Mẹ bầu nên kiêng cữ gì khi mang thai 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì? Mẹ bầu không nên ăn gì? Ăn gì sẽ tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu? Có quá nhiều thứ để mẹ phải quan tâm. Đừng lo, mẹ hãy tham khảo và lưu lại bài viết dưới đây nhé!

Điều mẹ bầu cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai

Những tháng đầu trong thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm do thai nhi còn quá nhỏ, mẹ bầu còn đang thích nghi với những biến đổi trong cơ thể. Vì thế, mẹ bầu 3 tháng đầu nên kiêng cữ những điều sau đây:

- Không sơn móng tay

Không tẩy trắng răng

Chú ý đến các thực phẩm hằng ngày

Không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định từ bác sĩ

- Không quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu

- Không hoạt động mạnh, tham gia các trò chơi cảm giác mạnh

- Không hút thuốc lá

- Tránh căng thẳng và làm việc quá sức

- Cẩn thận khi tắm bồn tắm, xông hơi, massage

- Không đến những nơi đông người

Không nên tiếp xúc với phân chó, mèo khi mang thai

Vì sao mẹ việc bầu cần kiêng cữ ở tam cá nguyệt đầu tiên là quan trọng?

Theo thống kê, có đến 10% phụ nữ mang thai bị sảy thai sớm, tức là trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Do đó, khi phát hiện mình có thai, mẹ cần thuộc lòng những điều nên chú ý trong 3 tháng đầu mang thai.

9 tháng mang thai được chia thành 3 tam cá nguyệt. Trong đó, 3 tháng đầu của quá trình mang thai còn được gọi là tam cá nguyệt đầu tiên. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng sẽ quyết định có giữ được em bé hay không.

Những điều kiêng kỵ ở tam cá nguyệt đầu tiên rất cần thiết. Mang thai là thiên chức của người phụ nữ. Nhưng để giữ được em bé trong 9 tháng 10 ngày là điều vô cũng gian nan không phải ai cũng làm được.

So với phụ nữ bình thường, người mang bầu có hệ thống miễn dịch yếu hơn nên rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm cho em bé. Mặt khác, sự thay đổi hormone đột ngột làm cơ thể người mẹ chưa kịp làm quen khi mang thai. Và cần kiêng cữ để phôi thai có thể làm tổ chắc chắn, bắt đầu một hành trình mới.

Vậy thì mẹ nên áp dụng những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai dưới đây để bảo vệ em bé và sức khỏe của mẹ nhé.

Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Trong chế độ ăn cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên bao gồm những thực phẩm sau:

- Nhóm thực phẩm giàu axit folic: Bông cải xanh, măng tây, khoai tây, trứng, đậu, các loại rau ăn lá màu xanh đậm, cam, quả bơ…

- Nhóm thực phẩm giàu canxi: Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai

- Nhóm thực phẩm giàu choline: Thịt đỏ và trứng

- Nhóm thực phẩm giàu protein và sắt: Thịt, thịt gia cầm, hải sản, các loại đậu và rau ăn lá màu xanh, bột yến mạch, bưởi…

- Nhóm thực phẩm cung cấp vitamin B6: Ngũ cốc nguyên hạt, bơ đậu phộng, cá hồi, trứng, chuối, các loại hạt như hạnh nhân, hạt óc chó…

- Nhóm thực phẩm giàu vitamin B12: Thịt, nội tạng, thịt gia cầm, hải sản, trứng, sữa, bánh mì và ngũ cốc…

- Nhóm thực phẩm giàu carbohydrate: Cơm, khoai, bún, phở, khoai tây, khoai lang…

- Thực phẩm giàu chất xơ: Trái cây, rau quả…

- Nhóm thực phẩm cung cấp chất béo: Các loại dầu (dầu hướng dương, dầu ô liu, đậu phộng, mè…), gan cá, dầu gan cá cùng với các loại thịt, sữa, sữa chua, phô mai…

- Thực phẩm giàu iốt: Rong biển, tôm, cá (cá hồi, cá tuyết), phô mai, sữa chua, khoai tây, đậu lăng…

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai?

Khi mang thai, bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn các món sau đây vì chúng có thể gây hại cho thai nhi và sức khỏe thai phụ:

Các thực phẩm gây sảy thai cao

Dứa, rau răm, cua biển, lô hội, đu đủ xanh… là những thực phẩm làm tăng nguy cơ sảy thai mà mẹ bầu nên tránh.

Thực phẩm tươi sống, động vật có vỏ

Những thực phẩm này thường có thể bị nhiễm khuẩn gây hại như salmonella, listeria, thủy ngân… làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Sữa chưa tiệt trùng

Sữa chưa tiệt trùng thường sẽ có chứa listeria dễ gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, mẹ bầu chỉ nên sử dụng sữa đã qua tiệt trùng.

Thực phẩm và thức uống có chứa caffeine

Caffeine không chỉ có thể gây ảnh hưởng đến nhịp tim của thai nhi mà còn gây tăng huyết áp và nhịp tim của mẹ bầu. Ngoài ra, mẹ bầu tiêu thụ caffeine khi mang thai thường có xu hướng đi tiểu nhiều hơn, dễ dẫn đến mất nước.

Đồ uống có cồn

Tiêu thụ đồ uống có cồn sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho thai nhi đang phát triển và có thể gia tăng nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh. Do đó, trong suốt thai kỳ, mẹ tuyệt đối không nên uống rượu và các thức uống có cồn khác.

Hy vọng những điều cần lưu ý trong 3 tháng đầu mang thai đã liệt kê có thể giúp mẹ có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh và sớm chào đón bé yêu nhé!

Theo Link Gốc:           Copy Link