Cập nhật tình hình Covid-19

Mở lại hàng quán ở Đà Nẵng, cả người mua và người bán đều vui

Sau nhiều ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 cộng đồng, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã cho mở lại hoạt động ăn uống tại chỗ, người mua và người bán đều vui mừng.

Các hàng quán được bán tại chỗ, nhiều người tìm tới các quán ăn quen thuộc để thưởng thức hương vị món ăn ưa thích. (ảnh Bảo Anh)

Quyết định được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng đưa ra sau nhiều ngày đóng cửa các hoạt động trên vì bùng phát dịch Covid-19, các nhà hàng, quán ăn, uống được phục vụ khách tại chỗ nhưng không quá 50% công suất và tuân thủ 5K.

Sáng ngày 16/10, anh Nguyễn Văn Hòa, nhân viên tại một siêu thị trên đường Điện Biên Phủ cho biết 'Nhiều ngày qua khi hàng quán không bán, hầu như sáng nào cũng ăn mì tôm. Có khi trưa không nấu cơm được cũng phải ăn mì tôm, hoặc đi tìm nhà người quen có nấu nướng để ăn. Nay mở bán lại thì thuận tiện cho người bán cũng như người mua hơn rất nhiều. Vì ăn cơm nhà nhiều ngày rồi nên cũng muốn ra ngoài ăn bún, phở để thay đổi khẩu vị'.

Đã lâu rồi người dân Đà Nẵng mới được ăn uống thoải mái như vậy. (ảnh Bảo Anh)

Với nhiều chị em phụ nữ thì việc cho bán hàng quán ăn uống trở lại là rất hợp lý. Sau nhiều ngày giãn cách xã hội, các gia đình tuân thủ nghiêm các quy định của TP. Tuy nhiên, là phụ nữ nên việc đi chợ, nấu ăn ngày 3 bữa cũng khiến nhiều chị em rất vất vả. 'Giờ hàng quán mở trở lại sẽ giúp rất nhiều chị em bớt vất vả mỗi lần đi chợ phải vắt óc suy nghĩ hôm nay nấu món gì, nhất là vào mỗi buổi sáng nấu cho chồng con ăn', một phụ nữ đi mua đồ ăn sáng cho biết.

Sau nhiều ngày giãn cách xã hội, các hàng ăn uống được bán tại chỗ khiến nhiều người vui mừng. (ảnh Bảo Anh)

Một chủ quán bún thịt nướng nằm trong phố điểm tâm trên đường Huỳnh Thúc Kháng (quận Hải Châu) cho biết sáng nay mở bán từ sáng sớm. Dù nghỉ bán nhiều ngày trời theo quy định, nhưng khi bán lại thì khách vẫn đông sau nhiều ngày không được ăn hàng quán vì dịch bệnh. 'Mấy người buôn bán ở đây ai cũng vui vì trong những ngày qua đóng cửa phải tốn tiền mặt bằng, tiền nhân viên… Nhưng khi khách quá đông, chúng tôi cũng lo vì không chấp hành đúng chỉ thị' - chủ quán bún thịt nướng cho hay.

Các quán cà phê ở Đà Nẵng đông khách trở lại. (ảnh Bảo Anh)

Chính quyền thành phố khuyến khích các nhà hàng, quán ăn ứng dụng khai báo điện tử, sử dụng thiết bị để quét QR-Code khai báo y tế cho khách. Riêng chủ quán, người chế biến, nhân viên phục vụ phải khai báo y tế hàng ngày, trong suốt thời gian làm việc phải đeo khẩu trang, găng tay khi làm thức ăn, đồ uống, giữ khoảng cách với khách. Nhà hàng, quán ăn có quyền và trách nhiệm từ chối cung cấp dịch vụ nếu khách chưa thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống Covid-19.

Khẩu trang, sát khuẩn cẩn thận khi vào quán. (ảnh Bảo Anh)

Theo lãnh đạo Đà Nẵng, việc nới lỏng một số hoạt động để người dân tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục vụ mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường nên các sở, ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan.

Theo Bảo Anh/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/mo-lai-hang-quan-o-da-nang-ca-nguoi-mua-va-nguoi-ban-deu-vui-153688.html

Tags: Đà Nẵng  |  ăn uống tại chỗ  |  hàng quán  |  chống dịch