M1A2C dùng hệ thống chống đông cứng, tác chiến gần Nga

Lục quân Mỹ vừa hoàn thành những cuộc thử nghiệm quan trọng tại Alaska với M1A2C - phiên bản mới nhất của gia đình Abrams với những tính năng đặc biệt.

Theo Topwar, bắt đầu từ đầu năm 2021, một số xe tăng M1A2C được chuyển đến căn cứ Fort Greeley (Alaska), nơi đặt Trung tâm Thử nghiệm Vùng Lạnh của quân đội (Cold Regions Test Center - CRTC) – nơi có tất cả các cơ sở và địa điểm cần thiết để vận hành, bắn và thử nghiệm hoạt động của các thiết bị quân sự chuyên ngành tại khu vực cận Bắc Cực.

Tăng M1A2 bắn đạn thật.

Các cuộc thử nghiệm tại đây, M1A2C đã chứng minh được khả năng hoạt động ở các thời điểm khác nhau. Đồng thời, những người thử nghiệm đã cố gắng xác định những loại sai sót và gây ra sự cố không xảy ra trên sa mạc Arizona tại bãi thử Yuma.

Các cuộc thử nghiệm trên biển tại CRTC được tiến hành vào các thời điểm khác nhau, trong nhiều điều kiện thời tiết và 2.000 dặm trên nhiều địa hình. Để có thể hoạt động tốt trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt như tại Alaska, M1A2C được nâng cấp với tính năng chống đông cứng.

'Hệ thống có tính năng giúp M1A2C không bị đông cứng dầu mỡ - điều ở phiên bản tiêu chuẩn M1A2 không thể làm được. Ngoài ra, chiều rộng phần xích xe được mở rộng thêm để tăng cường khả năng di chuyển trên bề mặt tuyết và những khu vực dễ bị trơn trượt', Lục quân Mỹ cho biết.

Nguồn tin này cho biết thêm, M1A2C sẽ định hình lại phương thức tác chiến của bộ binh cơ giới trong giai đoạn đầu thế kỷ 21, nó được nhà sản xuất tự tin khẳng định rằng sở hữu những tính năng kỹ chiến thuật vượt xa mọi đối thủ cạnh tranh.

Vấn đề thu hút sự quan tâm hiện nay đó là mục đích của Mỹ khi sản xuất số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2C Abrams trên, họ dự định sẽ triển khai tại đâu và nhằm phục vụ cho chiến lược nào trong tương lai trước mắt.

Câu trả lời đã phần nào được giải đáp căn cứ vào màu sơn của chúng. Dễ dàng nhận thấy những cỗ chiến xa này không còn mang màu vàng sa mạc đặc trưng để triển khai tại Trung Đông nữa mà họa tiết trên xe có màu chủ đạo là xanh lá với các mảng đen.

Được biết đây là màu sơn ngụy trang tiêu chuẩn của các quốc gia thuộc khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - NATO thuộc lãnh thổ châu Âu, do vậy đích đến của lô xe tăng M1A2C này không còn nơi nào khác ngoài các địa điểm tiếp giáp biên giới Nga.

Chính sách xoay trục quân sự của nước Mỹ có thể nhìn thấy rất rõ qua những bước đi thời gian qua, khi Washington cắt giảm hoặc rút hoàn toàn lực lượng tại Trung Đông để tái triển khai ở châu Âu.

Ngoài những chiếc M1A2C thế hệ mới, Mỹ còn triển khai hàng trăm xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley nâng cấp đi theo số chiến xa Abrams trên để tạo thành cụm tác chiến cơ giới cực mạnh sát nách Nga nhằm sẵn sàng phản ứng trong tình huống xấu.

Đây rõ ràng là tin không hề vui cho Moskva, khi dây chuyền sản xuất T-90M mới hoạt động, thậm chí cả trong trường hợp chạy hết công suất để đáp ứng đơn hàng của Bộ Quốc phòng thì số lượng cũng khó mà chạy đua nổi với riêng số M1A2C Mỹ điều tới châu Âu, chưa kể bên cạnh chúng còn cả Leopard 2A7+, Challenger II... của các đồng minh.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/m1a2c-dung-he-thong-chong-dong-cung-tac-chien-gan-nga-3432314/

Tags: vũ khí Nga  |  vũ khí Mỹ  |  tăng M1A2C