Mưa lớn gây ngập diện rộng, di dời hàng trăm hộ dân ở Nghệ An

Mưa lớn liên tiếp đã khiến hàng nghìn nhà dân ở huyện Quỳnh Lưu và TX.Hoàng Mai (Nghệ An) bị nước tràn vào. Hiện công tác cứu hộ, cứu nạn và di dời người dân đã được triển khai.

Tối nay 26/9, thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, từ ngày 23 - 26/9 trên địa bàn có mưa lớn, phổ biến từ 150 – 250mm (lớn nhất 542mm tại huyện Quỳnh Lưu) gây ngập lụt trên địa bàn.

Toàn tỉnh có tổng số 1.061 hồ đập lớn nhỏ, trong đó có 2 hồ lớn đang mở cửa xả lũ là Sông Sào 1 cửa với lưu lượng 90m3/giây và Vực Mấu lưu lượng 60m3/giây.

Hồ Vực Mấu xả lũ xuống các huyện Quỳnh Lưu, TX. Hoàng Mai và Diễn Châu

Do lượng mưa lớn, nước hồ đập tiếp tục xả nên 9 điểm trên Quốc lộ vẫn đang bị ngập và 10 vị trí sạt lở.

Thông tin thiệt hại ban đầu có 1 người bị tử vong là anh Nguyễn Xuân Hiếu (SN 1990), trú tại xã Nghĩa Bình (huyện Tân Kỳ) khi đánh bắt cá rơi xuống sông.

Người dân ở xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu đưa trẻ nhỏ di chuyển trong vùng nước ngập lụt: Ảnh: Viên Nguyễn

Người dân tại TX.Hoàng Mai chạy đua với nước lũ dâng cao

Có 3.700 căn nhà bị ngập, trong đó nhiều nhất là huyện Quỳnh Lưu là 3.390 nhà. Tổng số hộ phải di dời là 804 hộ, trong đó huyện Quỳnh Lưu là 661 hộ dân; TX.Hoàng Mai là 90 hộ… Ngoài ra, có 7 căn nhà kiên cố và bán kiên cố bị sập do sạt lở đất.

Tổng diện tích ao, hồ nuôi trồng thuỷ sản bị ngập lụt, tôm cá tràn ra ngoài là gần 1,6 triệu ha.

Mưa lớn lịch sử

Trao đổi với VietNamNet, ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, mưa lớn chưa từng thấy mấy ngày qua khiến nhiều xã trên địa bàn huyện bị ngập, trong đó hai thị trấn Cầu Giát và Quỳnh Hồng bị nặng nhất.

'Lượng mưa rất lớn đạt 488mm/giây diễn ra trong 2 ngày vừa qua, trong khi đó sức chịu đựng của sông Cái chỉ mức 100mm. Ngoài ra kết hợp với triều cường dâng không quá cao nhưng lại không hạ xuống nên nước rút rất chậm' – ông Bộ nói.

Nước ngập ở huyện Quỳnh Lưu - Ảnh: Báo Nghệ An

Cũng theo ông Bộ, nước ở vùng thượng nguồn các huyện, thị từ vùng cao liên tiếp đổ về bị ứ đọng. Công tác cứu hộ, cứu nạn di dời người dân đến vùng an toàn đã được nhiều lực lượng cùng triển khai.

'Chúng tôi hỗ trợ người dân kê kích tài sản tránh bị ngập nước. Đồng thời dùng ca nô, xuồng nhỏ của ngư dân di chuyển hỗ trợ lương khô, mì tôm và nước uống cho người dân. Chỉ mong từ 8h đêm nay đến 2h sáng ngày mai (27/9) nước thủy triều hạ xuống' – ông Bộ thông tin.

Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết, mưa lớn đã làm cho 490ha diện tích nuôi tôm, cá bị ngập mất trắng. Trong đó, diện tích nuôi cua và cá vược bị thiệt hại nặng nhất.

Còn theo thông tin từ lãnh đạo TX.Hoàng Mai, mưa lớn kết hợp với hồ Vực Mấu xả lũ nên phải di dời 40 hộ dân ở xã Quỳnh Vinh và Quỳnh Thiện. Các hộ được di dời đến nhà văn hoá xóm và nhà dân ở khu vực cao hơn.

Người dân ở thị xã Hoàng Mai di chuyển lương thực lên cao

Người lớn đưa trẻ em đến nơi cao an toàn - Ảnh: Viên Nguyễn

Tuyến Quốc lộ phía trước chợ Giát bị ngập

Rất nhiều cơ quan bị nước ngập bủa vây ở huyện Quỳnh Lưu

Nước ngập chia cắt ở khu vực Quốc lộ 48B đoạn xã Quỳnh Hồng giáp với xã Quỳnh Bá - Ảnh: Người An Hoà

Nước rút rất chậm 

Nhiều nhà hàng bị chìm trong biển nước 

Các cơ sở kinh doanh cũng bị ngập

Người dân xúc muối chạy đua với nước...

... đẩy muối di chuyển trong đêm - Ảnh: Người An Hoà

Trong khi đó hàng trăm người đổ ra biển nhặt ngao dạt bờ

Nhặt ngao tím...

Dọc bờ biển xã Quỳnh Phương, Quỳnh Liên của thị xã Hoàng Mai, hàng trăm người dân ra biển nhặt ngao tím dạt vào bờ. Ảnh: Người An Hoà

Công tác cứu hộ giúp dân ở vùng bị cô lập được triển khai khẩn trương ở huyện Quỳnh Lưu.

Tập kết hàng đưa lên thuyền, ca nô giúp đỡ người dân vượt lũ

Theo Quốc Huy/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/mua-lon-hang-ngan-nha-dan-o-nghe-an-ngap-trong-bien-nuoc-778205.html

Tags: ngập lụt  |  Nước lũ  |  Nghệ An  |  mưa lớn