Microsoft vượt qua Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới

 Theo Giám đốc điều hành Tim Cook, những trục trặc trong chuỗi cung ứng thời gian qua đã làm Apple thiệt hại khoảng 6 tỷ USD.

Các công ty công nghệ tiếp tục thu hoạch lớn bất chấp khó khăn của nền kinh tế do Covid-19.

Hiện tại, giá trị thị trường của Microsoft ở mức 2,46 nghìn tỷ USD, vượt qua Apple ở mức 2,43 nghìn tỷ USD. Diễn biến này là hệ quả từ việc cổ phiểu của hãng phần mềm Mỹ tăng 2,2% trong phiên giao dịch ngày thứ sáu (29-10). Đây cũng là quý tăng trưởng thứ 11 liên tiếp.

Động lực của sự tăng trưởng vượt bậc này nằm ở nhu cầu tăng vọt trong lĩnh vực điện toán đám mây, giúp doanh thu tăng vọt 22%. Đây cũng là mức tăng trưởng lớn nhất của Microsoft kể từ năm 2014 tới nay. Trước đó, Microsoft cũng là công ty Mỹ thứ hai trong lịch sử đạt giá trị 2 nghìn tỷ USD vào tháng 6-2021.

Theo giới chuyên môn, cha đẻ của hệ điều hành Windows sẽ còn có những bước tiến lớn trong thời gian tới, đặc biệt khi nhân loại mới chỉ ở giai đoạn đầu của chuyển đổi số. Vào lúc này, nền tảng điện toán đám mây Azure của Microsoft đã có vị thế rất đáng nể trước những đối thủ cạnh tranh khác, kể cả Amazon Web Services (AWS).

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, trong con mắt các khách hàng đầu tư hạ tầng công nghệ, các giải pháp của Microsoft dường như là 'lựa chọn an toàn' hơn so với Apple. Những sản phẩm của hãng cũng đa dạng và dễ tùy biến cho các mục đích sử dụng khác nhau.

Trong khi đó, giá trị thị trường của Apple đã suy giảm mạnh sau khi cổ phiếu của hãng tụt 3% trước những bình luận về một quý với doanh thu 'đáng thất vọng' so với các dự báo, bất chấp sự tăng trưởng vượt bậc trên mọi hạng mục sản phẩm.

Trên thực tế, doanh thu của Apple tăng tới 29% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó, sự cải thiện lớn nhất nằm ở iPhone, khi mẫu điện thoại này mang về cho 'Táo' 38,87 tỷ USD, tăng tới 47% so với năm trước đó. Tuy nhiên, con số này còn cách khá xa mức dự báo 41,51 tỷ USD của các chuyên gia tài chính phố Wall. Sản phẩm phần cứng hiếm hoi có kết quả kinh doanh vượt mong đợi của Apple là iPad, khi đạt doanh thu 8,25 tỷ USD (so với 7,23 tỷ USD), tăng trưởng 21,4%.

Thời gian tới, nhiều dự báo cho rằng, xu hướng cạnh tranh trực tiếp giữa Microsoft và Apple sẽ ngày càng rõ nét, trong bối cảnh hai doanh nghiệp Mỹ đều đang đầu tư mạnh tay vào lĩnh vực thực tại ảo tăng cường (AR) và trí tuệ nhân tạo. 

Theo Nguyễn Thúc/Hà Nội mới Link Gốc:           Copy Link
http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Oto-xemay/1015983/microsoft-vuot-qua-apple-tro-thanh-cong-ty-gia-tri-nhat-the-gioi

Tags: Microsoft  |  Apple  |  công ty giá trị nhất thế giới