Mang Tết ấm đến với người nghèo

Những ngày qua, chương trình 'Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, trao quà-mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022' được Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát động trong toàn ngành. Hàng nghìn tấm thẻ bảo hiểm y tế đã được trao cho người có hoàn cảnh khó khăn, hàng nghìn suất quà đã được trao tận tay các bệnh nhân khó khăn phải ở lại trong bệnh viện… dịp Tết đến xuân về.

Đại diện các phòng công tác xã hội tại các bệnh viện tuyến trung ương nhận những phần quà từ chương trình để gửi tới các bệnh nhân. Ảnh: THANH HẰNG

Chương trình được triển khai trên cả nước và hướng đến các đối tượng sau: Đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế sau khi triển khai Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ; người chưa có thẻ bảo hiểm y tế thuộc diện 'thoát nghèo' sau khi rà soát theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/1/2021; người thuộc hộ cận nghèo chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác;… và đặc biệt là các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh và cơ sở y tế huyện điều trị trong dịp Xuân Nhâm Dần 2022.

Món quà nhỏ-niềm vui lớn

Có chồng đang điều trị tại Viện Bỏng Trung ương, chị Đồng Thị Hồng (35 tuổi, Hà Tĩnh) cho biết, Tết này chị ở lại bệnh viện cùng chồng. Nhận được phần quà dành cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn, phải điều trị trong dịp Tết Nguyên đán từ chương trình của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chị rất xúc động. Những năm trước, vợ chồng chị đều tham gia bảo hiểm y tế, nhưng năm 2021 gặp khó khăn do dịch bệnh nên ngừng không tham gia. Cách đây bảy tháng, chồng chị không may bị tai nạn, phải chuyển ra Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Lúc này cả nhà mới 'sốc' vì số tiền phải chi trả cho ca phẫu thuật lên tới hơn 100 triệu đồng. Vay mượn, kêu gọi giúp đỡ, chị mới thanh toán đủ số tiền điều trị cho chồng. Đó cũng là lúc chị hiểu và nhanh chóng quyết định: dù còn rất nhiều khoản phải chi tiêu nhưng vẫn cần dành một khoản tiền để tham gia tiếp bảo hiểm y tế cho hai vợ chồng, vì chị biết, hành trình chữa trị của chồng còn rất dài.

Và chỉ một tháng sau khi tham gia, tấm thẻ bảo hiểm y tế của chồng chị đã 'phát huy' giá trị khi giúp gia đình giảm phần lớn gánh nặng tài chính. Chị nhẩm tính số tiền chồng chị được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám, chữa bệnh đến nay đã là vài trăm triệu đồng. 'Qua trường hợp của gia đình mình, tôi muốn khuyên mọi người, dù khó khăn thế nào cũng nên tiết kiệm để tham gia bảo hiểm y tế. Chỉ hơn 800 nghìn đồng cho một năm-số tiền không quá lớn-nhưng lợi ích mà tấm thẻ mang lại cho bạn và người thân khi không may tai nạn, bệnh tật bất ngờ ập đến là rất lớn và ý nghĩa'-chị Hồng chia sẻ.

Tại buổi trao 375 suất quà tặng các bệnh nhân thuộc 15 bệnh viện tuyến Trung ương tại Hà Nội do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức mới đây, Giám đốc Bệnh viện E Trung ương Nguyễn Công Hựu cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đến hoạt động của bệnh viện thời gian qua, đặc biệt là những phần quà rất ý nghĩa với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị. Theo bác sĩ Hựu, mỗi dịp Tết Nguyên đán, số bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, ở lại bệnh viện điều trị, không về quê là khoảng hơn 150 người. Không được quây quần bên gia đình dịp này, hầu hết mọi người đều cảm thấy buồn, vì vậy chương trình của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam thật sự là nguồn động viên, chia sẻ rất đáng quý, nhân văn, thể hiện tinh thần, truyền thống 'tương thân tương ái' của dân tộc.

Lan tỏa tinh thần chia sẻ yêu thương

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, chương trình 'Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, trao quà-mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022' là một hoạt động tiếp nối truyền thống 'lá lành đùm lá rách', 'thương người như thể thương thân' của dân tộc ta mà các thế hệ công chức, viên chức ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện trong những năm qua. Với mong muốn góp thêm tình cảm ấm áp để động viên các bệnh nhân vượt qua bệnh tật, người có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống, nhất là trong những ngày Tết cổ truyền-vốn là dịp để mỗi chúng ta sum vầy bên gia đình, người thân. 'Chúng tôi không chỉ trao tặng bệnh nhân chút quà nhỏ ấm áp này, mà lớn hơn là sự cảm thông, sẻ chia hơi ấm tình người mà ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đã và đang tâm niệm thực hiện' - ông Mạnh chia sẻ.

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện tham gia cũng là sự đồng hành thiết thực của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đối với người dân.

Nguồn kinh phí tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế và các phần quà trong chương trình được đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đóng góp từ một ngày lương, với mong muốn nhân lên những giá trị nhân văn, cao đẹp của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, lan tỏa tình yêu thương để Tết ấm sẽ về với người dân còn khó khăn trên mọi miền đất nước. Cùng với chương trình 'Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, trao quà-mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022', cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp trên cả nước còn phối hợp các tổ chức xã hội, đơn vị liên quan để trao sổ, thẻ và các phần quà ý nghĩa đến người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Theo TÂM TRUNG/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/bhxh-va-cuoc-song/mang-tet-am-den-voi-nguoi-ngheo-683465/

Tags: Việt Nam  |  Xuân Nhâm Dần 2022  |  Tết Nguyên  |  Viện Bỏng Trung  |  Đồng Thị Hồng 35  |  Hà Tĩnh  |  Việt Đức  |  Quỹ Bảo  |  Hà Nội  |  E Trung  |