Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ sẽ mang bom hạt nhân

Baoquocte.vn. Các máy bay chiến đấu Mỹ đã ném bom xuống thao trường bí mật Tonopah ở bang Nevada. Theo dữ liệu hiện có, cuộc thử nghiệm được tiến hành vào ngày 21/9/2021 nhưng bây giờ Không quân Mỹ mới công bố. Đây là lần đầu tiên tiêm kích F-35A Lightning II sử dụng bom B61-12.

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ từ nay sẽ có khả năng mang bom hạt nhân. (Ảnh: ITN)

Một sĩ quan chỉ huy cao cấp của Không quân Mỹ chỉ ra rằng, không phải toàn bộ các máy bay chiến đấu sẽ được thiết kế để mang vũ khí hạt nhân, mà chỉ có các phi đội đặc biệt.

Thượng tá Daniel Jackson, Thủ trưởng Đơn vị Răn đe Chiến lược thuộc Bộ Tư lệnh Không lực Mỹ cho biết: 'Bom B61 là vũ khí hạt nhân chiến thuật có thể được trang bị trên các máy bay lưỡng dụng như F-15E và F-16C/D.

Sự hiện diện máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm với những khả năng như vậy giúp tăng cường sức mạnh răn đe hạt nhân của đất nước chúng ta (Mỹ) và cho phép vươn lên tầm triển vọng chiến lược hoàn toàn mới'.

Bom B61 là loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật không chỉ có thể trang bị cho máy bay F-35 mà còn có thể mang trên các máy bay chiến đấu đa năng F-15 và F-16.

Theo giải thích của ông Daniel Jackson, trước đây Mỹ chỉ có một loại máy bay tàng hình đủ khả năng mang vũ khí hạt nhân, là máy bay ném bom B-2. Bây giờ thêm cả chiến đấu cơ F-35 là tiêm kích thế hệ thứ năm cũng sẽ có khả năng tương tự.

Theo (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/may-bay-chien-dau-f-35-cua-my-se-mang-bom-hat-nhan-160810.html

Tags: máy bay  |  máy bay chiến đấu  |  tiêm kích  |  Mỹ  |  F-35  |  bom hạt nhân