MV tiếp lửa y bác sĩ chống dịch của hai nghệ sĩ xứ Nghệ

Trong những ngày Hà Nội giãn cách, NSƯT Phan Việt Cường và nhà báo Phúc Anh vẫn vượt qua khó khăn để thực hiện MV 'Những thiên thần áo trắng' tri ân đội ngũ y tế. MV 'Những thiên thần áo trắng' vừa trình làng trên YouTube đã gây sốt cộng đồng mạng.

Trong những ngày Hà Nội giãn cách xã hội, NSƯT Phan Việt Cường đã thử sức sáng tác với ca khúc đầu tay Những thiên thần áo trắng. Bài hát tuy không đề cập đến một chữ 'chống dịch' hay 'chống dịch Covid', nhưng toàn bộ tác phẩm toát lên hình tượng những nhân viên y tế, y bác sĩ tâm huyết, không quản gian khó, thử thách trong công cuộc chống dịch Covid. Hình ảnh những người làm ngành y hiện lên trong bài hát được NSƯT Phan Việt Cường ví như 'những thiên thần áo trắng, đẹp như sương mai lấp lánh giữa đời'.

NSƯT Phan Việt Cường chia sẻ: 'Bài hát đầu tay viết trong hoàn cảnh dịch bệnh đang hoành hành là những cảm xúc rất thật mà tôi muốn gửi những người thầy thuốc. Tôi hy vọng ca khúc nhận được sự hưởng ứng từ người nghe, lan tỏa tới cộng đồng, trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhằm khích lệ và truyền cảm hứng động lực đến đội ngũ y bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch'.

NSƯT Phan Việt Cường là người Nghệ An. Sinh ra trong gia đình nghệ thuật ở Đoàn Ca múa nhạc Nghệ An, Phan Việt Cường học nhạc từ nhỏ. Trải qua hơn 30 năm theo sự nghiệp âm nhạc, hiện anh là Giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, là nghệ sĩ kèn Oboe từng biểu diễn trong và ngoài nước. Anh cũng đã từng là thành viên dàn nhạc và giữ vai trò solist của nhiều dàn nhạc giao hưởng như Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời, Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội...

Dự kiến, ngay sau khi hết giãn cách xã hội, bài hát sẽ thu âm với sự tham gia của nhiều giọng ca, trong đó có các ca sĩ chuyên nghiệp. Ca sĩ Đăng Dương là người đầu tiên nhận lời hát Những thiên thần áo trắng. Tuy nhiên, do Hà Nội đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ nên bài hát vẫn nằm lặng yên trên giấy. Tình cờ, nhà báo Phúc Anh được biết đến bài hát và ngay lập tức đồng cảm với NSƯT Phan Việt Cường. Anh quyết định thu âm để phát hành bài hát ngay trong thời kỳ giãn cách để tri ân, động viên đội ngũ ngành y đang ngày đêm chống dịch.

Nhà báo Phúc Anh là một người con của xứ Nghệ. Trong giai đoạn giãn cách, việc xử lý từng nốt nhạc, từng đoạn nhạc để thu âm, hậu kỳ… đều được ê kíp thực hiện online. Phòng thu Cầu Vồng của nhà báo Phúc Anh giữa mùa dịch không có lấy một kỹ thuật viên, chính anh vừa đảm đương vai trò ca sĩ thể hiện vừa xử lý các kỹ thuật phòng thu với sự trợ giúp từ xa của kỹ sư thu thanh An Khang. Có những đoạn nhạc khó, NSƯT Phan Việt Cường và nhà báo Phúc Anh đã phải livestream trao đổi, tranh cãi và thậm chí thị phạm với các nhạc cụ mà hai người có trong tay. Ý nghĩa của từng lời hát, các câu nhấn nhá cũng đều được chuyển tải cho nhau bằng các phương tiện thông tin online.

Cũng bằng phương thức trực tuyến, NTK Cao Minh Tiến đã nhận lời cố vấn trang phục cho MV. Giảng viên guitar Lê Việt Cường cũng nhận lời Mix bản nhạc bằng thương thức làm việc từ xa…

Bên cạnh những cảnh quay do các thành viên ê kíp tự thực hiện thì MV Những thiên thần áo trắng có sử dụng nhiều tư liệu quý ghi lại những hình ảnh xúc động của các y, bác sĩ trên cả nước đã và đang căng sức mình chống dịch Covid-19.

Nhà báo Phúc Anh nhìn nhận: 'Chưa bao giờ vận mệnh đất nước, sinh mạng con người và cao cả hơn là giống nòi người Việt lại được đặt trọn trong sứ mệnh của những nhân viên y tế, y bác sĩ ngành y như hiện nay. Mọi ngành nghề, các tầng lớp xã hội đều đang cố gắng để cùng ngành y chống dịch, dập dịch… Chúng tôi cũng muốn góp sức mình cổ vũ, tri ân cho họ với MV Những thiên thần áo trắng'.

MV Những thiên thần áo trắng phát hành chính thức trên kênh Youtube của nhà báo Phúc Anh. Dự kiến ngay sau khi đợt giãn cách xã hội kết thúc, Những thiên thần áo trắng sẽ được tái sản xuất với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp và được dàn dựng công phu hơn.

Theo Việt Cường/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/mv-tiep-lua-y-bac-si-chong-dich-cua-hai-nghe-si-xu-nghe-20210824184935634.htm

Tags: y bác sĩ  |  vượt qua khó khăn  |  thực hiện MV  |  thiên thần áo trắng  |  sốt cộng đồng mạng  |  nhân viên y tế  |  người sáng tác ca khúc  |  Cao Minh Tiến  |  MV Những thiên thần áo trắng