rừng. Tổ công tác tiến hành truy bắt nhưng do trời tối, địa hình hiểm trở nên chưa bắt được đối tượng.

Đến 14h ngày 15/9, tổ công tác phát hiện đối tượng Lò Văn Ương tại nhà Lò Văn Long ở bản Dân Chủ, xã Chiềng Pấc (Lò Văn Long là đối tượng có tiền án về tội Mua bán trái phép chất ma túy với mức án 8 năm, mới chấp hành xong án phạt tù tháng 5/2018).

Khi tổ công tác tiến hành vây bắt, đối tượng Ương đã dùng dao chống trả quyết liệt. Bất chấp nguy hiểm, đồng chí Quàng Văn X., SN 1992, công an viên bản Lĩnh Luông, xã Chiềng Pấc đã đuổi theo, áp sát và bắt giữ đối tượng. Nhưng với bản tính côn đồ, Ương đã dùng dao tấn công khiến đồng chí X. tử vong, sau đó hắn bỏ chạy lên rừng.

Mặc dù đã được tổ công tác và nhân dân khẩn trương đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, đồng chí Quàng Văn X. đã hy sinh.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Đại tá Nguyễn Ngọc Vân - Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương truy bắt đối tượng Lò Văn Ương.

Đến 22h ngày 15/9 lực lượng công an đã bắt giữ được đối tượng Lò Văn Ương khi hắn đang lẩn trốn trong rừng, cách trung tâm UBND xã Chiềng Pấc 2km. Ngay trong đêm 15/9, đối tượng Lò Văn Ương được dẫn giải về Công an tỉnh Sơn La để phục vụ công tác điều tra vụ án.

Tại cơ quan công an, Lò Văn Ương khai nhận, khi đang cùng 3 đối tượng khác sử dụng ma túy tại nhà Lò Văn Long thì bị lực lượng công an kiểm tra. Ba đối tượng kia bỏ chạy được, còn Ương bị khống chế, trong lúc chống cự nên dùng dao đâm công an viên tử vong.

Người con ưu tú của bản

Theo thông tin từ chính quyền địa phương cho biết, anh X. sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng. Nhà có 4 anh chị em, X. là con thứ ba. Do các anh chị em đều đã lập gia đình nên X. là lao động chính kiếm tiền nuôi cha mẹ. Tuy hoàn cảnh gia đình thuộc hộ trong diện cận nghèo của xã, nhưng anh X. luôn khắc phục khó khăn, vừa tham gia lao động sản xuất, vừa tích cực tham gia các hoạt động của xã, của bản.

Hiện anh X. chưa lập gia đình và vẫn ở chung với ông bà, bố mẹ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh X. đăng ký theo học tại trường trung cấp Luật Sơn La và tốt nghiệp năm 2017.

Từ năm 2015, anh được ban Công an xã Chiềng Pấc tin tưởng giao nhiệm vụ là công an viên bản Lĩnh Luông từ năm 2019 đến nay. Sự hy sinh trong lúc truy bắt tội phạm của anh X. đề lại sự tiếc thương lớn trong lòng người dân bản Lĩnh Luông.

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Doan, Trưởng bản Lĩnh Luông xúc động nói: 'Anh X. là cán bộ trẻ rất tích cực trong công tác của bản, của xã. Từ khi làm công an viên và Phó trưởng bản, X. luôn chủ động tham mưu cho chi bộ đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh. Trong gia đình, X. là người con hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, thương yêu anh chị em. Cậu ấy luôn đoàn kết, quan tâm giúp đỡ mọi người. X. ra đi khiến cả bản ai thương xót...'.

Trước sự hy sinh dũng cảm của anh X., Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng bộ Công an cũng gửi thư khen đến gia đình anh Quàng Văn X.. Nội dung thư nêu rõ, hành động và sự anh dũng hy sinh của anh X. thể hiện ý chí và sự quyết tâm rất cao trong đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, mang đậm bản chất tốt đẹp của người chiến sĩ công an nhân dân.

Người đứng đầu bộ Công an cũng đề nghị Công an tỉnh Sơn La, cục Tổ chức cán bộ, cục Công tác Đảng và công tác chính trị tổ chức thăm hỏi, chia buồn và động viên kịp thời đối với gia đình anh Quàng Văn X.; Chủ động nghiên cứu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Sơn La đề xuất những chính sách đối với cá nhân và thân nhân anh X. theo đúng quy định. Ngay sau đó, Tỉnh đoàn Sơn La cũng đã tổ chức lễ truy tặng Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và bằng khen của ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La cho anh Quàng Văn X..

 Đặng Thủy

Bài viết đang trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số thứ 5 (154)

Theo Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/phap-luat/ly-lich-khong-the-xau-hon-cua-doi-tuong-sat-hai-cong-an-vien-khi-bi-truy-bat-a340235.html

Tags: đối tượng  |  công an  |  công tác  |  Sơn La  |  Lò Văn Ương  |  gia đình  |  Chiềng Pấc  |  Quàng Văn X  |  Khởi tố  |  bản lĩnh