Cập nhật tình hình Covid-19

Malaysia trước nguy cơ lâm vào thảm cảnh COVID-19

Cuộc khủng hoảng COVID-19 của Malaysia đang chuyển sang giai đoạn tồi tệ nhất từ trước đến nay, với tỷ lệ lây nhiễm cao hơn cả Ấn Độ.

Malaysia đối mặt với khủng hoảng COVID-19, tỷ lệ lây nhiễm vượt cả Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, số ca tử vong cao chưa từng thấy

Theo trang Worldometers.info, tổng số ca mắc COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch đến nay tại Malaysia là 587.165 người, trong đó 2.993 ca đã tử vong. Tính theo quy mô dân số, Malaysia hiện đang chứng kiến đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất Đông Nam Á. Tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày của Malaysia hiện là gần 18 ca/10.000 người, vượt quá tỷ lệ này tại Ấn Độ.

Hôm 1/6, Malaysia thực hiện phong tỏa toàn diện để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên đây cũng là ngày số ca mắc mới tại Malaysia tăng trở lại, lên mức 7.105 ca. Ngày 2/6, nước này có 7.703 ca mắc COVID-19 mới. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận số ca nhiễm mới trên 7.000 ca/ngày. Theo Bộ Y tế Malaysia, số ca nhiễm mới trong 2 ngày qua tăng tới 8,5%. Bang Selangor là địa phương tập trung số ca nhiễm SARS-CoV-2 nhiều nhất trên cả nước với hơn 2.700 ca.

Cùng với sự gia tăng trở lại số ca mắc mới, cũng trong ngày 2/6, Malaysia lần đầu tiên ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 vượt con số 100 ca/ngày, cụ thể 126 ca. Với số lượng kỷ lục bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nguy kịch chiếm gần 1.200 giường bệnh tại các phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), hệ thống chăm sóc sức khỏe đang ở mức quá tải. Các bác sĩ phải đưa ra ưu tiên chăm sóc cho những bệnh nhân có cơ hội hồi phục cao hơn.

Nhân viên y tế xử lý quan tài của một nạn nhân COVID-19 ở Malaysia. (Ảnh: AP)

Sự vi phạm dẫn đến bùng dịch

Quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể số ca mắc COVID-19, cao gấp 5 lần kể từ đầu năm, đặc biệt kể từ sau kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr.

Các vụ lây nhiễm gần đây được cho là bắt nguồn từ các cuộc tụ tập và di chuyển trong thời gian cuối tháng lễ Ramadan, vi phạm các quy định về giãn cách xã hội. Theo báo cáo, hàng nghìn người đã cố gắng vượt qua biên giới các bang trong dịp lễ Eid, được gọi là Hari Raya Aidilfitri ở Malaysia, để thăm bạn bè và người thân bất chấp các quy định cấm tụ tập.

'Thực tế là các quy định về giãn cách xã hội đã bị bỏ qua hoàn toàn', bà Nor Azimi Yunus, quan chức y tế hàng đầu của bang Terengganu, cho biết trong một bài đăng trên Facebook.

Người dân Malaysia di chuyển vào dịp lễ Eid Al-Fitr của người Hồi giáo. (Ảnh: Reuters)

Số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày được dự báo sẽ vượt ngưỡng 8.000 ca vào khoảng ngày 5 tháng 6 nếu các quy định vẫn không được tuân thủ.

Đầu tháng này, Malaysia đã phát hiện trường hợp đầu tiên liên quan đến biến thể B.1.617 phát hiện lần đầu tại Ấn Độ. Hai chủng SARS-CoV-2 khác phát hiện lần đầu tại Anh và Nam Phi cũng đã lây lan trong cộng đồng nước này. Trong khi đó, ngày càng nhiều bệnh nhân, bao gồm cả những người trẻ tuổi, có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

'Tình hình hiện tại của chúng tôi khá nghiêm trọng.' – ông Zainal Ariffin Omar, chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Y tế Công cộng của Malaysia, cho biết.

