Mexico - Mỹ khởi động kế hoạch chung ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ

Mexico đã công bố một kế hoạch chung với Mỹ nhằm ngăn chặn làn sóng di cư từ các quốc gia Trung Mỹ Honduras, Guatemala và El Salvador.

Một nhóm người di cư Nicaragua và Guatemala chụp ảnh trước khi đến thành phố Mexicali từ Monterrey, bang Nuevo Leon, Mexico ngày 29/11. (Ảnh: AP)

Theo kế hoạch này, viện trợ phát triển và nông nghiệp sẽ được gửi đến Honduras, Guatemala và El Salvador, qua đó hỗ trợ cho người dân tại các quốc gia này.

Mexico từ lâu đã tìm kiếm cam kết của Mỹ liên quan đến việc tài trợ cho chương trình trồng cây thương mại mang tên 'Sembrando Vida' do Tổng thống nước này Andrés Manuel López Obrador khởi xướng.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ gọi kế hoạch này là 'một khuôn khổ hợp tác phát triển mới nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của tình trạng di cư bất thường từ miền Bắc Trung Mỹ'.

Theo kế hoạch được công bố, cả hai nước Mỹ và Mexico sẽ làm việc thông qua các cơ quan viện trợ phát triển của riêng họ. Các mục tiêu tham vọng nhất đã được đặt ra cho Honduras, nơi kế hoạch chung hướng tới tiếp cận 500.000 thanh niên, chủ yếu thông qua các chương trình đào tạo và tặng học bổng.

Những người di cư chờ đợi nhận được sự giúp đỡ từ Chính phủ Mexico để có được thị thực nhân đạo và quá cảnh lãnh thổ Mexico, tại Tapachula, Mexico ngày 1/12. (Ảnh: Reuters)

Hai chính phủ 'có kế hoạch mang lại khả năng và kinh nghiệm cho những người trẻ tuổi với mục đích hướng dẫn họ làm việc lâu dài, giảm nguy cơ di cư bất hợp pháp,' theo một tuyên bố của Bộ Quan hệ đối ngoại Mexico.

Trong khi đó, chương trình được thực hiện ở Guatemala và El Salvador sẽ tìm cách thúc đẩy các thông lệ kinh doanh và quản trị tốt, cũng như cung cấp viện trợ.

Dòng người di cư từ Trung Mỹ đã xuất hiện với số lượng ngày càng tăng tại biên giới Mỹ trong những năm gần đây, tìm cách nhập cư vào xứ sở cờ hoa.

Ở Mexico đã xuất hiện có nhiều lời chỉ trích về chương trình lâm nghiệp 'Sembrando Vida', chương trình trả lương hàng tháng cho nông dân để trồng và chăm sóc cây ăn quả hoặc cây gỗ. Những người chỉ trích cho rằng, chương trình đã khuyến khích một số nông dân chặt phá rừng tự nhiên hiện có để đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ.

Theo Quỳnh Chi (Theo ABC News)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/mexico-my-khoi-dong-ke-hoach-chung-ngan-chan-dong-nguoi-di-cu-tu-trung-my-20211202161812519.htm

Tags: người di cư từ Trung Mỹ  |  viện trợ phát triển và nông nghiệp  |  chương trình trồng cây thương mại  |  tình trạng di cư bất thường