Mã nguồn của hệ điều hành Windows XP lần đầu rò rỉ trên Internet

Theo thống kê, hàng chục triệu máy tính trên thế giới vẫn dùng Windows XP.

Mã nguồn của Microsoft dành cho Windows XP và Windows Server 2003 đã rò rỉ trên Internet. Các tệp tin torrent cho mã nguồn mở của hai hệ điều hành đã được chia sẻ trên nhiều trang chia sẻ nội dung tuần này. Đây là lần đầu tiên mã nguồn của Windows XP rò rỉ công khai. Dù vậy, những tệp tin rò rỉ cho thấy nó đã được chia sẻ 'âm thầm' trong suốt nhiều năm trở lại đây.Trang The Verge xác nhận các tệp tin rò rỉ là xác thực và đã liên hệ với Microsoft để tìm kiếm câu trả lời.

Ảnh: Getty

The Verge đánh giá khả năng mã nguồn mở rò rỉ gây ra những nguy cơ về bảo mật cho những chiếc máy tính vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP là rất thấp. Microsoft đã kết thúc hỗ trợ Windows XP từ năm 2014 mặc dù công ty này vẫn phản ứng lại với đợt tấn công đình đám WannaCry vào năm 2017 với một bản vá lỗi dành cho hệ điều hành này.

Ảnh: Microsoft

Mặc dù đây là lần đầu tiên mã nguồn của Windows XP được đăng tải công khai, Microsoft vẫn triển khai một chương trình đặc biệt mang tên Government Security Program (GSP) cho phép chính phủ và một số tổ chức được quyền tiếp cận mã nguồn mở và nhiều nội dung kĩ thuật của nó.

Ảnh: CNET

Đây không phải lần đầu tiên mã nguồn của các hệ điều hành Microsoft rò rỉ. Ít nhất 1 GB dung lượng nội dung liên quan đến mã nguồn của Windows 10 đã rò rỉ vài năm trước đây. Ngay năm nay, mã nguồn của Xbox cũng được chia sẻ trên Internet.

Ảnh: CNET

Tính đến thời điểm cuối tháng 8 vừa qua, 1,26% laptop và máy tính để bàn trên thế giới vẫn vận hành dựa trên hệ điều hành đã 19 năm tuổi. Con số này còn cao hơn cả một số nền tảng hệ điều hành mới hơn, bao gồm Windows 8 (0,57%), ChromeOS (0,42%) và Windows Vista (0,12%). TechRadar ước tính hiện tại đang có khoảng hơn 2 tỉ máy tính hoạt động trên toàn thế giới. Nếu chính xác, 25,2 triệu máy tính vẫn đang sử dụng nền tảng không còn bảo mật Windows XP.

Theo Lê Nam Khánh/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/cong-nghe/ma-nguon-cua-he-dieu-hanh-windows-xp-lan-dau-ro-ri-tren-internet-20200925200731024.html

Tags: Windows XP  |  điều hành  |  mã nguồn  |  Máy tính  |  chia sẻ  |  đầu tiên  |  Mã nguồn mở  |  nền tảng