Chiến dịch tiêm vaccine chậm chạp

Malaysia bắt đầu triển khai tiêm chủng COVID-19 từ cuối tháng 2 và cho đến nay đã chấp thuận sử dụng các loại vaccine của Pfizer-BioNTech, AstraZeneca và Sinovac. Dữ liệu chính thức cho thấy các trung tâm tiêm chủng do chính phủ điều hành đã tiêm trung bình 66.158 liều mỗi ngày trong hai tuần qua. Các chuyên gia cho biết phải có 250.000 lượt tiêm chủng mỗi ngày trong tương lai để có thể hoàn thành việc tiêm chủng theo đúng thời hạn của chính phủ.

Chính phủ đặt mục tiêu tiêm chủng cho 80% dân số, tức gần 27 triệu người, vào quý đầu tiên của năm 2022. Nhưng đợt tiêm chủng quốc gia diễn ra chậm hơn so với dự kiến ​​do sự chậm trễ trong khâu nhập vaccine. Hiện chỉ có 3,1% dân số Malaysia được tiêm chủng đầy đủ trong khi 5,3% người Malaysia được tiêm ít nhất một liều.

Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 30/5/2021 (Ảnh: THX)

Khi Malaysia cố gắng tăng cường chiến dịch tiêm chủng chậm chạp, tình trạng người dân do dự tiêm vaccine dường như cũng đang lan rộng, bằng chứng là nhiều người đã bỏ lỡ các cuộc hẹn tiêm chủng, có lẽ do lo ngại tác dụng phụ, theo các chuyên gia.

'Có nhiều trường hợp do dự tiêm, đặc biệt là bỏ lỡ lịch tiêm chủng đối với các cuộc hẹn trong tháng lễ Ramadan' – ông Zainal cho biết mọi người không muốn tiêm phòng trong thời gian này - 'Những người khác gặp vấn đề với việc thiếu phương tiện di chuyển đến các trung tâm tiêm chủng.'

Tại bang Kedah của Malaysia, hơn 1/3 trong số 30.100 người đăng ký tiêm chủng được báo cáo là không đến tiêm.

Ứng dụng di động MySejahtera của chính phủ, được sử dụng để theo dõi liên lạc và lên lịch các cuộc hẹn tiêm chủng, cũng được cho là gặp nhiều trục trặc và sự cố khiến mọi người bỏ lỡ lịch hẹn tiêm chủng.

WHO cảnh báo về viễn cảnh COVID-19 tồi tệ đối với Malaysia

Giáo sư, Tiến sĩ Adeeba Kamarulzaman - thành viên Hội đồng Khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - dẫn dự báo từ một nghiên cứu cho rằng trong tháng 9/2021, số ca tử vong vì COVID-19 ở Malaysia có thể lên tới 26.000 người, gấp hơn 9 lần tổng số bệnh nhân tử vong vì COVID-19 ở quốc gia Đông Nam Á này cho đến ngày 2/6.

Phát biểu trong chương trình truyền hình trực tiếp của nhật báo Sinar, Giáo sư Adeeba còn dẫn nghiên cứu của Trung tâm Đánh giá dữ liệu y tế thuộc Đại học Washington (Mỹ) dự đoán số người tử vong vì COVID-19 hàng ngày ở Malaysia vào cuối tháng 8/2021 có thể sẽ vượt mốc 200 trường hợp, tức là gần gấp 2 lần mức kỷ lục hôm 2/6 với 126 ca. Khi đó, COVID-19 sẽ trở thành nguyên nhân gây tử vong lớn thứ 2 ở Malaysia, sau bệnh tim.

Trước nguy cơ trên, Giáo sư Adeeba nhấn mạnh phòng, chống dịch bệnh là chiến trường quan trọng mà mọi người dân Malaysia đều phải tham gia. Bên cạnh chiến dịch tiêm chủng toàn diện, Malaysia cần đề ra một kế hoạch có thể thực sự đem lại hiệu quả.

Theo Trang Phan/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/malaysia-truoc-nguy-co-lam-vao-tham-canh-covid-19-20210603142614219.htm

Tags: Đông Nam Á  |  Malaysia