Mạng xã hội chặn Trump, Nga nhắc Mỹ chú ý nội bộ

Việc các nền tảng mạng xã hội Mỹ chặn tài khoản của một Tổng thống được Nga ví như 'vụ nổ hạt nhân trên không gian mạng'.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 14/1 đã đăng tải một bình luận trên Facebook về vụ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bị các mạng xã hội chặn tài khoản.

Tổng thống Trump bị cả mạng xã hội quay lưng.

Theo đó, bà Zakharova cho rằng, đây là một đòn đánh vào các giá trị dân chủ và tự do ngôn luận mà phương Tây tuyên bố. Các nền tảng mạng xã hội lớn của Mỹ đã cấm ông Trump mà không cần thông qua phán quyết của tòa án hay ít nhất ý kiến của một số cơ quan chuyên môn nào.

'Quyết định của các nền tảng mạng xã hội tại Mỹ về việc cấm nguyên thủ quốc gia như ông Trump có thể được so sánh với một vụ nổ hạt nhân trong không gian mạng' - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga bình luận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng lệnh cấm của các mạng xã hội tại Mỹ là một lý do khác để phía Mỹ 'trông nom' các vấn đề trong nước thay vì chỉ trích Nga.

Sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1, các tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump đã bị 'treo'. Twitter còn đi thêm một bước khi xóa tài khoản của ông Trump, khiến ông mất đi một tài khoản mạng xã hội mà ông thường xuyên sử dụng để truyền đi các thông điệp lớn trong vai trò là Tổng thống Mỹ.

Khi ông Trump sử dụng Twitter để truyền tải thông điệp và cả các chính sách quan trọng, nền tảng xã hội này đã có được lượng người dùng khổng lồ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn ra cuộc biểu tình ở Điện Capitol, Twitter đã ra tay chặn các bài viết, tài khoản của Tổng thống Mỹ khi tự họ nhận thấy rằng các phát ngôn của ông Trump 'gây hại' cho việc hạ nhiệt ở bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Việc ra quyết định gắn nhãn và cảnh báo dưới các bài đăng của Tổng thống xuất phát từ quy định riêng của nền tảng xã hội này với lý do là thực hiện theo quy định của Điều 230 Hiến pháp Mỹ.

Điều 230 trong luật về Chuẩn mực Truyền thông của Mỹ bảo vệ các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube... khỏi các vụ kiện về nội dung. Điều này được ông Trump cho là đang bảo vệ các nền tảng xã hội Mỹ khỏi việc họ phải chịu trách nhiệm về những gì người dùng đăng tải.

Theo đó, mạng xã hội chỉ xóa các bài đăng nếu chúng vi phạm pháp luật Mỹ, chứa các nội dung cấm mà vẫn đảm bảo quyền tự do ngôn luận.

Tuy nhiên, trong số các bài đăng của Tổng thống Trump, Twitter đã tự chặn lại các nội dung không vi phạm pháp luật mà cũng không cần có sự ra lệnh của cơ quan chức năng nào.

Giám đốc điều hành Jack Dorsey của Twitter sau đó nói rằng việc cấm ông Trump xài mạng xã hội này là quyết định đúng đắn, nhưng cũng thừa nhận điều đó có thể tạo ra tiền lệ 'nguy hiểm'.

Bình luận về việc các mạng xã hội chặn tài khoản của mình, Tổng thống Trump nói rằng các công ty Big Tech đã phạm phải 'một sai lầm khủng khiếp' và cảnh báo sẽ có 'động thái chống lại' những hành động mới đây của các nền tảng mạng xã hội.

'Tôi nghĩ rằng Big Tech đang làm một điều kinh khủng cho đất nước và tôi tin rằng đó sẽ là một sai lầm thảm khốc đối với họ. Họ đang gây chia rẽ', Tổng thống Trump nói với các phóng viên trước khi bắt đầu chuyến thăm bang Texas vào ngày 12/1, theo Reuters.

Tổng thống Trump và một số nghị sĩ trước đây nhiều lần đề xuất hủy bỏ Mục 230 của đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông năm 1996. Tuy nhiên, đề xuất của ông không nhận được đủ sự ủng hộ của Quốc hội.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/mang-xa-hoi-chan-trump-nga-nhac-my-chu-y-noi-bo-3426029/

Tags: bạo loạn Mỹ  |  biểu tình bầu cử Mỹ  |  Tổng thống Mỹ Donald Trump  |  gian lận bầu cử Mỹ  |  Luận tội Trump  |  mạng xã hội Mỹ