Cập nhật tình hình Covid-19

Một số nước châu Âu phạt tiền người không tiêm chủng

Một số nước châu Âu áp dụng một biện pháp cực kỳ mạnh mẽ, phạt tiền những ai không chịu đi tiêm chủng ngừa COVID-19.

Nhân viên y tế được tiêm ngừa COVID-19 tại Vienna, Áo - Ảnh: Reuters

Trước đó, nhiều nước đã bắt buộc nhân viên y tế, hoặc công chức nhà nước phải đi tiêm chủng, đồng thời sử dụng chứng chỉ vaccine như một công cụ nhằm hạn chế hoạt động của những người chưa tiêm.

Áo là nước đầu tiên ở châu Âu nghĩ tới giải pháp mạnh mẽ hiếm thấy, phạt tiền những ai không chịu đi chủng ngừa COVID-19. Quyết định được đưa ra từ tháng 11 năm ngoái, nhưng tới đầu tháng Hai tới đây mới có hiệu lực. Từ tháng sau, cảnh sát Áo có quyền xét giấy chứng nhận tiêm chủng. Mức phạt sẽ là rất cao, 600 euro (15 triệu đồng).

Thủ tướng Áo Karl Nehammer nói: 'Chúng ta biết rằng tiêm chủng giúp giảm nhiễm Omicron và có lợi, theo nghĩa chân thực nhất của từ này. Nghĩa vụ tiêm chủng phải được hiểu rằng, mỗi người phải bảo vệ quyền được tự do của tất cả mọi người. Trong bối cảnh đó, việc tiêm chủng bắt buộc là một yếu tố rất quan trọng để có thể cùng nhau đạt được mục đích'.

Một năm tiêm chủng trên toàn thế giới cho thấy vaccine thực sự làm giảm nguy cơ lây nhiễm, giảm bệnh nặng và tử vong. Trái với những lo lắng ban đầu cho thấy tỷ lệ tai biến sau tiêm chủng là không đáng kể. Vaccine dồi dào, có nhiều lựa chọn, vậy nhưng gần 1/3 dân số châu Âu vẫn không chịu đi tiêm chủng.

Từ đầu tuần này, Italy phạt tiền những người trên 50 tuổi mà chưa đi tiêm. Hy Lạp cũng phạt tiền, nhưng là với người trên 60 tuổi. Không xuất trình được chứng nhận tiêm chủng, phải nộp 100 euro tiền phạt, tháng sau vẫn chưa tiêm, nộp tiếp 100 euro cho tới lúc có chứng nhận tiêm chủng.

Ông Marios Themistocleous - Tổng thư ký Bộ Y tế Hy Lạp cho biết: 'Từ lúc quyết định phạt tiền đã có 208.000 người đi tiêm chủng, hiện nay tỷ lệ người trên 60 tuổi đã tiêm hơn 90%'.

Cộng hòa Czech cũng sẽ bắt buộc những người trên 60 tuổi phải đi tiêm chủng, từ đầu tháng 3. Bỉ và Đức chưa quyết, nhưng Quốc hội của cả hai nước trong tuần sau cũng sẽ thảo luận giải pháp này. Một số nước còn nêu ý tưởng dựa trên hệ thống mã số công dân, chưa thấy bằng chứng tiêm chủng thì tự động tăng tiền thuế hoặc cắt giảm trợ cấp. Dù làm theo cách nào thì tiền phạt thu được cũng sẽ chuyển cho ngân sách phòng chống đại dịch.

Theo Lê Hồng Quang (Phóng viên THVN từ châu Âu)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/mot-so-nuoc-chau-au-phat-tien-nguoi-khong-tiem-chung-20220121171822852.htm

Tags: phạt tiền người không tiêm chủng  |