Mexico giục cấp phép vaccine Nga, nhận sản xuất Sputnik V

Công ty Mexico ký hợp đồng gia công và nhận chuyển giao vaccine Sputnik V, thúc giục WHO sớm cấp phép.

Hôm 15/10, Công ty dược phẩm nhà nước Birmex của Mexico đã ký một thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) về việc gia công vaccine Sputnik V của Nga ở Mexico.

Sputnik V được triển khai tiêm chủng ở Buenos Aires, Argentina ngày 3/2. Ảnh: REUTERS

Công ty Birmex thông báo trên Twitter cho biết, Giám đốc công ty Pedro Zenteno đã ký một thỏa thuận hợp tác giữa RDIF và Birmex nhằm thiết lập các cơ chế và điều kiện cần thiết cho việc đóng gói Sputnik V.

Ông Zenteno lưu ý trên Twitter rằng thỏa thuận này nhằm thực hiện quá trình chuyển giao công nghệ và dữ liệu cần thiết để sản xuất vaccine ở quốc gia Mỹ Latin. 

Thông tấn TASS cho biết, ông Pedro Zenteno, đã bay đến Moscow để đàm phán vào tuần trước. Các vaccine Sputnik V được gia công ở Mexico đã gửi đến Nga trước đó. 

Theo ông Zenteno, hàng tháng công ty này có thể đóng gói tới 2 triệu liều Sputnik V ở Mexico. Nước này dự kiến ​​sẽ sản xuất 20 triệu liều Sputnik V mỗi năm.

Cơ quan quản lý Mexico đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Nga vào đầu tháng Hai. Đợt đầu tiên, vaccine này được chuyển từ Nga đến Mexico vào ngày 22/2. Đến ngày 14/10, quốc gia này đã nhận được gần chín triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Nga.

Hiện vaccine của Nga vẫn chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt và dẫn đến tình trạng e ngại của nhiều người trên thế giới cũng như ở Nga.

Hôm 13/10, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã kêu gọi WHO khẩn trương phê chuẩn tất cả các loại vaccine đã chứng minh được hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19.

Nhà lãnh đạo Mexico cũng kêu gọi WHO hành động một cách thận trọng, tôn trọng bằng chứng khoa học và tránh thành kiến về chính trị và tư tưởng trong việc phê duyệt vaccine.

Ông Obrador đưa ra tuyên bố này sau khi chính phủ Mỹ và Mexico đạt thỏa thuận mở cửa biên giới trên đất liền vào tháng 11 tới cho mọi hoạt động đi lại của công dân đã tiêm các loại vaccine được WHO phê chuẩn.

Hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân Mexico được tiêm vaccine Sputnik V của Nga và CanSino của Trung Quốc, do đó số người này sẽ không thể nhập cảnh vào Mỹ chừng nào các loại vaccine này chưa được các cơ quan y tế thế giới công nhận.

Vaccine Sputnik V của Nga được cho là nhận được nhiều ủng hộ của các nước Mỹ Latin, những quốc gia bị bỏ rơi lại phía sau trong khi các nước sở hữu vaccine nhanh chóng tiêm trước.

Các nước Guatemala, Boliva, Argentina đều đã nhanh chóng đặt mua vaccine Nga nhưng lượng giao hàng bị chậm do nguồn sản xuất không đủ số lượng.

6 nước gồm Argentina, Bolivia, Mexico, Nicaragua, Paraguay và Venezuela đã cho phép sử dụng vaccine Sputnik V của Nga. Nhiều nước khác cũng đang xem xét các yêu cầu cấp phép đang ngày càng cấp thiết hơn do sự thiếu hụt vaccine sẵn có trên toàn cầu.

Eduardo Valdes, cựu quan chức ngoại giao và là chính trị gia ở Argentina, cho biết nhiều nước đã gạt sang một bên các vấn đề nội bộ của nước khác như dân chủ, nhân quyền và chủ yếu quan tâm mua cho được vaccine.

Trường hợp của Colombia là một điển hình. Colombia là đồng minh khu vực thân cận nhất của Mỹ. Nước này phê duyệt vaccine Sputnik V - một quyết định khiến nhiều người ngạc nhiên do mối quan hệ thân thiết giữa một số thành viên của chính phủ liên minh cầm quyền và Đảng Cộng hòa của Mỹ.

Trong quá khứ, nhiều chính trị gia ở Colombia từng công khai chỉ trích sự can dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Mỹ Latin.

Tuy nhiên, khi không có vaccine tại thời điểm tháng 1/2021, Colombia đã nhanh nhẹn thương thảo với Nga dù 3 tháng trước nước này đã trục xuất hai quan chức Nga trong một sự việc còn nhiều uẩn khúc.

Đại sứ quán Nga ở Bogotá, Colombia xác nhận với CNN rằng việc trục xuất 'không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán để đưa vaccine tới đây. Cả hai bên đều muốn lật sang trang mới, hướng đến tương lai dù đã có những sự việc đáng tiếc xảy ra'.

Ngoài việc đàm phán dễ dàng, lý do chính mà Sputnik V được nhiều nước Mỹ Latin lựa chọn là do giá cả và bảo quản đơn giản (trong tủ lạnh thường). Giá do phía Nga công bố chỉ khoảng 10 USD một liều, rẻ chỉ bằng một nửa vaccine Pfizer có giá 19,5 USD một liều.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/mexico-giuc-cap-phep-vaccine-nga-nhan-san-xuat-sputnik-v-3440559/

Tags: vaccine Sputnik Light  |  châu Âu cấp phép vaccine  |  vaccine Sputnik V của Nga  |  sản xuất vaccine Nga  |  WHO cấp phép Sputnik V