Mới nhất: F1 sống ở căn hộ chung cư, tập thể được cách ly tại nhà

Theo Bộ Y tế, F1 sống tại căn hộ trong khu tập thể, chung cư có phòng cách ly riêng, khép kín được cách ly tại nhà thay vì chỉ những người ở nhà riêng lẻ như trước.

Ngày 14/7, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới tạm thời về cách ly người tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 (F1) tại nhà, áp dụng cho tất cả các tỉnh, thành trên toàn quốc.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành nghiên cứu triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà; căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương có thể điều chỉnh cho phù hợp. Sau khi thí điểm, tổ chức đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm và xem xét triển khai trên quy mô rộng hơn.

F1 cách ly tại nhà phải lấy mẫu 3 lần 

Về nhà ở, ngoài nhà riêng lẻ (biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở độc lập) như hướng dẫn trước đây, Bộ Y tế đã bổ sung những F1 có căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư cũng được cách ly tại nhà. 

Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng 'Địa điểm cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19'; thùng rác dán nhãn 'Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2'.

Phòng cách ly phải khép kín, tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; khuyến khích lắp camera để giám sát F1. 

Phòng có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng; đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân như xà phòng, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt; thùng đựng rác mở bằng chân, có nắp đậy.

Người cách ly có thể dùng điều hòa riêng, nhưng không dùng điều hòa trung tâm; thường xuyên mở cửa sổ, để thông thoáng khí. Trước cửa phòng để một bàn cho người nhà cung cấp đồ ăn, nước uống và nhu yếu phẩm khác.

Bộ Y tế nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

F1 cách ly tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương; Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.

Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và cài đặt, bật và khai báo y tế, tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly.

Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. 

Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly. F1 không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân với người khác... 

Trong thời gian cách ly tại nhà, F1 được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7, thứ 14.

Không để người già, có bệnh nền ở cùng nhà với F1

Gia đình có F1 phải cam kết chăm sóc, hỗ trợ người cách ly; không để người già, có bệnh nền ở cùng nhà với F1; không tiếp xúc với người cách ly; không ra khỏi nhà nếu không cần thiết.

Nếu F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền thì được phép bố trí người chăm sóc ở cùng. 

Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi F1 bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác). 

Trường hợp có người chăm sóc, hỗ trợ F1 thì người chăm sóc, hỗ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thời gian và số lần xét nghiệm giống như F1.

Bộ Y tế quyết định giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1 và người nhập cảnh (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế), tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo.

Theo Võ Thu/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/moi-nhat-f1-song-o-can-ho-chung-cu-tap-the-duoc-cach-ly-tai-nha-20210714175854253.htm

Tags: Bộ Y tế  |  cách ly F1 tại nhà