Mổ bụng xác chim cánh cụt dạt bờ, phát hiện nguyên nhân chết đau lòng

Cái chết của con chim cánh cụt là một trường hợp đau lòng cho thấy sự vô trách nhiệm của nhiều người, chuyên gia cảnh báo.

Xác con chim cánh cụt dạt vào bờ biển Juquehy, Brazil.

Xác một con chim cánh cụt vừa dạt vào một bãi biển ở Brazil và các chuyên gia vừa thực hiện khám nghiệm để tìm nguyên nhân tử vong.

Con chim cánh cụt Magellanic được cho là đã lạc đàn trong quá trình di cư từ vùng Patagonian phía nam Argentina.

Xác của nó dạt vào bờ biển Juquehy ở Sao Sebastian, phía bắc Sao Paulo, Brazil, và được phát hiện vào ngày 9/9. Tuy nhiên, kết quả khám nghiệm vừa mới được công bố hôm 21/9.

Ảnh chụp xác con chim cánh cụt xấu số.

Sau khi mổ bụng con chim cánh cụt, các chuyên gia động vật tìm thấy khẩu trang trong dạ dày của nó. Đây là một chiếc khẩu trang N95, được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Instituto Argonauta là tổ chức phi chính phủ tiến hành khám nghiệm xác con chim cánh cụt. Ông Hugo Gallo Neto, chủ tịch Instituto Argonauta, nói với truyền thông địa phương: 'Chúng tôi đã cảnh báo về khẩu trang và trường hợp này là bằng chứng rõ ràng cho thấy khẩu trang là loại chất thải gây hại và gây tử vong cho sinh vật biển'.

'Trường hợp này cũng cho thấy sự vô trách nhiệm của những người vứt khẩu trang bừa bãi', ông Neto nhấn mạnh.

Khẩu trang N95 được tìm thấy trong dạ dày chim cánh cụt

Instituto Argonauta cho biết họ đã tìm thấy 113 khẩu trang trên các bãi biển ở bờ biển phía bắc Sao Paulo, bao gồm cả bãi biển Juquehy, trong 5 tháng gần đây.

Khẩu trang đã và đang gây ra nhiều vấn đề về rác thải trên đất liền và trên biển kể từ khi được sử dụng rộng rãi làm công cụ phòng chống virus corona chủng mới.

Vào tháng 7/2020, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) cảnh báo việc vứt bỏ các thiết bị bảo vệ cá nhân không đúng cách từ các bệnh viện có thể gây ra một mối đe dọa mới với môi trường.

'Nếu chỉ 1% số khẩu trang được xử lý không đúng cách và thải ra tự nhiên, điều này có nghĩa là 10 triệu khẩu trang thải ra môi trường mỗi tháng', WWF cảnh báo.

(Dịch từ Daily Mail)

Theo Trà My/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/mo-bung-xac-chim-canh-cut-dat-bo-phat-hien-nguyen-nhan-chet-dau-long-162202409141846432.htm

Tags: chim cánh cụt  |  khẩu trang  |  khẩu trang N95  |  rác thải biển  |  Rác thải y tế  |  Covid_19  |  virus corona  |  nguyên nhân tử vong  |  Sinh vật biển