Miami có thể trở thành thủ đô tiền mã hóa thế giới

Nhiều chuyên gia tài chính dự đoán rằng Miami có thể trở thành thủ đô tiền mã hóa của thế giới nhờ lượng người nhập cư lớn và thói quen sử dụng Bitcoin và các loại tiền mã hóa thay thế thẻ ngân hàng của họ.

Miami tham vọng sẽ trở thành thủ đô tiền mã hóa thế giới. Ảnh: Bloomberg.

'Lá cờ tiên phong'

Hồi tháng 3 vừa qua, thị trưởng của thành phố Miami, bang Florida, Mỹ, ông Francis Suarez, cho biết ông có biến Miami trở thành thủ đô tiền mã hóa của thế giới. Chia sẻ với DealBook, ông Francis cho hay: 'Chúng tôi muốn tham gia vào làn sóng cách tân này. Tôi đang đổi mới Miami'.

Cũng trong tháng đó, vị thị trưởng Mỹ đã tiết lộ ông đang sở hữu cả Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH). Ông Suarez cho biết ông đã mua vào tiền mã hóa ngay sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD vào đầu tháng 3.

Trước đây, thị trưởng Miami Suarez cũng chia sẻ cân nhắc việc chuyển đổi ngân sách của thành phố sang Bitcoin cũng như đề xuất trả lương nhân viên và thu thuế bằng đồng tiền mã hóa này.

Được xem như ngọn cờ tiên phong cho các thành phố tại Mỹ, có vẻ như cuối cùng thì Suarez cũng nhận được hồi đáp.

Thời gian qua, thành phố Miami đã nhanh chóng trở thành một trung tâm tiền mã hóa nổi bật tại Mỹ, đặc biệt là khi công ty đầu tư mạo hiểm Borderless Capital công bố một quỹ trị giá 25 triệu USD cho các công ty khởi nghiệp của thành phố này.

Vào tháng 2 năm nay, tập đoàn Dubai IBC Group đã tuyên bố đầu tư 4,8 tỷ USD tiền mã hóa Bitcoin vào thành phố này, nhằm giúp ước mơ của thị trưởng Francis Suarez nhằm biến Miami thành thủ đô tiền mã hóa thành hiện thực.

Đáng chú ý nhất, sàn giao dịch tiền điện tử FTX mới đây đã tuyên bố tài trợ cho thành phố Miami, theo CNBC. Ngoài ra, vào đầu tháng này, nền tảng giao dịch chứng khoán eToro và ví tiền điện tử Blockchain.com đã công bố kế hoạch thành lập trụ sở chính hoặc văn phòng của họ ở Miami.

Nhiều ưu điểm nổi trội

Máy ATM Bitcoin 'phủ sóng' trên khắp nước Mỹ nhờ tính năng tiện dụng và sức phổ biến mạnh mẽ. Ảnh: Business Insider.

Chia sẻ với tờ Business Insider, giáo sư Hemang Subramanian của Đại học Kinh doanh Quốc tế Florida cho biết, Miami sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội và có nhiều tiềm năng để trở thành thủ đô tiền mã hóa.

Đầu tiên, Miami là một trung tâm tài chính quốc tế lớn, do đó thu hút một lượng lớn người nhập cư từ khắp châu Mỹ Latin, Trung Mỹ và Caribe chuyển tới thành phố này. Khi đến với Miami, những công dân này thường sử dụng Bitcoin để gửi tiền cho người thân tại quê nhà.

'Khách hàng hoặc người dân không cần phải thực hiện một giao dịch ngoại hối kép với chi phí giao dịch lớn và thời gian giao dịch lâu như trước đây nữa. Họ cũng có thể đóng thuế thông qua hình thức này', ông Subramanian cho biết.

Các hạt và chính phủ có chủ sở hữu bất động sản từ các địa điểm quốc tế, ví dụ như ở Miami, nơi có nhiều cư dân đăng ký cho các bất động sản đắt tiền bên bờ biển nằm bên ngoài tiểu bang. Do đó, ông Subramanian đánh giá, 'việc cho phép những cư dân này trả thuế hoặc sử dụng các dịch vụ của quận bằng cách thanh toán bằng tiền điện tử - có thể là stablecoin được gắn với USD hoặc một loại tiền tệ quốc tế khác hoặc bằng các hình thức tiền điện tử khác là rất hợp lý'.

'Điều này không chỉ giúp giảm thiểu chi phí giao dịch đáng kể mà còn giúp cho các hoạt động tài chính diễn ra nhanh chóng và tiện ích nhất', ông Subramanian nhấn mạnh.

Theo Business Insider, Miami là một trong những thành phố ít sử dụng các dịch vụ ngân hàng nhất trên nước Mỹ khi có đến 1/5 tổng số hộ gia đình không sở hữu tài khoản ngân hàng.

Ông Andrew Barnard, giám đốc điều hành của Bitstop, cho biết công ty này đã lắp đặt máy ATM bitcoin đầu tiên ở thành phố Miami vào năm 2015. 'Thay vì sử dụng các dịch vụ của ngân hàng, những người dân này đang lựa chọn sử dụng Bitcoin để thanh toán các hóa đơn hoặc gửi tiền về quê nhà', vị CEO của Bitstop chia sẻ.

Ngoài ra, ông Barnard cũng cho biết hiện có rất nhiều máy ATM Bitcoin hoạt động trên khắp thành phố Miami. Dự kiến, chỉ riêng tại phía nam Miami, hơn 350 máy ATM Bitcoin sẽ được lắp đặt trong năm 2022. Giải thích về việc lắp đặt các máy ATM Bitcoin với số lượng lớn trên, ông Barnard cho biết chúng rất dễ sử dụng và đem lại nhiều tiện ích cho người dùng.

Đặc biệt, trong những ngày gần đây, chính phủ Bắc Kinh siết chặt quản lý đối với việc khai thác và giao dịch tiền mã hóa khiến các thợ đào tại Trung Quốc tìm kiếm những điểm đến mới. Nắm bắt được thông tin trên, ông Suez – được xem như một chính trị gia thân thiện với tiền mã hóa của Mỹ - đã nhanh chóng mời chào các thợ đào Bitcoin cân nhắc đến Miami.

'Chúng tôi có năng lượng hạt nhân. Đây là nguồn năng lượng sạch, rẻ tiền, do đó, giá điện cũng sẽ rất hợp lý', ông Suarez chia sẻ với tờ CNBC hồi đầu tháng này cho biết. Việc khai thác Bitcoin đòi hỏi những dàn máy tính chuyên dụng và rất tốn điện. Chính vì vậy, những khu vực có giá điện rẻ luôn được các thợ đào ưa chuộng.

Theo Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/miami-co-the-tro-thanh-thu-do-tien-ma-hoa-the-gioi-post139758.html

Tags: Tiền mã hóa  |  Bitcoin  |  Đào Bitcoin