Máy trợ tử sắp được sử dụng ở Thụy Sĩ

Nhằm giúp khách hàng có được cái chết êm ái nhất, một tổ chức phi lợi nhuận đã cho ra đời thiết bị trợ tử in công nghệ 3D.

Một công ty đặt trụ sở tại Australia đã sáng chế ra chiếc hộp được in bằng công nghệ 3D cho phép người dùng có một cái chết êm ái. Thiết bị này sẽ sớm được bán cho người dân ở Thụy Sĩ vào năm 2022.

Chiếc hộp mang hình dáng giống viên nang và được tổ chức phi lợi nhuận Exit International sáng tạo cho ngành trợ tử hay nói cách khác là tự tử có sự hỗ trợ. Thiết bị được gọi với cái tên 'cỗ máy Sarco'.

Thiết bị trợ tử giúp khách hàng có 'cái chết êm ái' được hợp pháp hóa ở Thụy Sĩ. (Ảnh: Exit International)

Hiện tại phương pháp trợ tử ở Thụy Sĩ đang sử dụng chất natri pentobarbital dạng lỏng để bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê sâu trước khi chết. Song tổ chức Exit International lại đưa ra phương án khác.

Ông Philip Nitschke, người sáng lập tổ chức Exit International, chia sẻ với trang tin Swiss Info rằng khi khách hàng nằm vào trong chiếc hộp tử thần, họ chỉ cần nhấn nút là toàn bộ không gian bên trong nhanh chóng ngập khí nitơ và oxy cũng giảm nhanh từ 21% xuống còn 1%.

Cũng theo ông Nitschke, toàn bộ quá trình mất chưa tới 30 giây và khách hàng sẽ cảm thấy hơi choáng váng, thậm chí là một chút hưng phấn nhẹ trước khi bất tỉnh và qua đời.

'Khách hàng chỉ cần vào bên trong chiếc hộp và nằm xuống. Không gian vô cùng thoải mái. Khách hàng sẽ phải trả lời hàng loạt câu hỏi và trong thời gian họ trả lời, họ ấn nút bên trong để kích hoạt cơ chế hoạt động của thiết bị trong những giây phút cuối của cuộc đời', ông Nitschke nhấn mạnh.

Theo Swiss Info, chiếc hộp tử thần đang được giới chức Thụy Sĩ đánh giá và kiểm duyệt. Khả năng thiết bị sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2022.

Trợ tử là hình thức đã được hợp pháp hóa tại nhiều khu vực ở Mỹ bao gồm California, Colorado, Hawaii, New Jersey, Oregon, Washington, Vermont và Quận Columbia.

Tại phần lớn các nước trên thế giới như Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Canada, trợ tử chỉ được sử dụng khi đáp ứng được những yêu cầu khắt khe như khách hàng mắc bệnh nan y và không thể chữa được.

Còn theo ông Nitschke, chiếc hộp tử thần sẽ giúp khách hàng có một cái chết êm ái nhất. Ngoài ra, thiết bị có thể được vận chuyển tới bất cứ khu vực nào mà khách hàng mong muốn.

'Toàn bộ mọi chuyện xảy ra chỉ khoảng 30 giây. Cái chết xảy ra lần lượt do giảm oxy huyết, giảm CO2 huyết, giảm khí oxy và giảm CO2. Không hề có sự hoảng loạn, không cảm thấy nghẹn thở', ông Nitschke nói thêm.

Cũng theo ông Nitschke, chiếc hộp dễ dàng di chuyển tới mọi nơi mà khách hàng muốn bao gồm 'khung cảnh ngoài trời, cho tới trong phòng của một tổ chức trợ tử'.

Ông Nitschke cho hay, 'Hiện có sẵn 2 nguyên mẫu Sarco và mẫu thứ 3 đang trong quá trình in tại Hà Lan. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, cỗ máy thứ 3 sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động tại Thụy Sĩ vào năm 2022'.

Trợ tử là hình thức hợp pháp tại Thụy Sĩ. Khoảng 1.300 người dân ở quốc gia này đã sử dụng biện pháp trợ tử để chấm dứt cuộc sống trong năm 2020.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/thiet-bi-ho-tro-cai-chet-em-ai-o-thuy-si-399793.html

Tags: tự tử  |  bệnh nan y