Một bác sĩ BV Phổi Trung ương từ Đà Nẵng về dương tính SARS-CoV-2

Hôm 13/5, mẹ ông C phát hiện dương tính SARS-CoV-2 nên ông C thành F1 được cách ly tập trung. Trước khi ông nhận kết quả dương tính, Bệnh viện đã yêu cầu ông tự cách ly ở nhà nhiều ngày.

Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về ca dương tính mới liên quan chùm ca bệnh Đà Nẵng.

Người vừa nhận kết quả dương tính là ông N.V.C, 55 tuổi, có địa chỉ ở đường Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội.

Ông C là bác sĩ Phòng Chỉ đạo chương trình ở Bệnh viện Phổi Trung ương và là F1 của bệnh nhân COVID-19 (là mẹ đẻ).

Ông C có tiền sử đi du lịch Đà Nẵng từ 29/4-2/5. Ngày 13/5, ông được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung sau khi mẹ đẻ có kết quả dương tính. Kết quả xét nghiệm ngày 14/5 dương tính SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện.

Ảnh minh hoạ

Chiều ngày 29/4, ông C cùng gia đình bay chuyến VN175 từ Hà Nội vào Đà Nẵng, ở Khách Sạn Mường Thanh.

Trong những ngày ở Đà Nẵng, ông đi Bà Nà Hill từ sáng đến 17h00 ngày 30/4, sau đó cả nhà đi ăn Bánh tráng trần ở Đường Lê Duẩn, Đà Nẵng.

Ngày 1/5, buổi sáng cả nhà không đi đâu, buổi chiều cả nhà đi Hội An bằng xe taxi Grap trước Khách Sạn và có mua Bánh mì để ăn, các buổi sáng ăn tự chọn tại Tầng 2 Khách Sạn.

Ngày 2/5, đi trên chuyến bay VN160 khởi hành từ Đà Nẵng về Hà Nội lúc 14h00, ngồi hàng ghế số 20, về đến nhà không đi đâu. Chuyến bay này có vợ chồng giám đốc Hacinco mắc COVID-19.

Ngày 3/5, cả nhà không đi đâu, đồ ăn có chị gái mua hộ đặt ở cửa và không vào trong nhà, khi đến có đeo khẩu trang.

Ngày 4/5, ông C đến cơ quan (Bệnh viện Phổi Trung ương) lấy mẫu xét nghiệm Gen-X có đeo khẩu trang N95, sau đó về nhà đến tối được thông báo kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngày 5 - 6/5, ông đến cơ quan có đeo khẩu trang, làm việc tại phòng cùng 1 đồng nghiệp là anh N.V.P, nhà ở khu đô thị Gramuda, Hoàng Mai. Ngày 7/5, ông đến cơ quan làm việc một mình trong phòng. Hai ngày sau đó, ông nghỉ tại nhà không đi đâu.

Ngày 10/5, buổi sáng ông đến Bệnh viện, có đeo khẩu trang N95 chỉ có một mình.

Từ ngày 11/5 đến nay, ông không đến cơ quan làm việc, nghỉ tại nhà.

Trao đổi nhanh qua điện thoại, lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương khẳng định nguồn lây cho bác sĩ này là từ ngoài bệnh viện (cụ thể là từ Đà Nẵng, trên chuyến bay có người mắc COVID-19). Sau khi đi du lịch về, ông C có báo cáo lịch trình, tiền sử dịch tễ với phường nơi ông sinh sống. Phường từ đó báo cáo về bệnh viện. Bản thân nam bác sĩ cũng khai báo đầy đủ lịch sử dịch tễ với Bệnh viện Phổi Trung ương.

Với tinh thần cảnh giác cao, Bệnh viện đề phòng từ đầu nên đã truy vết, phân loại người tiếp xúc, khử khuẩn và yêu cầu bác sĩ này ở nhà từ 11/5.

Theo T.Nguyên/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/mot-bac-si-bv-phoi-trung-uong-tu-da-nang-ve-duong-tinh-sars-cov-2-20210514152948854.htm

Tags: bác sĩ  |  dương tính  |  Bệnh viện Phổi Trung ương