Mở cửa ô tô không đảm bảo an toàn bị xử phạt như thế nào?

Chỉ một chút bất cẩn khi mở cửa xe có thể gây nguy hiểm cho người đi đường, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây tai nạn giao thông.

Mở cửa xe ô tô tưởng chừng 'dễ như ăn kẹo', thế nhưng không phải ai cũng biết cách mở cửa an toàn. Trên thực tế, nhiều vụ va chạm, thậm chí tai nạn chết người xảy ra chỉ bởi nguyên nhân từ những cái mở cửa xe ẩu, thiếu quan sát và thiếu trách nhiệm.

 

(Một vụ va chạm hết sức nguy hiểm mà nguyên nhân do tài xế chiếc xe 4 chỗ mở cửa không quan sát: Nguồn: Sao Mai)

Nhiều người cho rằng, hành vi mở cửa xe mà không quan sát ẩn chứa những hiểm nguy khôn lường không kém gì việc vượt đèn đỏ hay chạy quá tốc độ. Và dù là ai ngồi trên xe mở cửa không quan sát gây hậu quả thì lỗi lớn nhất vẫn thuộc về lái xe.

Tại khoản 3, điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 nêu rõ: 'Người điều khiển phương tiện giao thông không được mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn'.

Về mức xử phạt cho hành vi này, tại khoản 2, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định, người điều khiển xe mở cửa xe không đảm bảo an toàn bị phạt tiền 400-600 nghìn đồng. 

Mở cửa ô tô khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn bị phạt tiền từ 400-600 nghìn đồng. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Hơn nữa, nếu hành vi mở cửa xe gây tai nạn giao thông gây hậu quả đến sức khỏe, tính mạng và tài sản còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Đồng thời, lái xe còn bị tước quyền sử dụng GPLX 2-4 tháng.

Theo nhiều chuyên gia, việc mở cửa xe ẩu hoàn toàn do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông. Theo quy định hiện hành, hành vi trên chỉ bị phạt từ 400-600 nghìn đồng là quá ít, chưa đủ sức răn đe. Do vậy, cần thiết phải được quy định rõ hơn và điều chỉnh theo hướng tăng mức xử phạt đối với hành vi tiềm ẩn nhiều hiểm nguy này. 

Các chuyên gia về lái xe an toàn đưa ra một số lời khuyên khi mở cửa xe như sau:

- Luôn khoá cửa lại khi xe đang chạy để đảm bảo rằng các cửa không bị bật ra gây tai nạn cho người khác. Đồng thời, nên sử dụng khoá trẻ em để tránh trẻ nhỏ tự ý mở cửa từ bên trong.

- Trước khi mở cửa xe, lái xe cho xe đỗ sát mép đường bên phải chiều đi của mình. Không dừng xe ở nơi cấm đỗ xe, đường giao nhau… Tuyệt đối không mở cửa khi xe đang chạy.

- Khi mở cửa, người ngồi trên xe cần quan sát kỹ phía trước và phía sau bằng mắt thường và qua gương chiếu hậu.

- Thao tác mở cửa xe đúng là tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa. Thao tác mở cửa bằng tay phải này giúp mặt dễ dàng hướng về phía sau để quan sát, đồng thời cánh cửa không bị mở bung rộng ra ngay.

- Mở cửa một cách từ từ, người ra đến đâu cửa mở ra đến đó chứ không mở hết cửa.

Theo Hoàng Hiệp/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may/tu-van/mo-cua-o-to-khong-dam-bao-an-toan-bi-xu-phat-nhu-the-nao-756596.html

Tags: giấy phép lái xe  |  mở cửa ô tô