Màu sắc yêu thích có thể phản ánh tính cách và nội tâm của trẻ, nếu con thích màu vàng bố mẹ cần quan tâm nhiều hơn

Dưới góc độ tâm lý học, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sở thích về màu sắc có thể phản ánh tính cách và nội tâm của trẻ con.

Ngay từ khi mới chập chững biết đi, mỗi đứa trẻ sẽ có niềm yêu thích đặc biệt đối với một màu sắc nhất định nào đó. Chẳng hạn con bạn chỉ thích ăn những món có màu hồng, thích mặc quần áo màu hồng hoặc lựa chọn những món đồ mang màu sắc đáng yêu này.

Dưới góc độ tâm lý học, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sở thích về màu sắc có thể phản ánh tính cách và nội tâm của trẻ con. Đa phần màu sắc yêu thích của trẻ không cố định mà sẽ biến đổi theo thời gian hoặc theo từng giai đoạn. Chính vì vậy khi quan sát đặc điểm này, phụ huynh có thể phần nào hiểu được về những gì đang xảy ra với con mình và có sự hướng dẫn và tiếp cận hợp lý hơn.

Nhìn màu sắc yêu thích để bố mẹ hiểu con mình hơn

Từ trước đến nay chúng ta thường có một tiêu chuẩn màu sắc phân biệt theo giới tính rất rõ ràng. Ai cũng nghĩ bé gái thích màu hồng, bé trai thích màu xanh. Nếu bé trai mà thích màu hồng thì bố mẹ cho rằng đó là điều không bình thường, nghĩ là con thiếu nam tính.

Trên thực tế màu sắc phản ánh tâm trạng, tính cách của trẻ vào một thời điểm nào đó mà vấn đề giới tính là một phạm trù không hề liên quan. Màu sắc yêu thích của con bạn là gì?

Màu hồng

Trẻ thích màu hồng đa phần là đứa trẻ tình cảm, tinh tế và nhạy cảm. Khi đối xử với con, bố mẹ nên có hình thức kỷ luật hoặc dạy dỗ nhẹ nhàng, tránh sự thô bạo vì có khả năng gây tổn thương đến tâm lý của con. Bên cạnh đó, khả năng đối phó với sự thất vọng của những đứa trẻ này tương đối yếu, vì vậy phụ huynh cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề trau dồi kỹ năng xử lý cảm xúc của trẻ.

Màu đỏ

Trẻ thích màu đỏ thường có tính cách khá sôi nổi, hiếu động nhưng lại dễ nóng tính. Đây là những đứa trẻ có khả năng giao tiếp tốt, thích kết bạn và thích sự nổi tiếng. Tuy nhiên trẻ thích màu đỏ đôi lúc rất bốc đồng, không biết chú ý tiểu tiết và thường mắc lỗi.

Đối với những đứa trẻ bộc trực này, bố mẹ không nên nói chuyện vòng vo mà cần có sự thẳng thắng, đối thoại trực tiếp. Trong quá trình nuôi dạy trẻ, bố mẹ nên chú ý hướng dẫn trẻ học khả năng tự chủ, rèn luyện tính kiên nhẫn. Tu dưỡng bản thân là một điểm mà những đứa trẻ thích màu đỏ cần lưu ý.

Màu vàng

Trẻ em thích màu vàng là những đứa trẻ có sự sáng tạo rất tốt. Tư duy và trí tưởng tượng của trẻ nếu được phát huy sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập và phát triển của con sau này. Tuy nhiên, bố mẹ có thể sẽ thấy rằng con mình đôi lúc lại hơi tùy tiện, thích bay nhảy, làm việc gì cũng tùy hứng mà thiếu đi ý chí kiên định. Nếu không có sự cổ vũ và hướng dẫn đúng đắn, tương lai của trẻ dễ gặp nhiều trắc trở vì hay bỏ cuộc giữa chừng.

Màu cam

Trẻ thích màu cam thường muốn trở thành trung tâm của sự chú ý. Trẻ có tính cách thân thiện, dễ gần, có xu hướng thích khoa trương và thiếu nghiêm túc trong một số vấn đề. Ngay từ nhỏ, bố mẹ có thể hướng dẫn con định hướng dần đối với những sở thích của mình đồng thời giáo dục con những bài học về sự chân thật và nỗ lực trong cuộc sống.

Màu xanh da trời

Trẻ thích màu xanh của bầu trời thường là đứa trẻ nhẹ nhàng, điềm tĩnh, có nội tâm sâu sắc. Khi đi ra ngoài hoặc ở trường học, đây là đứa trẻ được những người xung quanh yêu mến bởi hòa đồng, đáng tin cậy, có tính tự giác tốt. Tuy nhiên cũng chính vì trẻ khá kiệm lời nhưng đa sầu đa cảm nên bố mẹ cần có sự quan sát kỹ hơn, nói chuyện với con nhiều hơn để có thể hiểu rõ về thế giới nội tâm hoặc những gì con đang suy nghĩ.

Màu xanh lá cây

Trẻ thích màu xanh lá cây luôn khao khát tình cảm rất mãnh liệt. Trong cuộc sống, trẻ mong đợi được sự quan tâm rất lớn từ bố mẹ chính vì trong thâm tâm của trẻ rất cần có sự an toàn. Đây cũng là đứa trẻ có tính sĩ diện cao, thường để ý đến sự nhìn nhận và ánh mắt đánh giá của những người xung quanh. Bố mẹ nên có hướng tiếp cận phù hợp trong quá trình dạy dỗ, đặc biệt tránh việc mắng nhiếc, quát nạt con chốn đông người vì chắc chắn sẽ khiến tâm lý con tổn thương nặng hơn những đứa trẻ khác.

Màu tím

Trẻ thích màu tím thường có tâm hồn nhạy cảm và khá nghệ sĩ. Trẻ có thể có cảm nhận đặc biệt tinh tế trong những lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật và sáng tạo. Có lúc trẻ lại hơi lơ đễnh và bay bổng quá mức. Bố mẹ nên có sự nhắc nhở phù hợp và có thể tạo điều kiện cho con tham gia những lớp sở thích nghệ thuật khác nhau.

(Nguồn: Zhihu)

Theo Song Kỳ/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/mau-sac-yeu-thich-co-the-phan-anh-tinh-cach-va-noi-tam-cua-tre-neu-con-thich-mau-vang-bo-me-can-quan-tam-nhieu-hon-162211906001530433.htm

Tags: Màu sắc phản ánh tính cách của trẻ  |  Màu sắc và tính cách của trẻ  |  Tâm lý trẻ em