Mẹo chống khô, mỏi mắt cho dân văn phòng

Một vài thay đổi nhỏ có thể giúp bạn cải thiện tình trạng khô, mỏi mắt ở dân văn phòng.

Vì sao bạn mỏi, khô mắt khi ngồi trước màn hình máy tính nhiều?

Tình trạng khô mắt xảy ra nhiều ở dân văn phòng

Trước khi tìm kiếm phương pháp chống mỏi mắt phù hợp, bạn sẽ cần biết nguyên nhân mắt khô và mệt mỏi khi bạn ngồi trước máy tính quá lâu.

Thông thường, mỗi người chúng ta chớp mắt khoảng 15 lần trong một phút. Điều này kích thích tuyến lệ hoạt động, dẫn đến nước mắt chảy đều trên bề mặt nhãn cầu. Từ đó, độ ẩm của mắt được duy trì, hạn chế tình trạng khô hoặc rát mắt.

Tuy nhiên, theo kết quả từ nhiều nghiên cứu khoa học chuyên sâu, mọi người có xu hướng chớp mắt ít hơn khi đang sử dụng máy tính hay những thiết bị tương tự khác. Thêm vào đó, độ tương phản của các ký tự hiển thị so với hình nền, độ chói và nhấp nháy từ màn hình kỹ thuật số có thể gây khó chịu cho mắt.

Chống khô, mỏi mắt cho dân văn phòng

Để máy tạo ẩm ở gần chỗ ngủ

Nhiệt độ trong phòng, không khí từ điều hòa có thể khiến nước mắt nhanh bay hơi, dẫn đến khô mắt, sưng đau và ngứa mắt.

Rửa mặt bằng nước ấm

Rửa sạch mí mắt bằng nước ấm vào buổi sáng và buổi tối cũng có thể làm giảm các triệu chứng khô mắt mãn tính, loại bỏ vi khuẩn có thể gây viêm bờ mi.

Tập thể dục cho mắt

Một nguyên nhân khác gây mỏi mắt là tình trạng suy nhược do tập trung cao độ. Nhằm chống mỏi mắt do quá tập trung vào công việc, bạn hãy rời khỏi máy tính sau mỗi 20 phút và nhìn vào một vật cách vị trí của bản thân khoảng 6m trong 20 giây. Các chuyên gia gọi bài tập này là Quy tắc 20–20–20. Động tác phóng tầm mắt ra xa sẽ giúp thư giãn các cơ đang tập trung ở mắt, từ đó xoa dịu cơn mệt mỏi.

Một bài tập khác dành cho đôi mắt mỏi mệt do tập trung cao độ là:

Nhìn xa một vật trong vòng 10–15 giây.

Sau đó, tiếp tục nhìn chằm chằm vào vật ở gần hơn với thời gian tương tự.

Kế tiếp, lại phóng tầm mắt ra xa để quan sát một vật bất kỳ trong 10–15 giây.

Bạn hãy thực hiện bài tập trên 10 lần liên tục. Nó sẽ giúp bạn giảm bớt nguy cơ bị 'khóa' tầm nhìn ở mắt khi bạn quá tập trung vào màn hình vi tính trong thời gian dài.

Cả hai bài tập được đề cập bên trên đều có khả năng giảm nguy cơ mỏi mắt do làm việc với máy tính quá lâu. Ngoài ra, đừng quên kết hợp thêm thói quen chớp mắt thường xuyên để nâng cao hiệu quả cho việc chống mỏi mắt nhé.

Điều chỉnh khu vực làm việc

Nếu bạn cần nhìn qua nhìn lại giữa tài liệu bản cứng và màn hình máy tính, hãy đặt xấp tài liệu này lên giá đỡ và để bên cạnh màn hình.

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý ánh sáng chỗ giá đỡ. Bạn có thể muốn dùng đèn bàn để dễ đọc hơn, nhưng hãy đảm bảo nó sẽ không hắt vào màn hình máy tính.

Tư thế ngồi không khoa học cũng góp phần gây mệt mỏi cho đôi mắt. Hãy điều chỉnh độ cao của ghế sao cho khi ngồi làm việc, chân bạn vẫn có thể thoải mái chạm sàn.

Khoảng cách từ màn hình máy tính đến mắt tốt nhất là vào khoảng 20–24 inch (50–60cm). Tâm điểm của màn hình nên nằm dưới tầm mắt của bạn khoảng 10–15 độ để tạo sự thoải mái cho đầu và cổ.

Theo Hướng Dương (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/suc-khoe/meo-chong-kho-moi-mat-cho-dan-van-phong-49125.html

Tags: Văn phòng  |  tình trạng  |  máy tính  |  màn hình  |  tập trung  |  bài tập  |  làm việc  |  mệt mỏi  |  chớp mắt  |  tầm mắt