Mưa lớn gây thiệt hại và ách tắc giao thông tại Kon Tum, Nghệ An

Những trận mưa lớn kéo dài gây ngập lụt và sạt lở tại các tuyến đường liên thôn, liên xã khiến các thôn bị chia cắt, nhiều hécta hoa màu bị cuốn trôi, các đường dây điện cũng bị ảnh hưởng.

Tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã xuất hiện một số điểm sạt lở đá gây ách tắc giao thông. (Ảnh: TTXVN phát)

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có mưa vừa, mưa to đến rất to từ đêm 16, rạng sáng 17/10, gây nhiều thiệt hại. Trong đó, huyện Đăk Glei là địa phương thiệt hại nặng nề nhất.

Hiện, Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Glei đang khẩn trương thực hiện công tác khắc phục hậu quả trên địa bàn.

Nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã trên địa bàn huyện Đăk Glei bị sạt lở, ngập nước, gây ách tắc giao thông như tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua thôn Long Nang, thị trấn Đăk Glei và xã Đăk Man xuất hiện 4 điểm sạt lở nặng; Tỉnh lộ 673 xuất hiện 6 điểm sạt lở…

Bên cạnh đó, một số tuyến đường liên thôn cũng bị sạt lở, chia cắt, khiến các thôn Lê Vân, Tân Rát (xã Ngọc Linh) và thôn Làng Đung (xã Mường Hoong) bị cô lập.

Mưa lũ cũng khiến cầu treo qua thôn Đông Thượng (thị trấn Đăk Glei) bị đứt đường bêtông; cầu bêtông Đăk Ven và cầu treo Đăk Đoát (xã Đăk Pek) bị xói lở mố cầu, sụt lún, nứt móng cầu.

Huyện Đăk Glei đã ghi nhận 27 căn nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 2 hộ bị sập nhà bếp và 1 nhà kho bị cuốn trôi; hàng chục hécta đất sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn huyện cũng bị thiệt hại.

Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Glei đã khẩn trương chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn rà soát các hộ dân ở những nơi có nguy cơ ngập úng, sạt lở và di chuyển 67 hộ đến chỗ an toàn; tổ chức cắm biển báo, giăng dây cảnh báo tại những khu vực nguy hiểm; cử lực lượng trên địa bàn nạo vét khối lượng đất, đá bị vùi lấp, sạt lở trên mặt đường để phương tiện lưu thông qua lại; đồng thời, huy động lực lượng dân quân, công an tại chỗ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Nước dâng cao tại Tỉnh Lộ 676 (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) làm ách tắc giao thông. (Ảnh: TTXVN phát)

Công ty Điện lực Kon Tum cho biết, lũ về đã làm đổ trụ điện 01 TBA-64 KH (thôn Đông Thượng, xã Đăk Pek) và đường dây 22kV tại thôn Măng Khênh, xã Đăk Blô, huyện Đăk Glei bị mất điện; các đường dây tại xã Pờ Ê, Ngọc Tem và một phần xã Hiếu, huyện Kon Plông cũng bị ảnh hưởng làm mất điện.

Hiện, ngành Điện lực Kon Tum đã huy động người và phương tiện khắc phục lại hệ thống lưới điện ở các xã bị thiệt hại, đảm bảo cho nhân dân có điện ổn định trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, mưa lớn kéo dài tại Nghệ An cũng đã làm sạt lở, ách tắc nhiều tuyến đường giao thông.

Tại huyện miền núi Kỳ Sơn và Quế Phong hiện đang có nhiều tuyến đường liên xã và đường nội xã bị sạt lở, đất đá từ trên núi sạt lở xuống đã gây ách tắc cục bộ. Nghiêm trọng nhất là các tuyến đường trên địa bàn các xã Chiều Lưu, Hữu Kiệm, Na Loi (huyện Kỳ Sơn) và xã Đồng Văn (huyện Quế Phong)…

Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai bị đất đá sạt lở từ núi xuống gây khó khăn và nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Chiều 17/10, trên Quốc lộ 48 và Quốc lộ 7 có nhiều điểm bị sạt lở đất đá từ trên núi xuống, bị ách tắc cục bộ.

Các đơn vị quản lý các tuyến đường đang bố trí người trực gác, cắm cọc tiêu, biển báo cảnh báo người, phương tiện qua lại; huy động lực lượng, phương tiện san gạt đất đá, giải tỏa tạm thời các điểm bị đất đá vùi lấp trên các tuyến đường.

Tuy nhiên, hiện nay tại một số vị trí trên các tuyến đường tỉnh lộ và Quốc lộ trên địa bàn Nghệ An, nhất là tại các huyện miền núi trong tỉnh, nguy cơ sạt lở đất đá mỗi khi có mưa lụt là rất cao, việc khắc phục đang gặp rất nhiều khó khăn do địa chất, địa hình phức tạp và do nguồn kinh phí hạn chế.

Tại Nghệ An đã có 2 người tử vong khi đi vớt củi trên suối. Cụ thể, sáng 16/10, ông Lô Văn Luyện, sinh năm 1962, trú tại bản Pún, xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong đi ra ruộng thì thấy có nhiều khúc củi trôi trên suối nên đã về nhà gọi con trai là Lô Văn Tỷ, sinh năm 1987 ra suối cùng vớt củi. Trong khi vớt củi, 2 cha con bị nước cuốn trôi.

Chính quyền các địa phương trong tỉnh Nghệ An cảnh báo đến người dân về việc có thể còn xảy ra sạt lở đất đá, lũ quét trong những ngày tới, đề nghị người dân bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản và tuân thủ đúng hướng dẫn của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng./.

Theo Khoa Chương-Nguyễn Văn Nhật/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/mua-lon-gay-thiet-hai-va-ach-tac-giao-thong-tai-kon-tum-nghe-an/747306.vnp

Tags: Kon Tum  |  Nghệ An  |  mưa lớn  |  mưa lũ  |  sạt lở  |  Thiệt hại  |  mất điện  |  ách tắc giao thông