Máy bay bí ẩn S-70 trên báo Mỹ

Tờ Defense World vừa có bài viết nói về dòng máy bay bí ẩn của Nga sẽ được công bố tại Triển lãm Không gian và Hàng không Quốc tế MAKS 2021.

Theo Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất (UAC) của Nga, chiến đấu cơ thế hệ mới sắp ra mắt được biết đến với định danh Checkmate (Chiếu tướng) là chiến đấu cơ hạng nhẹ một động cơ với tốc độ siêu âm và đặc trưng bộc lộ trước màn hình radar rất thấp.

Máy bay S-70 Okhotnik.

Phải 5 ngày nữa hình ảnh về loại chiến đấu cơ mới này mới chính thức lộ diện nhưng theo tờ Defense World, rất có thể chiếc máy bay bí ẩn đang được Nga nói đến chính là dòng chiến đấu cơ 1 chỗ ngồi được Sukhoi phát triển và được tiết lộ lần đầu hồi tháng 5/2021.

Nguồn tin cho biết, dòng chiến đấu cơ hạng nhẹ một động cơ này sẽ được áp dụng công nghệ tàng hình rất mạnh và có nhiều điểm tương đồng với máy bay Su-57.

'Tại phòng thiết kế của Sukhoi, công việc nghiên cứu đang được tiến hành để tạo ra loại chiến đấu cơ thế hệ 5 cấu tạo với 1 động cơ. Máy bay sẽ được trang bị động cơ Izdeliye 30 - dòng động cơ được phát triển cho Su-57 hiện nay.

Ngoài ra, tiêm kích mới còn có lớp phủ đặc biệt để hấp thụ sóng radar giúp máy bay rất khó có thể bị phát hiện, thiết bị điện tử trên không thế hệ mới nhất cùng nhiều vũ khí mang theo tương tự trên Su-57', báo Mỹ dẫn nguồn tin từ hãng Sukhoi cho biết.

Nguồn tin này cho biết thêm, máy bay mới có trọng lượng cất cánh thông thường không quá 18 tấn, tốc độ bay Mach 2, có khả năng siêu cơ động và thực hiện được tất cả những bài bay khó của Không quân Nga.

Với những công nghệ hàng không quân sự đạt được hiện nay, Sukhoi tin rằng sự thành công của dự án máy bay tàng hình 1 động cơ của Nga là rất lớn.

'Trên thế giới, Mỹ đã rất thành công với F-16, F-35 với 1 động cơ duy nhất, Trung Quốc thành công với J-10, Thụy Điển với chương trình máy bay thế hệ 4++ JAS-39 Gripen... và tiếp theo sẽ là máy bay Nga', tờ Defense World viết.

Các nhà phát triển Nga tin rằng, Izdeliye 30 sẽ cung cấp lực đẩy mạnh hơn, cơ động và bền bỉ hơn loại F135 trên máy bay F-35 của Mỹ. Việc phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo nhẹ hơn với động cơ Izdeliye 30 có tiềm năng đáng kể để cung cấp một phương tiện hiện đại hóa Không quân Nga và mang lại tiềm năng xuất khẩu.

Báo Mỹ đánh giá, tiêm kích tàng hình bí ẩn 1 động cơ Izdeliye 30 có thể được coi là tiêm kích thế hệ 6 đầu tiên trên thế giới, cũng là máy bay chiến đấu một động cơ đầu tiên mà Nga sản xuất kể từ khi Liên Xô đóng cửa dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba MiG-21BiS, MiG-23 và MiG-27 vào những năm 1980.

Tờ Defense World nhìn nhận cơ hội xuất khẩu khả quan của mẫu máy bay mới của Nga, cho rằng, lượng khách hàng tiềm năng là đáng kể, bao gồm hầu hết các nhà khai thác MiG-29, Su-27 hoặc Su-30 hiện tại từ các thị trường truyền thống ở Đông Nam Á, châu Phi, Nam Mỹ cùng một số nước ở Trung Đông.

Theo Thảo Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/may-bay-bi-an-s-70-tren-bao-my-3435504/

Tags: không quân nga  |  máy bay bí ẩn  |  tiêm kích tàng hình  |  máy bay thế hệ 6